Long an: Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự, hành chính năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023

09/01/2023
Chiều ngày 06/01/2023, Ban Chỉ đạo THADS tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác THADS, theo dõi THAHC năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.
 

Đến dự Hội nghị có đồng chí Trần Thị Phương Hoa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS; đ/c Nguyễn Minh Lâm, UVBTV – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị; các đồng chí Chủ tịch UBND cấp huyện – Trưởng ban chỉ đạo THADS huyện, Lãnh đạo sở, ngành là thành viên BCĐTHADS cùng các đồng chí Lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng chuyên môn, Chi cục trưởng 15 Chi cục THADS cấp huyện.
 
Tại Hội nghị, đ/c Bùi Phú Hưng, Phó Trưởng ban chỉ đạo THADS - Cục trưởng Cục THADS Long An thông qua báo cáo Kết quả công tác THADS, THAHC năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ, công tác thi hành án dân sự, THAHC năm 2023. Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Ban chỉ đạo THADS tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính trên địa bàn toàn tỉnh đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ về việc và tiền Tổng cục THADS giao năm 2022.
 
Sau đại dịch Covid-19, nhận thấy được sự khó khăn, thách thức về tình hình kinh tế - chính trị của cả nước nói chung và tỉnh Long An nói riêng. Sau khi kết thúc niên độ công tác 2021, Thường trực BCĐTHADS tỉnh tích cực tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy có công văn số 665-CV/TU ngày 12/10/2021 về lãnh đạo công tác THADS, THAHC năm 2022, mở các đợt cao điểm THADS, huy động sức mạnh của hệ thống chính trị tham gia công tác thi hành án dân sự; tăng cường công tác phối hợp với các cấp, các ngành trong công tác THADS.
 
Kết quả: số việc thụ lý toàn tỉnh là 25.258 việc, 17.609 việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 14.395 việc, tăng 438 việc (tăng 3,14%) so với cùng kỳ năm 2021, đạt tỷ lệ 81,75 % (so với chỉ tiêu được Quốc hội giao, vượt 0,25 %); tổng số tiền đã thụ lý trên 7.902 tỷ đồng, trên 2.362. tỷ đồng có điều kiện thi hành, đã thi hành xong trên 1.108 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 46,93% (so với chỉ tiêu Quốc hội giao, cao hơn 6,83%). Đối với những vụ việc đương sự có tài sản thi hành nhưng cố tình chây ì, chống đối việc thi hành án thì cương quyết áp dụng biện pháp cưỡng chế, toàn tỉnh đã ra quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án đối với 249 vụ. Thi hành án đối với các khoản thu cho Ngân sách Nhà nước, các cơ quan THADS trong tỉnh đã thi hành được 11.899 việc với số tiền là 82.758.868.000 đồng, đạt tỷ lệ 94,03% về việc và 78,90% về tiền. Về giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng: đã thi hành được 91 việc, với số tiền là 517.498.111.000 đồng, đạt tỷ lệ 26,30% về việc và 25,40% về tiền...

Tại Hội nghị, các Sở, ngành, BCĐTHADS cấp huyện, Tổ vận động THADS cấp xã và thành viên BCĐTHADS đã thảo luận những thuận lợi, khó khăn và kết quả đạt được năm 2022, tập trung đóng góp các biện pháp, giải pháp cho Kế hoạch công tác năm 2023.
 
 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS – đ/c Trần Thị Phương Hoa đánh giá cao kết quả THADS, HC đạt được năm 2022, Long An là địa bàn có lượng án lớn (có nhiều vụ việc khó khăn phức tạp như vụ Công ty cổ phần địa ốc Hồng Phát, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Phú An, Công ty cổ phần Dệt Long An…), các cơ quan THADS tỉnh Long An đã thi hành đạt và vượt cả hai chỉ tiêu về việc và tiền, được Bộ Tư pháp xếp hạng xuất sắc, đứng thứ 5 trong 25 đơn vị xuất sắc cả nước. Kết quả đạt được như trên, cho thấy nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và cấp ủy, địa phương, sự phối hợp hỗ trợ của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở; sự đoàn kết nội bộ, nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo, công chức cơ quan THADS trong toàn tỉnh, mặt khác cho thấy hoạt động hiệu quả, kịp thời của Ban Chỉ đạo THADS cấp tỉnh, cấp huyện trên địa bàn tỉnh Long An; đối với những hạn chế nêu trong báo cáo đề nghị Cục THADS tỉnh thời gian tới tập trung chỉ đạo, đề ra các giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế trong giải quyết các vụ án khó khăn, phức tạp, án tín dụng ngân hàng, quan tâm thi hành dứt điểm án hành chính... hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2023.
 
 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đ/c Nguyễn Minh Lâm, UVBTV – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương kết quả đạt được của ngành THADS Long An; đánh giá cáo vai trò nỗ lực, phấn đấu của các đ/c lãnh đạo Cục THADS và UBND địa phương trong công tác phối hợp THADS; tinh thần quyết tâm của các đ/c lãnh đạo từ tỉnh đến huyện, sự lãnh đạo, chỉ đạo của BCĐ THADS tỉnh, huyện ngay từ đầu năm, sự phối kết hợp giữa các sở, ngành với địa phương, công tác vận động THADS. Công tác THADS đạt kết quả tốt nhờ sự phối hợp của cả hệ thống chính trị ở 2 cấp, có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và đ/c Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng ban chỉ đạo THADS tỉnh. Thời gian tới, công tác THADS, HC trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn, phức tạp, phát huy những kết quả đã đạt được, BCĐ THADS cấp tỉnh, cấp huyện cần đề ra những chương trình, kế hoạch và thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ Tổng cục THADS - Bộ Tư pháp giao trong năm 2023.

Nhân dịp này, lãnh đạo Tổng cục THADS và lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh trao các quyết định khen thưởng của Bộ Tư pháp và Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và có thành tích tiêu biểu trong thực hiện công tác phối hợp THADS năm 2022.


Các tin khác