Nêu cao tinh thần chủ động, sâu sát trong công tác kiểm tra hoạt động thi hành án dân sự

07/07/2021
Sáng nay (6/7), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đã có buổi làm việc với Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) về kết quả công tác Quý III và nhiệm vụ công tác trọng tâm Quý IV/2021. Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái, các Phó Tổng cục trưởng Trần Thị Phương Hoa, Nguyễn Thắng Lợi cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ cùng tham dự cuộc họp.

Kết quả THADS giữ nhịp so với cùng kỳ
Báo cáo tại cuộc họp cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2021, toàn hệ thống THADS đã thi hành xong 375.338 việc/587.089 việc có điều kiện, đạt tỉ lệ 63,93% (tăng 1,16% so với cùng kỳ năm 2020); đã thi hành xong  hơn 35.235 tỷ 965 triệu đồng/151.143 tỷ 206 triệu đồng có điều kiện, đạt tỷ lệ 23,31% (giảm 0,83% so với cùng kỳ năm 2020).
Từ đầu năm đến nay, đặc biệt là trong Quý III/2021, Tổng cục tiếp tục nghiêm túc triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch và các các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo Bộ, việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý ngành tiếp tục được quan tâm, chú trọng, kết quả THADS cơ bản giữ nhịp so với cùng kỳ năm 2020. Công tác chỉ đạo, giải quyết các vụ việc tín dụng, ngân hàng, các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, các vụ việc kinh tế, tham nhũng có nhiều chuyển biến; công tác đầu tư xây dựng cơ bản được tập trung chỉ đạo quyết liệt...
 

 
Một số nhiệm vụ đã hoàn thành tốt như: tham mưu ban hành Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; Đề án đầu tư xây dựng hệ thống kho vật chứng các cơ quan THADS; Đề án ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số và bảo đảm an toàn thông tin mạng trong hoạt động của Hệ thống THADS giai đoạn 2021-2025... Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thì vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục để thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
Theo nhận định của Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 Đặng Văn Huy, các địa phương ở khu vực miền Nam như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… hiện dịch bệnh đang bùng phát rất phức tạp nên sẽ tác động sâu đến kết quả THADS, dự báo việc hoàn thành chỉ tiêu rất khó khăn. Vì vậy, các địa phương này cần kịp thời nhận diện tình hình nhằm đề ra các giải pháp, trong đó cần tập trung thi hành án tín dụng ngân hàng vì đây là loại án chiếm lượng tiền lớn trong tổng giá trị thi hành của toàn quốc; đồng thời, cần tăng cường quản lý, chấn chỉnh các thiếu sót trong công tác thẩm định giá, bán đấu giá tài sản.
 

 
Vụ trưởng Nguyễn Văn Huy cũng cho biết, vừa qua Vụ nghiệp vụ 1 đã tham mưu Tổng cục rà soát các vụ án tín dụng ngân hàng 3 năm chưa thi hành xong, các vụ việc trên 20 tỷ đồng, từ đó kịp thời chỉ đạo địa phương tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc này để nâng cao giá trị thi hành về tiền, góp phần hoàn thành chỉ tiêu.
Còn Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 2 Trần Văn Dũng nhận định, về án kinh tế, tham nhũng, trong 9 tháng đầu năm, các cơ quan THADS đã thi hành xong gần 24 nghìn tỷ/gần 34 nghìn tỷ có điều kiện. Về các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo: đã thi hành xong 1.600 tỷ/ gần 34 nghìn tỷ có điều kiện. Lý giải nguyên nhân lượng tiền thi hành đối với các vụ án này còn chưa cao, Lãnh đạo Vụ nghiệp vụ 2 cho rằng đây là các vụ án có giá trị lớn, nhiều tài sản còn vướng mắc về quyền sở hữu nên khó kê biên, xử lý như vụ Phạm Công Danh, Hứa Thị Phấn, Phan Văn Anh Vũ… Vì vậy, thời gian tới, Vụ nghiệp vụ 2 sẽ tiếp tục đôn đốc, tháo gỡ khó khăn vướng mắc nổi cộm cho cơ quan THADS, đặc biệt là về mặt thể chế để thuận lợi xử lý các tài sản.
Liên quan đến công tác thi đua khen thưởng, Chánh Văn phòng Tổng cục THADS Phan Huy Hiếu khẳng định: Văn phòng đã chủ động xây dựng dự thảo văn bản về đánh giá thi đua khen thưởng trình lãnh đạo Bộ xem xét cân nhắc xếp hạng cuối năm đối với các cơ quan THADS bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Trên cơ sở ý kiến lãnh đạo Bộ, Tổng cục sẽ có văn bản chỉ đạo địa phương, đảm bảo việc đánh giá thi đua thực chất, không chạy theo thành tích.
 

 
Quán triệt tinh thần "3 không và 5 thật"
Ghi nhận những nỗ lực của Tổng cục trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, nhất là dịch bệnh Covid – 19 bùng phát trở lại, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đánh giá các mặt công tác THADS cơ bản giữ được sự ổn định, đạt được những kết quả nhất định. Đặc biệt, đã làm tốt công tác tham mưu Ban Bí thư ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 02/6/2021 về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, tham mưu Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Tổng cục THADS ban hành nhiều văn bản quan trọng…
Thời gian tới, dự báo công tác THADS sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, Thứ trưởng đề nghị toàn hệ thống cần tiếp thu tinh thần chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với quan điểm, yêu cầu trong thực hiện nhiệm vụ là "3 không và 5 thật": "không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm" và "nghĩ thật, nói thật, làm thật, hiệu quả thật, nhân dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thành quả thật".
Theo đó, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục cần có các giải pháp hướng dẫn, chỉ đạo, kịp thời hỗ trợ, chia sẻ, động viên các cơ quan THADS chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh. Đối với các địa phương không chịu ảnh hưởng của dịch bệnh mà kết quả công tác vẫn thấp, cần làm rõ nguyên nhân, gắn với trách nhiệm của Lãnh đạo Cục THADS địa phương đó.
Tổng cục THADS chỉ đạo các địa phương tập trung giải quyết án tồn, án tín dụng ngân hàng, án kinh tế tham nhũng, nhất là các vụ việc Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo… Trong đó lưu ý phải thực hiện giám sát ngay từ đầu để không xảy ra vi phạm, đặc biệt là trong công tác thẩm định giá, bán đấu giá tài sản. Nếu có vướng mắc cần kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ để có biện pháp xử lý kịp thời như tổ chức họp liên ngành với các ban, ngành liên quan như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước, TANDTC…
 

 
Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh: “Đối với công tác kiểm tra, Tổng cục không được “ngồi chờ” mà phải nêu cao tinh thần chủ động, tăng cường kiểm tra toàn diện, đảm bảo sâu sát và làm hết trách nhiệm trong từng lĩnh vực cụ thể”.
Cùng với đó, kịp thời kiện toàn đội ngũ công chức lãnh đạo các cơ quan THADS, nhất là các địa bàn trọng điểm; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với quy định nêu gương. Tổng cục THADS cần phát huy vai trò là cơ quan quản lý, phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết nội bộ, từ đó mới tạo được sức lan tỏa đến các địa phương…
N.D - K.Q