Năm 2021 THADS Vĩnh Phúc linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, hoàn thành vượt chỉ tiêu

08/12/2021
Chiều ngày 07/12/2021, Cục THADS Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS, theo dõi Thi hành án hành chính năm 2022. Tới dự và chỉ đạo hội nghị về phía Tổng cục THADS có đồng chí Nguyễn Quang Thái - Ủy viên BCS Đảng – Tổng cục trưởng Tổng cục THADS; đồng chí Nguyễn Ngọc Vũ – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ; đồng chí Phan Huy Hiếu – Chánh văn phòng Tổng cục.

Về phía tỉnh Vĩnh Phúc dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Hà Quang Tiến - Ủy viên BTV tỉnh ủy – Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Vũ Chí Giang - Ủy viên BTV tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ THADS tỉnh; Lương Đức Minh – Tỉnh ủy viên, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối CCQ tỉnh, Ban pháp chế HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban, ngành: Công an tỉnh; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh; Tòa án nhân dân tỉnh; Thanh tra tỉnh; Sở Tư pháp; Sở lao động; Sở Tài nguyên môi trường; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Ngân hàng nhà nước CN tỉnh Vĩnh Phúc; Ban thi đua khen thưởng tỉnh... Phó chủ tịch, Trưởng Ban chỉ đạo THADS 9 huyện, thành phố; đại diện các Ngân hàng Đầu tư và phát triển CN tỉnh Vĩnh Phúc, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn CN Vĩnh Phúc, Ngân hàng Công thương CN Bình Xuyên...
Về phía Cục THADS tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Yến – Cục trưởng Cục THADS; Đào Xuân Hà, Phùng Huy Thuận – Phó cục trưởng, Trưởng, Phó các phòng chuyên môn thuộc Cục, Chi cục trưởng, Chi cục phó các Chi cục THADS cấp huyện.
Vượt mức chỉ tiêu nhiệm vụ được giao
Nhìn lại bức tranh năm 2021, là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng đó là đại hội đảng, bầu cử đại biểu quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, cộng với khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19 bùng phát. Trong bối cảnh đó, với việc thực hiện mục tiêu kép: vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương, đồng thời hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Tổng cục giao. Nhưng với sự linh hoạt trong phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Lãnh đạo Cục, đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp đồng bộ, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, sâu sát kịp thời ngay từ đầu năm và xuyên suốt cả năm công tác, lấy phương châm bám sát cơ sở, địa bàn, vụ việc cụ thể để tập trung chỉ đạo quyết liệt tổ chức thi hành án, cùng với sự cộng đồng trách nhiệm của các đơn vị trong tỉnh đã tổ chức thực hiện thắng lợi chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.
Nhờ đó, tuy có số lượng việc phải thi hành lớn nhưng các cơ quan THADS tỉnh đã thi hành xong gần 6 nghìn việc với hơn 157 tỷ đồng đạt 84.14% về việc và 45.45% về tiền, vượt 1.64% về việc và vượt 4.85% tiền so với chỉ tiêu Tổng cục THADS – Bộ Tư pháp giao đầu năm. Kết quả công tác theo dõi thi hành án hành chính toàn tỉnh; các mặt công tác khác được cơ quan THADS các cấp giải quyết nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định pháp luật…
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung, thẳng thắn thảo luận, trao đổi ý kiến, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trên các mặt công tác, đưa ra những nguyên nhân, đề xuất kiến nghị cũng như giải pháp thi hành những vụ việc khó khăn phức tạp trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.
Thích ứng tình hình mới
Phát biểu giao nhiệm vụ, đồng chí Nguyễn Quang Thái - Ủy viên BCS Đảng – Tổng cục trưởng Tổng cục THADS nhấn mạnh các cơ quan THADS tỉnh Vĩnh Phúc phải thích ứng, linh hoạt trong điều kiện tình hình mới, vừa kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, chủ động nghiên cứu các giải pháp, tạo sự đồng thuận của các cấp, các ngành cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác THADS; tăng cường công tác dân vận, có phương pháp hiệu quả có tính lan tỏa không những cho Vĩnh Phúc mà còn làm điển hình nhân rộng cho các tỉnh khác.
Đồng chí cũng yêu cầu cơ quan THADS tỉnh cần phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý, chỉ đạo điều hành cấp Cục và Chi cục; tăng cường kiểm tra giám sát hoạt động của Chấp hành viên trong từng khâu trình tự, thủ tục phòng tránh, ngăn ngừa các sai phạm trong THADS.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Vũ Chí Giang - Ủy viên BTV tỉnh ủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ THADS tỉnh đã biểu dương, ghi nhận những thành tích của các cơ quan THADS đạt được trong năm 2021. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới các cơ quan THADS Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy vai trò tham mưu cho Ban chỉ đạo THADS, đồng thời tiếp tục tăng cường công tác phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, các cơ quan trong khối nội chính, đặc biệt là Công an, Viện kiểm sát, Tòa án đối với từng vụ việc cụ thể; Chủ động đề xuất, xin ý kiến với Ban chỉ đạo THADS tỉnh giải quyết các vụ việc khó khăn, phức tạp.
Ghi nhận những thành tích đã đạt được, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đã trao Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ cho tập thể Cục THADS và Cờ thi đua ngành Tư pháp cho tập thể Chi cục THADS huyện Tam Đảo; công bố danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Tư pháp cho 01 cá nhân; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ tư pháp cho 01 tập thể và 04 cá nhân; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 02 tập thể và 12 cá nhân do có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “giao tài sản trong THADS, giải quyết án tín dụng ngân hàng” 2 năm 2019-2021. Nhiều tập thể, cá nhân được tặng Giấy khen, danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở của Cục THADS tỉnh.
Tin rằng, với truyền thống đoàn kết nội bộ, nỗ lực vượt khó, linh hoạt trong tình hình, hoàn cảnh mới để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Trong thời gian tới, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt nhưng linh động, sâu sát nhưng kịp thời công tác THADS tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục có bước đột phá, đóng góp vào thành tích chung của ngành và nhiệm vụ chính trị của tỉnh.
Đỗ Hùng – Cục THADS Vĩnh Phúc