Sign In

Bình Chánh;Tăng cường đối thoại giữa người dân và cơ quan thi hành án.

14/05/2021

Bình Chánh;Tăng cường đối thoại giữa người dân và cơ quan thi hành án.
Huyện Bình Chánh rộng khoảng 253km2, dân số và lượng dân nhập cư đông, số lượng hồ sơ thi hành án và giá trị phải thi hành cao, tính chất vụ việc phức tạp, khó thi hành, tổng thụ lý của đơn vị cả về việc và về tiền phải thi hành năm sau luôn cao hơn năm trước. Cơ sở vật chất như trụ sở, kho vật chứng chưa được xây dựng theo quy định của Bộ Tư Pháp cho Chi cục THADS. Bên cạnh đó, Tính đến hết tháng 3/2021, Chi cục mới thực hiện được 18/20 biên chế, chưa đủ so với chỉ tiêu biên chế được giao. Như vậy, xét trên lượng án thực tế, so sánh với đặc thù địa bàn huyện Bình Chánh và lượng biên chế được giao, việc hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ hàng năm là khó khăn.

Tuy nhiên, vượt lên trên những khó khăn đó, cùng với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát cũng như hỗ trợ của Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh, Huyện ủy, UBND Bình Chánh; sự phối hợp của các cơ quan nội chính trong huyện và các phòng, ban chuyên môn thuộc UBND huyện, Công an và UBND 16 xã, thị trấn trên địa bàn và các cơ quan, tổ chức có liên quan; sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, sự đoàn kết, trách nhiệm của tập thể cán bộ, công chức, người lao động tại Chi cục, trong 6 tháng đầu năm 2021, Chi Cục THADS huyện Bình Chánh đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu không ngừng và đã giành được nhiều kết quả đáng khích lệ. Chi cục đã đạt các chỉ tiêu về việc, về tiền theo tiến độ trung bình hàng tháng.Tổng số việc phải thi hành: 3.485 việc .Tổng số tiền phải thi hành trên 1.415 tỷ đồng.
Trong khi dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, huyện Bình Chánh cũng chịu nhiều ảnh hưởng, để khắc phục những khó khăn và hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ do Bộ Tư pháp cũng như Cục THADS Thành phồ Hồ Chí Minh giao, trong thời gian tới Chi cục sẽ tiếp tục thực hiện một số giải pháp trong chỉ đạo, điều hành, tổ chức thi hành án cụ thể: Ban Lãnh đạo Chi cục thực hiện việc phân công, phân nhiệm cụ thể, rõ ràng; Các Chấp hành viên tăng cường công tác xác minh, phân loại án, thực hiện giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành ngay từ những tháng đầu để nâng cao tỷ lệ giải quyết trong các tháng tiếp theo; Thủ trưởng đơn vị phải sâu sát trong mọi hoạt động của đơn vị, cùng với các Chấp hành viên tìm ra nguyên nhân, giải pháp tháo gỡ các khó khăn của quá trình tổ chức thi hành án thông qua việc trao đổi trực tiếp, trao đổi tại cuộc họp cơ quan hay tổ chức các cuộc họp Hội đồng Chấp hành viên, họp với các ban, ngành liên quan hoặc Liên ngành và xin ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ của cấp trên, từ đó, kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tác nghiệp của Chấp hành viên.
Cùng với đó, Chi cục THADS huyện Bình Chánh cũng đặc biệt chú trọng thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp, đặc biệt là tăng cường phối hợp trực tiếp với người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Công tác tiếp công dân cũng được Chi cục đặc biệt quan tâm. Lãnh đạo đơn vị thường xuyên tiếp công dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, phản ánh của người dân. Tại đơn vị, Lãnh đạo duy trì lịch tiếp công dân vào thứ năm hàng tuần và bất cứ ngày nào trong tuần khi người dân có yêu cầu gặp thủ trưởng để trình bày, luôn được giải quyết để lắng nghe những ý kiến đóng góp, bức xúc của nhân dân và kịp thời giải quyết, đồng thời nhắc nhở, chấn chỉnh cán bộ công chức trong thi hành nhiệm vụ. Tăng cường việc đối thoại giữa người dân với cơ quan Thi hành án, Chấp hành viên, cán bộ công chức làm công tác thi hành án nhằm đảm bảo các trường hợp khiếu nại, tố cáo được giải quyết đúng quy định pháp luật, đúng thời hạn, thông báo công khai số điện thoại của Chi cục trưởng để người dân thuận lợi trong việc liên hệ, phản ánh về công tác thi hành án của Chi cục./.

                                                                                                                                          Cẩm Tú
 
 

Các tin đã đưa ngày: