Nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế, kinh nghiệm từ Vương quốc Anh

17/03/2024
Vừa qua, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tư pháp phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức Hội thảo “Các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản cho Nhà nước trong các vụ án tham nhũng, kinh tế tại Việt Nam, kinh nghiệm từ Vương quốc Anh”. Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đến dự và phát biểu khai mạc.

Tham dự hội thảo có đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Ban Nội chính Trung ương, Tòa cấp cao tại TPHCM, Viện kiểm sát cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh; các Vụ Nghiệp vụ của Tổng cục THADS. Hội thảo còn có sự tham gia của đại diện của các Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và 12 Cục THADS địa phương các tỉnh phía Nam. Về phía Vương quốc Anh, có sự tham dự của Đại sứ quán Anh tại Hà Nội; ông Micheal Jackson, Phó chủ tịch Hiệp hội Cán bộ Thi hành án Toà án cấp cao và ông Alan Smith, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Cán bộ Thi hành án Toà án cấp cao.
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Mai Lương Khôi nhấn mạnh, trong bối cảnh Bộ Tư pháp Việt Nam đang triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương với mục tiêu hoàn thiện mô hình tổ chức, quy trình thi hành án nhằm nâng cao hiệu quả, rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí thi hành án dân sự (THADS); bên cạnh đó một trong những nhiệm vụ cơ bản hiện nay của công tác THADS tại Việt Nam là thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế được Đảng, Nhà nước Việt Nam giao cụ thể tại Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII và Chỉ thị số 04-CT/TW của Ban Bí thư. Bộ Tư pháp hiện đang giao Tổng cục THADS nghiên cứu hoàn thiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản cho Nhà nước trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.

Thứ trưởng cho rằng, từ kết quả của chuyến công tác của Bộ Tư pháp tại Vương quốc Anh năm 2023 cho thấy, công tác thi hành án dân sự tại Anh đang được thực hiện có hiệu quả với các thiết chế mạnh như Hiệp hội Thi hành án Tòa án Cấp cao và Hiệp hội Thi hành Dân sự, Cơ quan phòng chống tội phạm nghiêm trọng quốc gia, Văn phòng Chống gian lận nghiêm trọng... với các cơ chế đặc thù để nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản từ giai đoạn điều tra, khởi tố đến thi hành án. Việc thu hồi tài sản tham nhũng tại Anh ngoài các cơ chế hình sự còn có các cơ chế thu hồi không qua thủ tục kết tội. Cùng với đó, việc chuyển đổi số cũng đang được tích cực triển khai trong lĩnh vực THADS tại Anh.

 Thứ trưởng tin tưởng rằng những kinh nghiệm từ thực tiễn công tác THADS, thu hồi tài sản của Vương quốc Anh,  ý kiến của hai chuyên gia Anh tại hội thảo cùng với trao đổi, thảo luận của các đại biểu Việt Nam sẽ có ý nghĩa để Bộ Tư pháp (Tổng cục THADS) tham khảo, xem xét tiếp thu, ứng dụng những nội dung phù hợp vào điều kiện thực tế công tác thi hành dân sự tại Việt Nam. Từ đó, mở ra những cơ hội hợp tác, trao đổi chuyên môn sâu rộng hơn trong lĩnh vực này giữa Bộ Tư pháp Việt Nam với Hiệp hội Thi hành án Tòa án cấp cao và các cơ quan có liên quan của Vương quốc Anh. Thứ trưởng cũng đề nghị Đại sứ quán Anh tiếp tục hợp tác, đồng hành cùng Bộ Tư pháp Việt Nam đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến chủ đề về thi hành án dân sự trong thời gian tới.
Bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Vương quốc Anh đã không ngừng phát triển trong lĩnh vực pháp luật nói chung, THADS nói riêng. Bà cho rằng việc trao đổi thông qua hội thảo đặc biệt có ý nghĩa vì nó không chỉ bổ sung cho hợp tác của 2 nước Việt Nam và Vương quốc Anh trong lĩnh vực thực thi pháp luật và còn là tiền đề của sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là quan hệ đối tác về các vấn đề kinh tế, thương mại, tài chính và hợp tác đầu tư mà hai nước đang hướng tới. Trong tương lai, Bà hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều sự hợp tác của các chuyên gia, các doanh nghiệp, và các cơ quan hữu quan của 2 nước trong các lĩnh vực nói chung và lĩnh vực pháp luật nói riêng.

Các chuyên gia của Vương quốc Anh đã chia sẻ kinh nghiệm về trình tự, thủ tục thu hồi tài sản theo thủ tục hình sự trong các vụ án tham nhũng, kinh tế tại Vương quốc Anh; thực tiễn về quá trình số hóa, ứng dụng CNTT (các phần mềm, dữ liệu và kết nối...) trong hoạt động THADS nói chung và thu hồi tài sản nói riêng; kinh nghiệm thu hồi tài sản thông qua cơ chế dân sự và thuế; các cơ chế hợp tác, phối hợp với các tổ chức quốc tế, các quốc gia trong quá trình phòng chống tội phạm, thu hồi tài sản…tại Anh quốc
Các nội dung liên quan về tính đặc thù và một số khó khăn trong tổ chức thi hành các vụ việc thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; hoạt động tương trợ tư pháp hình sự về thu hồi tài sản trong những vụ án có yếu tố nước ngoài; công tác phối hợp trong thu hồi tài sản từ thực tiễn tại TP Hồ Chí Minh...được tập trung trao đổi, thảo luận tại Hội thảo.
 VPTCTHADS
Hội thảo được thực hiện trên cơ sở Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, là hoạt động triển khai kết quả Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Mai Lương Khôi làm trưởng đoàn làm việc, trao đổi kinh nghiệm về nâng cao hiệu quả công tác THADS tại Vương quốc Anh tháng 9/2023.
 
 


Các tin khác