Đoàn Thanh niên cơ sở Tổng cục THADS: Trân trọng quá khứ, xây đắp tương lai

22/12/2023Thực hiện chương trình công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2023 và ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), nhân dịp Chiến thắng “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không” và Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2023), sáng 21/12/2023, Đoàn thanh niên Tổng cục THADS do đồng chí Phạm Minh Đức làm trưởng đoàn đã tổ chức kỷ niệm thông qua hoạt động trải nghiệm, tham quan tại Bảo tàng Phòng không – Không quân trực thuộc Cục Chính trị, Quân chủng Phòng không – Không quân. Tham gia cùng đoàn công tác có đại diện Đoàn thanh niên Bộ Tư pháp (đồng chí Mai Thị Minh Thu - Ủy viên BCH) và đồng chí Nguyễn Hoàng Trung – Đại diện Tạp chí Dân chủ và Pháp luật.
Bảo tàng Phòng không – Không quân được thành lập ngày 22/10/1963 và được xếp hạng hai trong Hệ thống Bảo tàng quốc gia Việt Nam, nơi lưu giữ, trưng bày, giới thiệu về quá trình hình thành, xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và chiến thắng của bộ đội Phòng không – Không quân Việt Nam. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Quân chủng Phòng không - Không quân đã bắn rơi 2687 máy bay các loại, trong đó có 64 máy bay chiến lược B.52. Bộ đội Phòng không - Không quân có 147 lượt đơn vị, 145 lượt cá nhân được tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động. Được Đảng, Nhà nước tặng thưởng 3 huân chương Sao vàng, 4 Huân chương Hồ Chí Minh, 3 Huân chương Độc lập hạng nhất, 3 Huân chương Quân công hạng nhất, hàng trăm, hàng nghìn Huân, Huy chương Quân công, chiến công, cờ thưởng và nhiều phần thưởng cao quý khác. Bảo tàng Phòng không – Không quân không chỉ là nơi lưu trữ, bảo quản hiện vật, tư liệu, hình ảnh có giá trị lịch sử cao mà còn là niềm tự hào của quân dân Việt Nam.

Trong không khí trang nghiêm và đầy tự hào, Đoàn đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh cho nền độc lập, thống nhất nước nhà. Sau đó, Đoàn đã tiến vào khu vực trưng bày trong nhà với hơn 3000 hiện vật, hình ảnh. Thông qua những lời thuyết minh lôi cuốn, truyền cảm của cán bộ của Bảo tàng, các đoàn viên, thanh niên Tổng cục THADS đã được tìm hiểu về ý nghĩa của các hiện vật, hình ảnh, đây là minh chứng bất diệt về những chiến công xuất sắc của bộ đội Phòng không – Không quân trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ.
Ở khu vực ngoài trời, đoàn viên, thanh niên đươc tham quan bộ sưu tập hiện vật, vũ khí độc đáo của các lực lượng Phòng không - Không quân Việt Nam gồm: Máy bay, Pháo Cao xạ, Tên lửa và Ra đa. Đặc biệt, cả đoàn đã được tự mình trải nghiệm tham quan bên trong Chiếc trực thăng khổng lồ Mi-6 mang số hiệu 7609, từng không vận hàng vạn tấn hàng hoá, khí tài quân sự phục vụ chiến đấu, hàng viện trợ, cấp cứu, ngăn đê ở những vùng bị bão lụt giúp nhân nhân khắc phục thiên tai.
 

Trải qua thời gian tham quan ý nghĩa tại Bảo tàng Phòng không – Không quân, các đoàn viên, thanh niên đã hiểu hơn về lịch sử quân sự Việt Nam, được sống lại những năm tháng chiến đấu anh dũng của quân và dân ta, những khoảnh khắc hào hùng về tinh thần bất khuất để bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, thống nhất đất nước. Đồng thời, mỗi cá nhận cũng tự cảm nhận sâu sắc hơn tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức tự lực tự cường trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam.
Chuyến tham quan của Đoàn tại Bảo tàng Phòng không – Không quân kết thúc an toàn, tốt đẹp với bao suy nghĩ, cảm nhận bồi hồi, tự hào của từng đoàn viên, thanh niên. Từ đây, mỗi cá nhân luôn tự hứa sẽ không ngừng phấn đấu, rèn luyện, thực hiện đúng như lời dạy của Bác: “Thanh niên sẽ làm chủ của nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi, mới thật là thanh niên” (trích Nhiệm vụ của thanh niên ta, đăng trên Báo Nhân dân số 657 - Tháng 12/1955)./.
Đồng Trang – Vụ Nghiệp vụ 1