Sign In

ĐỔI MỚI VÀ NÂNG CAO TÍNH HIỆU QUẢ TRONG PHONG TRÀO THANH NIÊN

12/07/2019

ĐỔI MỚI VÀ NÂNG CAO TÍNH HIỆU QUẢ TRONG PHONG TRÀO THANH NIÊN
Chiều ngày 11.7.2019, Đại hội Chi đoàn Văn phòng - Tổ chức - Kế hoạch - Kiểm tra (Chi đoàn liên phòng) nhiệm kỳ VI, năm 2019 – 2022 đã thành công tốt đẹp với sự tham dự của đông đủ Đoàn viên thanh niên Chi đoàn liên phòng.
Chi đoàn Văn phòng - Tổ chức - Kế hoạch - Kiểm tra là Chi đoàn thuộc Đoàn cơ sở Cục Thi hành án dân sự thành phố Hồ Chí Minh. Trong nhiệm kỳ V năm 2017-2019, Chi đoàn đã chủ động tổ chức, thực hiện và hưởng ứng nhiều hoạt động phong trào thiết thực, sôi nổi do Ban chấp hành Chi đoàn, Đoàn cơ sở Cục Thi hành án dân sự Thành phố và Đoàn cấp trên triển khai, thực hiện. Hoạt động của Chi đoàn luôn đặt tiêu chí hàng đầu là gắn liền với điều kiện công việc thực tiễn tại đơn vị, xây dựng sân chơi để đoàn viên, thanh niên được rèn luyện, học tập và trao đổi kinh nghiệm; nâng cao trình độ lý luận, kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị của từng đoàn viên, thanh niên.
Công tác Đoàn gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn theo chức năng nhiệm vụ được giao.
Tại Đại hội Bí thư Ban Chấp hành Chi đoàn Liên phòng  Nhiệm kỳ (2017-2019) Khóa V – Nguyễn Hoàng Việt cho biết, trong nhiệm, Chi đoàn Liên phòng đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đoàn thanh niên Chi Đoàn Liên phòng hội Bí thư Ban Chấp hành Chi đoàn Liên phòng  Nhiệm kỳ đã có sự đổi mới về nội dung và phương thức hoạt động. Công tác chỉ đạo, hướng dẫn triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh niên được thực hiện bài bản, bám sát chỉ đạo của Đảng ủy Cục THADS thành phố và Đoàn khối Dân – Chính -Đảng Thành phố Hồ Chí Minh. Hoạt động giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên được đặc biệt quan tâm với hình thức đa dạng. Công tác Đoàn cũng đã gắn hơn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của hệ thống Thi hành án thành phố Hồ Chí Minh với nhiều phần việc, nhiệm vụ được Đoàn thanh niên đảm nhận và tổ chức triển khai có hiệu quả. Phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được triển khai nề nếp, phù hợp với đặc thù của cơ quan, đơn vị; hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao Cục có bước đổi mới về nội dung và hình thức…
Một điểm mới trong công tác Đoàn nhiệm kỳ vừa qua là việc thực hiện “Công trình thanh niên” “ Sắp xếp kho tang vật”- Thời gian thực hiện tháng 1,2,3/2018 và Công trình thanh niên “ Nhập dữ liệu sổ thụ lý thi hành án và hồ sơ lưu trữ từ năm 2009 trở về trước”- Thời gian thực hiện trong năm 2019 đây là một thành tích quan trọng góp phần không nhỏ vào tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ chung của Cục
Bên cạnh những kết quả trên thì vẫn còn một số tồn tại, hạn chế nên để khắc phục chung Chi đoàn liên phòng đã đề ra phương hướng nhiệm kỳ 2019 – 2022 là:. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện “sống và làm việc theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên trong đơn vị thông qua những việc làm cụ thể; triển khai thực hiện tốt quy chế làm việc, hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, nâng cao tính sáng tạo trong công việc.
Tăng cường công tác giáo dục chính trị - tư tưởng; đổi mới và nâng cao tính hiệu quả các phong trào thanh niên; đa dạng các hình thức, mô hình hoạt động phù hợp với đặc thù của đơn vị; nâng cao chất lượng hoạt động Đoàn; đoàn kết, sáng tạo, xung kích tình nguyện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị. Theo đó, có rất nhiều chỉ tiêu cụ thể được cam kết phấn đấu đạt tỷ lệ cao nhất gồm 100% cơ sở Đoàn trực thuộc triển khai học tập quán triệt các Nghị quyết Đại hội Đảng, Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, pháp luật của Nhà nước; 100% đoàn viên tham gia sinh hoạt định kỳ và có nội dung sinh hoạt cụ thể với Chi đoàn liên phòng; 100% cơ sở Đoàn có công trình phần việc thanh niên; Phấn đấu ít nhất 90% đoàn viên chi đoàn xếp loại xuất sắc và không có đoàn viên nào xếp loại trung bình; 30% đoàn viên trong số đoàn viên xuất sắc được công nhận là đoàn viên ưu tú. Giới thiệu ít nhất 05 đoàn viên ưu tú cho Chi ủy để xem xét kết nạp Đảng.
Để hoàn thành tốt phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới, đại biểu góp ý kiến. vào dự thảo Nghị quyết của Chi đoàn. Đại diện Đoàn viên Phòng Kế hoạch tài chính có ý kiến vì đặc thù công việc của các đoàn viên tại kho tang, tài vật cách xa trụ sở Cục, không tham gia thường xuyên các hoạt động của Đoàn tại Cục, nên cần xắp xếp và bố trí những nhiệm vụ của Đoàn viên thanh niên tại đây cho phù hợp; Việc tổ chức các buổi sinh hoạt hay công trình Thanh niên cần lưu ý lại về thời gian cho phù hợp để các đoàn viên tham gia đông đủ nhất đạt hiệu quả.
Tiếp tục đổi mới hơn nữa hình thức thực hiện công tác chính trị tư tưởng đối với thanh niên, chú trọng các hoạt động xã hội sôi nổi và ý nghĩa, mang tính thực tế cao, thu hút nhiều đoàn viên thanh niên tham gia, cống hiến để xây dựng lý tưởng, tình đoàn kết, phát huy các truyền thống văn hóa tốt đẹp, tránh chủ nghĩa quan liêu, thực dụng. Ngoài ra, cần nghiên cứu, nâng cao vai trò của đoàn viên thanh niên trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật.
Ban Chấp hành Chi đoàn liên phòng ra mắt với 03 đồng chí ưu tú nhất
Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Bình, Bí thư Chi bộ Phòng Kế toán, Đảng ủy viên Đảng Bộ Cục ghi nhận, chức mừng và biểu dương các thành tích, kết quả nỗ lực của Đoàn thanh niên Chi đoàn liên phòng. Đồng chí Bình đánh giá cao công tác chuẩn bị nhân sự cho Ban Chấp hành khóa mới, đồng chí cũng khẳng định, nhân sự mà Ban Chấp hành khóa mới đưa ra bầu đáp ứng các tiêu chuẩn theo Điều lệ Đoàn, trong đó có cả phẩm chất và trí tuệ. Đồng chí Nguyễn Thị Bình tin tưởng, rằng các đoàn viên tham gia bỏ phiếu với tinh thần trách nhiệm cao, bằng lá phiếu của mình sẽ sáng suốt bầu ra Ban Chấp hành khóa mới để lãnh đạo Đoàn thanh niên liên Chi đoàn liên phòng có nhiều khởi sắc hơn.
Theo đó, Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Chi đoàn liên phòng nhiệm kỳ 2019- 2022 gồm 03 đồng chí, đồng chí Nguyễn Hoàng Việt được tín nhiệm bầu là Bí thư Chi đoàn liên phòng nhiệm kỳ mới./.
                                                                                                                        Cẩm Tú

Các tin đã đưa ngày: