Tổng cục Thi hành án dân sự: Tổ chức tọa đàm "Góp ý hoàn thiện Dự thảo Thông tư ban hành Chế độ thống kê thi hành án dân sự"

20/08/2010
Hôm nay (20/8), Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp đã tổ chức tọa đàm "Góp ý hoàn thiện Dự thảo Thông tư ban hành Chế độ thống kê thi hành án dân sự". Buổi tọa đàm có sự tham gia của đại diện Tổng cục Thống kê; đại diện một số đơn vị thuộc Bộ: Cục Kiểm tra VBQPPL, Vụ Kế hoạch - Tài chính, Cục Công nghệ thông tin; đại diện của 9 Cục Thi hành án tại địa phương và các thành viên Ban biên soạn Dự thảo.

Đây là hoạt động nhằm thực hiện kế hoạch công tác năm 2010 của Bộ Tư pháp và Tổng cục Thi hành án về việc tiếp tục hoàn thiện các văn bản QPPL phục vụ quản lý nhà nước về công tác thi hành án

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án đã nhấn mạnh: công tác thống kê có vai trò quan trọng đối với ngành Tư pháp nói chung và thi hành án dân sự nói riêng, đảm bảo cho các hoạt động của ngành được thuận lợi, bài bản, đúng mục đích. Công tác thống kê phải đáp ứng yêu cầu về phục vụ quản lý điều hành, vừa đảm bảo có những số liệu khách quan, kịp thời để thực hiện việc báo cáo các cơ quan có thẩm quyền. Hiện nay, yêu cầu đặt ra với công tác thống kê trong thi hành án dân sự rất toàn diện, nhưng vẫn phải đảm bảo tính đơn giản, dễ thực hiện, khả thi, đồng bộ, tăng cường ứng dung công nghệ thông tin trong báo cáo, thống kê... Nhiệm vụ xây dựng Thông tư trong lĩnh vực này không hề dễ dàng. Vì vậy, đồng chí Nguyễn Hồng Sơn mong muốn Tọa đàm sẽ là một buổi trao đổi khoa học, có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực, thẳng thắn để giúp tổ biên soạn hoàn thiện Dự thảo Thông tư ban hành Chế độ thống kê thi hành án dân sự.

Tham gia Tọa đàm, với những tri thức của bản thân và kinh nghiệm làm việc thực tiễn, các đại biểu đã nói lên quan điểm của mình về các quy định của Dự thảo Thông tư (dự thảo lần thứ 6): những điểm được và chưa được, những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung... Các ý kiến tập trung và một số vấn đề lớn: việc phân chia các loại báo cáo tương ứng với thời gian báo cáo; kỳ báo cáo và đối tượng báo cáo; các chỉ tiêu thống kê thi hành án và hệ thống biểu mẫu; cách tính kết quả thi hành án dân sự; thời điểm báo cáo... Tinh thần làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm của các đại biểu đã làm nên một buổi tọa đàm cởi mở và thành công./.

Cục Công nghệ thông tin