Sign In

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tây Ninh và Trại giam Cây Cầy tổ chức Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp

13/01/2023

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tây Ninh và Trại giam Cây Cầy tổ chức Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp
            Sáng ngày 13/01/2023, tại trụ sở Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Tây Ninh diễn ra Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp giữa Cục Thi hành án dân sự tỉnh Tây Ninh và Trại giam Cây Cầy trong công tác THADS. Tham dự Hội nghị, về phía Cục Thi hành án dân sự, có Lãnh đạo Cục, Chi cục trưởng Chi cục THADS các huyện, thị xã, thành phố, Trưởng các phòng chuyên môn thuộc Cục. Về phía Trại giam Cây Cầy có đại diện Ban Giám thị và lãnh đạo đơn vị chuyên môn. Tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh.
Tại Hội nghị, ông Phạm Lê Tuấn An – Trưởng phòng Nghiệp vụ và tổ chức thi hành án thuộc Cục THADS thông qua dự thảo báo cáo sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp số 1448/QCPH/CTHADS-TGCC ngày 26/09/2016 giữa Cục THADS và Trại giam Cây Cầy trong công tác THADS. Báo cáo đánh giá, sau 6 năm thực hiện quy chế phối hợp đã góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và hoạt động chuyên môn của hai cơ quan, qua đó đã đạt được một số kết quả như: Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được Trại giam Cây Cầy thực hiện thông qua công tác quản lý, cảm hóa phạm nhân đã giúp các phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù tại Trại giam hiểu được quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm về việc THADS, thực hiện trách nhiệm dân sự của mình theo Bản án, quyết định của Tòa án đã tuyên; việc gửi, tống đạt các quyết định về THADS, trả tiền, tài sản, giấy tờ cho phạm nhân, thực hiện thông báo về người bị kết án phạt tù đến nơi chấp hành án, công tác thu tiền, chuyển tiền của phạm nhân là người phải thi hành án hoặc tiền thân nhân của họ tự nguyện nộp tại trại giam… đã được Trại giam Cây Cầy phối hợp thực hiện đầy đủ, kịp thời. Các cơ quan THADS trong tỉnh phối hợp Trại giam Cây Cầy đã tiến hành xác minh điều kiện thi hành án, cung cấp thông tin về tài sản đối với 93 trường hợp; xác định phần nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự khi đặc xá đối với người có nghĩa vụ thi hành án dân sự đối với 27 trường hợp; phối hợp xử lý các khoản tiền thi hành án của người phải thi hành án là phạm nhân hoặc thân nhân của họ đã nộp tại Trại giam Cầy Cây với 113 việc, tương ứng số tiền 154.922.209 đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện các đơn vị của Trại giam Cây Cầy đánh giá những thành công trong công tác xử lý tiền và giấy tờ của phạm nhân là người phải thi hành án dân sự đã có những bước tiến vượt bậc, từ việc rà soát thủ công đã chuyển dần sang hệ thống dữ liệu điện tử, tạo thuận lợi và đảm bảo phục vụ kịp thời công tác lưu trữ, tìm kiếm dữ liệu.

Hội nghị cũng đã được nghe nhiều tham luận, tập trung vào những khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp thời gian qua, đặc biệt là phối hợp trong xử lý tài sản là vật và quyền tài sản của phạm nhân là người phải thi hành án dân sự. Từ đó, các đơn vị đưa ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác phối hợp giữa cơ quan Thi hành án dân sự và Trại giam Cây Cầy.
Kết luận Hội nghị, ông Khưu Văn Hòa – Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự đề nghị các cơ quan THADS trong tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác rà soát, xử lý tiền và giấy tờ từ Trại giam chuyển về bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của phạm nhân là người phải thi hành án dân sự. Bên cạnh việc xử lý dứt điểm tiền tồn cần thực hiện đúng quy định việc tống đạt văn bản về thi hành án đến Trại giam để công tác phối hợp thi hành án đạt hiệu quả cao, nâng cao hơn nữa chất lượng công tác THADS trên địa bàn.

 
Cao Thị Kim Huế
Phòng Nghiệp vụ và tổ chức thi hành án - Cục THADS tỉnh Tây Ninh

Các tin đã đưa ngày: