Đẩy mạnh phối hợp trong công tác truyền thông về thi hành án dân sự

08/10/2021
Sáng nay (7/10), Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) và Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã tổ chức Lễ ký kết quy chế phối hợp truyền thông trong lĩnh vực THADS, theo dõi thi hành án hành chính (THAHC).

Tham dự Lễ ký kết, về phía Tổng cục THADS có Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thắng Lợi, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục. Về phía Báo PLVN có Tổng biên tập Đào Văn Hội, Phó Tổng biên tập Thường trực Trần Đức Vinh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị của Báo.
Theo Quy chế phối hợp, Báo PLVN sẽ đăng tải các tin, bài tuyên truyền về công tác THADS. Trong đó tập trung về việc triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật, chính sách của Nhà nước về công tác THADS, theo dõi THAHC; phản ánh những khó khăn, vướng mắc, bất cập của pháp luật và trong thực tiễn THADS; kiến nghị, đề xuất hoàn thiện pháp luật. Hoạt động THADS từ trung ương tới địa phương; các hội nghị của toàn Hệ thống THADS; công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong THADS. Cung cấp thông tin về tình hình, kết quả tổ chức thi hành án, kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo đối với một số vụ việc cụ thể. Tuyên truyền gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt, phong trào thi đua, đạo đức công vụ trong Hệ thống THADS.
Cùng với đó, phối hợp xử lý các thông tin phản ánh không đúng sự thật, không chính xác về công tác THADS trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tiếp nhận, xử lý, thông báo kết quả giải quyết đơn thư bạn đọc gửi đến Báo PLVN để tăng tải. Xây dựng nội dung giải đáp pháp luật về THADS, THAHC; thường xuyên trao đổi tin, bài, cung cấp số liệu để xây dựng nội dung đăng tải.
Ngay sau khi công bố Quy chế phối hợp, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái và Tổng biên tập Báo PLVN Đào Văn Hội đã tiến hành ký kết Quy chế.
 

 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng biên tập Thường trực Báo PLVN Trần Đức Vinh nhấn mạnh công tác THADS là lĩnh vực rất quan trọng nhằm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các phán quyết của Tòa án, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, khi Đảng, Nhà nước đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng thì vai trò của công tác THADS ngày càng nặng nề. 
Thực tế cho thấy những năm qua kết quả THADS đạt được rất tích cực khi hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ Quốc hội giao. Để có được kết quả đó, ngoài nỗ lực của hệ thống THADS, sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS còn có sự đóng góp tích cực của các cơ quan báo chí, trong đó có Báo PLVN trong công tác truyền thông, tuyên truyền về các hoạt động của cơ quan THADS, các quy định pháp luật liên quan đến thi hành án.
Với 11 ấn phẩm, 16 cơ quan, văn phòng đại diện, thời gian qua, Báo PLVN đã kịp thời lan tỏa các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác THADS, hành chính; phản ánh linh hoạt, sinh động hoạt động thi hành án từ Trung ương đến địa phương; trao đổi kịp thời, đóng góp ý kiến để lãnh đạo địa phương, cơ quan chức năng hiểu và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong công tác THADS. Cùng với Báo PLVN, các cơ quan truyền thông khác cũng đã đồng hành sát sao, khách quan để phản ánh kịp thời hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực này.
 

Bên cạnh những kết quả đạt được, sự phối hợp giữa Tổng cục THADS và Báo PLVN vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Do đó, Lãnh đạo 2 bên đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn xây dựng quy chế nhằm cung cấp thông tin, xây dựng phương thức trao đổi, kết nối nhanh chóng phù hợp với xu thế hiện nay, từ đó thông tin đầy đủ, kịp thời các mặt công tác trong lĩnh vực THADS. Phó Tổng biên tập Thường trực Trần Đức Vinh mong muốn các cơ quan báo chí sẽ phối hợp, hỗ trợ để Báo PLVN và Tổng cục làm tốt các nhiệm vụ phối hợp truyền thông trong công tác THADS mà còn trong các lĩnh vực khác của Bộ, ngành Tư pháp.
Còn Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Thắng Lợi cho biết cách đây 8 năm, Tổng cục THADS và Báo PLVN đã ký quy chế phối hợp để triển khai các hoạt động tuyên truyền trong THADS. Thời gian gần đây, sự phối hợp giữa Tổng cục, Báo PLVN, các cơ quan THADS địa phương ngày càng đạt nhiều kết quả tích cực, phản ánh đa dạng các khía cạnh của lĩnh vực THADS, qua đó giúp Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành, người dân và toàn xã hội thêm hiểu, chia sẻ sâu sắc và ủng hộ tin tưởng hơn đối với công tác này. Cũng thông qua hoạt động truyền thông, nhiều chính sách pháp luật, cơ chế vương mắc đã được đưa ra bàn luận, xử lý hoặc tham mưu ban, ngành cấp trên giải quyết.
 

Trong bối cảnh Lãnh đạo Đảng, nhà nước, Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp rất quan tâm, muốn xây dựng hình ảnh tốt hơn về công tác THADS, thì Báo PLVN – cơ quan ngôn luận của Bộ, ngành Tư pháp giữ vai trò rất quan trọng. Với sự phát triển ngày càng nhanh mạnh, nhiều hình thức báo chí đa dạng như báo giấy, báo điện tử, báo hình, Lãnh đạo Tổng cục hy vọng sự phối hợp giữa hai đơn vị sẽ đạt được bước tiến mới về chất lượng, qua đó giúp 2 đơn vị hoàn thành nhiệm vụ, nâng cao hình ảnh Bộ, ngành Tư pháp, THADS trong mắt người dân, doanh nghiệp.
Nhân dịp này, Lãnh đạo Tổng cục yêu cầu Văn phòng Tổng cục phối hợp đầu mối của Báo PLVN để sớm xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể của Tổ công tác phối hợp giữa hai đơn vị trong công tác truyền thông để trình lãnh đạo 2 bên xem xét quyết định.
Khẳng định tầm quan trọng của Quy chế phối hợp trong bối cảnh hiện nay, Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái hy vọng 2 đơn vị sẽ triển khai thực hiện hiệu quả để góp phần tạo dựng hình ảnh thân thiện về công tác, cán bộ THADS với người dân, để người dân chia sẻ và đón nhận. Cùng với đó, ông Thái cũng mong muốn các cơ quan báo chí khác sẽ tiếp tục đồng hành để kịp thời phản ánh, lan tỏa các kết quả của hoạt động THADS trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp.