Sign In

TP.Thủ Đức: Cưỡng chế bên thuê, bàn giao mặt bằng cho người được thi hành án

31/05/2022

TP.Thủ Đức:  Cưỡng chế bên thuê, bàn giao mặt bằng cho người được thi hành án
Để thi hành bản án số 972/2020/DS-PT ngày 30/9/2020 của Toà án nhân dân (TAND) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đòi lại tài sản, tranh chấp hợp đồng thuê tài sản. Sáng 31/5, Chi cục THADS thành phố Thủ Đức phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế giao tài sản là các thửa đất số 96,98,99 tại phường Bình An, Quận 2 (nay là phường An Khánh, thành phố Thủ Đức), Thành phố Hồ Chí Minh, cho bên được Thi hành án.
Thực thi bản án có hiệu lực của pháp luật
 
Thi hành Quyết định đã có hiệu lực của Toà án; Theo đơn yêu cầu Thi hành án  của Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng Á Châu (ACBA), Chi cục THADS Quận 2 (nay là Chi cục THADS thành phố Thủ Đức) đã ban hành Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu số 461/QĐ-THADS ngày 30/12/2020 của Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng Á Châu (ACBA) với khoản thi hành “Buộc ông Châu Trọng Nghĩa phải giao quyền sử dụng đất tại các thửa 96,98,99 tờ bản đồ số 3, phường Bình An, Quận 2 (nay là phường An Khánh, thành phố Thủ Đức), Thành phố Hồ Chí Minh theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào sổ cấp Giấy chứng nhận CT12185; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào sổ cấp Giấy chứng nhận CT12187; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất vào sổ cấp Giấy chứng nhận CT12188 do sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cấp, đăng ký thay đổi ngày 21/12/2016”.  Theo nội dung bản án, các thửa đất trên đang được Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng Á Châu (ACBA) cho ông Châu Trọng Nghĩa thuê, các thửa đất trên đã được cập nhật tên chủ sở hữu là Công ty TNHH Quản lý nợ và khai thác tài sản Ngân hàng Á Châu (ACBA).

 
     
Hội đồng cưỡng chế tiến hành làm việc - Ảnh Cẩm Tú

Đúng 08h00 ngày 31/5, tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường An Khánh, Hội đồng cưỡng chế đã tổ chức họp để rà soát, nắm bắt toàn bộ nội dung về thủ tục, quy trình, về tình hình an ninh trật tự nơi diễn ra cưỡng chế. Công an khu vực đã báo cáo tình hình hiện tại qua nắm bắt tại địa bàn, khu vực chuẩn bị cưỡng chế là quán cà phê vẫn hoạt động bình thường, số lượng người tập trung tại quán khoảng 40-50 người, Lãnh đạo UBND phường cũng cho biết sẽ phối hợp với các ban, ngành thực hiện hỗ trợ theo kế hoạch để buổi cưỡng chế được diễn ra đúng thời gian. Tiếp đến, Chủ tịch hội đồng cưỡng chế là ông Tạ Đức Ngăn thông tin sơ bộ nội dung liên quan đến việc tổ chức cưỡng chế cho Hội đồng và các thành phần tham gia cưỡng chế biết, thủ tục, quy trình đều tuân thủ pháp luật, mọi tình huống dự liệu sẽ thực hiện theo kế hoạch đề ra.
     
Khu vực cưỡng chế tại Phường An Khánh, thành phố Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh Cẩm Tú

Lời hứa “xuông” của người phải thi hành án.
Tính tới thời điểm hiện nay, chấp hành viên đã nhiều lần động viên, thuyết phục, nhưng ông Châu Trọng Nghĩa vẫn cố tình không tự nguyện giao quyền sử dụng đất đối với 03 lô đất trên cho bên được thi hành án.
Trong quá trình tổ chức thi hành án, sau khi được phân công tổ chức thi hành, Chấp hành viên đã tiến hành thông báo hợp lệ các văn bản liên quan đến thi hành án cho ông Nghĩa và cho khoảng thời gian để tự nguyện thi hành án. Nhưng hết thời hạn tự nguyện thi hành, ông Nghĩa cũng không tự nguyện thực hiện cam kết trước đó, khi làm việc với cơ quan thi hành án, ông Nghĩa nói sẽ thực hiện theo nội dung của Quyết định thi hành án nhưng trên thực tế, khi cơ quan thi hành án phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành xác minh, thì việc ông Nghĩa có đồng ý tự nguyện thi hành án cũng chỉ là “lời hứa xuông” đối với các cơ quan có thẩm quyền, về mặt bằng đang thuê ông Nghĩa vẫn cho hoạt động kinh doanh bình thường.

 
      
Thành viên HĐCC làm việc - Ảnh Cẩm Tú

Do đó, để đảm bảo quyền lợi của người được thi hành án, Chấp hành viên lập Kế hoạch cưỡng chế để tháo dỡ, di dời toàn bộ tài sản trên đất, giao lại đất cho người được thi hành án theo nội dung Bản án và Quyết định thi hành án để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Đúng 08h30 phút, Đoàn cưỡng chế đã có mặt và thông báo trên loa để bên thuê mặt bằng trên đất thể hiện ý chí tự nguyện di dời trong vòng 15 phút, nếu không tự nguyện di dời, đoàn cưỡng chế sẽ tiến hành làm việc.
 
Như vậy, có thể thấy việc thiếu trách nhiệm, không phối hợp với các cơ quan chức năng, thậm chí là coi thường pháp luật, cam kết xuông của ông Nghĩa trong khi làm việc với cơ quan chức năng nên dẫn đến việc tổ chức thi hành, cưỡng chế để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.
 
Theo Bà Nguyễn Thị Thu, Chi cục trưởng Chi cục THADS thành phố Thủ Đức: Đây  là một vụ việc Quận 2 cũ chuyển giao khi sáp nhập, thành lập Chi cục THADS thành phố Thủ Đức. Quá trình tổ chức thi hành án, lãnh đạo Chi cục đã chỉ đạo Chấp hành viên nắm bắt tình hình, báo cáo kịp thời với Ban chỉ đạo THADS thành phố Thủ Đức. Ban chỉ đạo THADS thành phố Thủ Đức đã có chỉ đạo trước khi cưỡng chế: Giao UBND phường An Khánh phối hợp với Chi cục THADS thành phố Thủ Đức tiếp xúc vận động người phải thi hành án chấp hành việc thi hành án theo quy định. Chấp hành viên Chi cục THADS thành phố Thủ Đức đã phối hợp cùng Chính quyền địa phương nhiều lần động viên, thuyết phục ông Châu Trọng Nghĩa tự nguyện thi hành án, nhưng ông Nghĩa vẫn không tự nguyện thi hành án. Vì vậy, Chi cục THADS thành phố Thủ Đức phải áp dụng biện pháp cưỡng chế để thi hành dứt điểm Bản án đã có hiệu lực của Tòa án cấp có thẩm quyền. Viện kiểm sát nhân dân thành phố Thủ Đức đã có văn bản thống nhất cưỡng chế có huy động lực lượng; việc tổ chức cưỡng chế đã thực hiện theo kế hoạch, đúng quy định.
Qua vụ việc này, Chi cục THADS thành phố Thủ Đức mong muốn mọi cá nhân, tổ chức nhận thức rõ các quy định của pháp luật, tự nguyện thực hiện quyền và nghĩa vụ theo các Bản án, Quyết định của Tòa án cấp có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật; tránh việc bị cưỡng chế thi hành án; góp phần bảo vệ an ninh chính trị tại địa phương.
     

Theo ghi nhận của phóng viên, việc tổ chức cưỡng chế được tiến hành chặt chẽ, đúng quy trình, các lực lượng hỗ trợ có mặt đầy đủ, an ninh trật tự được đảm bảo. Lực lượng thi hành án đã cho đo đạc vị trí thửa đất để đánh dấu mốc, cho tháo dỡ các công trình trên đất, niêm phong và di dời một số tài sản ra khỏi khu vực cưỡng chế, xử lý theo quy định.
Cuối buổi cưỡng chế, người phải thi hành án là ông Châu Trọng Nghĩa có mặt; xin nhận lại tất cả tài sản trên đat và ký tên vào các biên bản cưỡng chế thi hành án. Đ đến 15h30 buổi cưỡng chế và giao lại tài sản theo đúng nội dung án tuyên cho người được thi hành án là Công ty TNHH xử lý nợ và Khai thác tài sản Ngân hàng Á Châu (ACBA)./.
                                                                                                                  Cẩm Tú
 

Các tin đã đưa ngày: