Sign In

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh

15/10/2018

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh
Sáng ngày 15 tháng 10 năm 2018, đồng chí Lê Thành Long -  Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp có buổi làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh. Tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh QUảng Ninh; đồng chí Mai Lương Khôi – Tổng cục trưởng Tổng cục THADS; Lãnh đạo các Vụ thuộc Bộ Tư pháp; tập thể lãnh đạo Cục THADS tỉnh Quảng Ninh; Trưởng, phó các phòng chuyên môn thuộc cục và Chi cục trưởng các Chi cục THADS huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Khắc Khang - Cục trưởng đã báo cáo tình hình thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ, kết quả công tác năm 2018, cụ thể:
- Về việc, tổng số thụ lý là 10.888 việc, tăng 1.153 việc (11,84%) so với cùng kỳ năm 2017. Đã giải quyết xong 7.380/8.931 việc có điều kiện, đạt tỷ lệ 82,63%.
- Về tiền, tổng số tiền thụ lý là 1.670 tỷ 026 triệu 973 nghìn đồng, tăng 96 tỷ 772 triệu 261 nghìn đồng (6,1%) so với cùng kỳ năm 2017. Đã giải quyết, thi hành  xong 236 tỷ 448 triệu 159 nghìn đồng/604 tỷ 477 triệu 608 nghìn đồng có điều kiện, đạt tỷ lệ 39,12%.
Kết quả thi hành án dân sự toàn tỉnh năm 2018 đạt và vượt 3/4 chỉ tiêu, cụ thể: Về việc đạt 82,63% (So với chỉ tiêu Bộ Tư pháp vượt 10,63%; so với chỉ tiêu Tổng cục giao vượt 9,63% năm 2018); Về tiền đạt 39,12% (So với chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao vượt 7,12%, so với Tổng cục giao vượt 7,12% ); giảm việc, tiền có điều kiện chuyển sang năm 2019 là: Giảm 0,06% về việc và 14,95% về tiền( giảm tiền vượt 11,95%).
Trình bày với Bộ  trưởng về một số những vướng mắc lớn của công tác THADS, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Ninh Đinh Khắc Khang cho rằng án tín dụng, ngân hàng đang là một trong những khó khăn lớn của công tác THADS đồng chí mong muốn Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có cơ chế xét miễn giảm một phần nghĩa vụ thi hành án, miễn giảm lãi suất chậm thi hành án cho người phải thi hành án tự nguyện thi hành mà tài sản thế chấp không đủ thanh toán các nghĩa vụ để sớm kết thúc việc thi hành án. 
Trước ý kiến này, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định khó khăn của Quảng Ninh cũng là khó khăn chung của cả nước trong việc giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng.
Bộ trưởng đề nghị ngành THADS Quảng Ninh phải quyết liệt hơn với loại việc này để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ được giao. 
Cũng trong buổi làm việc, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Quảng Ninh Đinh Khắc Khang cho biết, Quảng Ninh là tỉnh có địa bàn rộng, dân cư đông, không chỉ tập trung ở khu vực thành phố, thị xã, mà còn ở các hải đảo, vùng sâu, vùng xa, đường đồi núi, phức tạp, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn. Trình độ dân trí của một bộ phận còn hạn chế, nhất là hiểu biết về pháp luật.
Bên cạnh đó, việc thi hành án xử lý tài sản để thi hành án là bất động sản, công trình, dự án… còn nhiều khó khăn, phức tạp. Giá trị tiền phải thi hành lớn, tài sản để đảm bảo cho việc thi hành án thì nhỏ, tài sản kê biên rất khó bán và không đủ để thi hành đã ít nhiều ảnh hưởng đến kết quả công tác thi hành án dân sự tỉnh.
Sau khi nghe báo cáo từ lãnh đạo địa phương về tình hình công tác thi hành án dân sự năm 2018,  Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đánh giá cao trước kết quả mà Cục THADS tỉnh Quảng Ninh đã đạt được, Bộ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện cho ngành THADS tỉnh có cơ chế riêng để giải quyết các vụ việc lớn, có tính chất phức tạp cũng như hỗ trợ động viên ngành THADS thường xuyên về kinh phí, bồi dưỡng nguồn nhân lực, cải cách hành chính.
Đánh giá cao nỗ lực của ngành THADS tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi đã động viên, chia sẻ với các Chi cục THADS trong toàn tỉnh khắc phục khó khăn trong việc sử dụng các trụ sở đã cũ và thiếu kho vật chứng.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng cho rằng những biện pháp, giải pháp quyết liệt mà ngành THADS tỉnh Quảng Ninh đưa ra là hiệu quả và lưu ý ngành THADS cần quyết tâm hơn nữa trong thi hành đối với những vụ việc có giá trị lớn.

Kết thúc buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Thành Long động viên toàn thể cán bộ, công chức các cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh cần bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ năm công tác mới và chúc toàn thể cán bộ, công chức hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ 2019.

Các tin đã đưa ngày: