Sign In

Tháng 7, Phú Yên hướng về Ngày truyền thống Thi hành án dân sự

18/07/2019

Tháng 7, Phú Yên hướng về Ngày truyền thống Thi hành án dân sự
              Ngành thi hành án dân sự rất tự hào, từ khi được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đã ký Quyết định số 397/QĐ-TTg ngày 05/3/2013 lấy ngày 19/7 hàng năm là “Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”, nhìn lại sự hình thành và phát triển của ngành Thi hành án dân sự. Móc son lịch sử này đã để lại  vô cùng ý nghĩa và quan trọng để các thế hệ cán bộ, công chức và người làm công tác thi hành án dân sự đã và đang công tác ngành trên thi hành án dân sự trong phạm vi cả nước nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng, có dịp kết nối để tổ chức ôn lại truyền thống vẻ vang và động viên khích lệ cán bộ, công chức nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tiếp thu, kế thừa và phát huy truyền thống của ngành cũng như kiến tạo ra những phương hướng, giải pháp mới để đạt hiệu quả hơn…Nhằm xây dựng ngành Thi hành án dân sự ngày càng phát triển bền vững, đáp ứng với công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN.
 
             Trong giai đoạn lịch sử ấy, một chặng đường 26 năm từ khi chính thức ngành thi hành án dân sự được tách ra và được chuyển giao hoàn toàn từ Tòa án nhân dân các cấp sang các cơ quan thuộc Chính phủ; đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cải cách về công tác thi hành án dân sự từ năm 1993 đến nay. Trãi qua 26 năm, Phú Yên đã chứng kiến sự phát triển không ngừng của ngành Thi hành án dân sự cả về thể chế, tổ chức bộ máy, đội ngũ Chấp hành viên, công chức Thi hành án dân sự tăng hơn về số lượng và chất lượng… cũng như chứng kiến biết bao thăng trầm, gian khổ trong thực tiễn hoạt động thi hành án dân sự. Gặp không ít khó khăn trong công tác cưỡng chế, giải quyết khiếu nại thi hành án dân sự... nhưng rồi cũng qua đi. Để lại những đổi thay và sự phát triển vượt bậc trong mấy mươi năm qua. Tổ chức bộ máy khá hoàn chỉnh, cơ cấu chức vụ Trưởng, Phó theo đúng quy trình và đảm bảo chất lượng đi vào hoạt động đạt hiệu quả cao cũng như trãi nghiệm của đội ngũ Chấp hành viên  43 người trong toàn tỉnh đã được đào tạo và hành nghề đạt chất lượng đáp ứng được yêu cầu đổi mới chung của đất nước, đảm trách tốt lượng án hàng năm gần 7 nghìn việc trên hàng nghìn tỉ đồng và đều đạt chỉ tiêu hàng năm mà Tổng cục giao. Trong thời gian đã qua, có nhiều đơn vị, đạt danh hiệu cao quý được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen,  nhiều cá nhân đạt danh hiệu cao quý của các cấp, các ngành và Thủ tướng Chính Phủ tặng Bằng Khen…
               Với những kết quả đó, là niềm vinh dự của ngành thi hành án dân sự Phú Yên và cũng là tấm gương cho thế hệ trẻ tự hào và phấn đấu hơn nữa. Ngày truyền thống cũng là ngày để gặp gỡ những người đã và đang từng công tác, có nhiều kinh nghiệm nhất để chia sẻ, động viên lớp trẻ. Chúng tôi gặp gỡ, trao đổi và tâm sự tiếp xúc với những đồng chí lãnh đạo đã về hưu, Chấp hành viên “lão làng” nhất trong ngành, các chú, các anh, chị đã trao đổi và bộc bạch những tâm huyết với “nghề”  thi hành án dân sự xen lẫn những tâm tư, tình cảm  gắn bó trong  suốt  mấy mươi  năm qua. Những lời tâm sự đầy nhiệt huyết đó, đã nói: “ trong lĩnh vực tố tụng, thi hành án dân sự là giai đoạn cuối cùng, nơi đây chứa đựng biết bao sự khó khăn, phức tạp, sự dồn én, sự bức xúc của đương sự trút lên hết ở giai đoạn thi hành án. Cho nên, ngành chúng ta phải chịu đựng và chấp nhận để dung hòa các mối quan hệ dân sự, hôn nhân gia đình và kinh tế … nhằm bảo vệ được cho họ các quyền, lợi ích hợp pháp mà họ đã tin tưởng giao cho mình thực hiện trong khuôn khổ pháp luật và trách nhiệm nghề nghiệp mà thôi. Những ai đã trãi nghiệm qua, là thẩm thấu được cái khó khăn, phức tạp và cũng là niềm vinh dự được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao cho chúng ta thực hiện nhiệm vụ đó. Vì thế, đã yêu nghề là chấp nhận khó khăn và tâm huyết thực sự với nghề nghiệp của mình, có “ cái tâm, cái tài” trong nghề nghiệp thì mọi việc vẫn suông sẻ và đạt hiệu quả cao, được nhân dân tin tưởng…” Những tâm sự ấy, gợi cho lớp trẻ chúng tôi, phải học tập những kinh nghiệm quý giá đó, để rồi phấn đấu vươn lên góp phần xây dựng ngành thi hành án dân sự địa phương phát triển bền vững  hơn.
              Nhân dịp kỉ niệm (19/7/1946- 19/7/2019) ngày truyền thống ngành thi hành án dân sự. Phú Yên đã  tổ chức nhiều hoạt động, phong trào về ôn lại truyền thống ngành thi hành án dân sự cũng như tri ân những cán bộ, công chức đã về hưu, một thời đã công hiến cho ngành nhiều công lao, thành tích tốt góp phần xây dựng ngành thi hành án Phú Yên được phát triển đến bây giờ. Bỡi lẽ, đây là ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng để các cơ quan thi hành án có dịp ôn lại lịch sử hình thành và phát triển, qua đó, tạo tinh thần hăng say lao động, sáng tạo và phấn khởi hơn nữa trong thực tiễn hoạt động thi hành án dân sự trong thời gian tới. Đặc biệt, cố gắng, quyết tâm thi hành để đạt chỉ tiêu giao hàng năm./.


Theo Lê Lanh

Các tin đã đưa ngày: