Sign In

Hội nghị sơ kết công tác THADS 9 tháng năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác 3 tháng cuối năm 2022

08/07/2022

Hội nghị sơ kết công tác THADS 9 tháng năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác 3 tháng cuối năm 2022
Sáng ngày 08/7/2022, Cục THADS tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS 9 tháng năm 2022, triển khai nhiệm vụ công tác 3 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Tần- Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bắc Giang dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục và Lãnh đạo Chi cục THADS các huyện, thành phố.
Hội nghị đã được nghe báo cáo kết quả công tác THADS, theo dõi THAHC 9 tháng năm 2022, nhiệm vụ công tác 3 tháng cuối năm 2022. Theo đó, kết quả đạt được trong 9 tháng năm 2022, tổng số giải quyết toàn tỉnh là 11.811 việc = 1.434.825.633.000đ, số có điều kiện thi hành là 10.013 việc = 804.295.155.000đ (chiếm tỷ lệ 86,2% về việc và 61% về tiền trong tổng số phải thi hành). Trong số có điều kiện, đã giải quyết xong 7.356 việc = 278.912.750.000đ, đạt tỷ lệ 73,46% về việc và 34,68% về tiền (thiếu 8,54%  về việc và 6,42% về tiền so với chỉ tiêu được giao năm 2022), tăng 1.476 việc (25,1%) = 37.351.363.000đ (15,5%) so với cùng kỳ năm 2021. Nhìn chung, công tác THADS 9 tháng năm 2022 trên địa bàn tỉnh được triển khai kịp thời, công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành được thực hiện tốt. Toàn ngành đã cùng đoàn kết, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu năm, kết quả thi hành án đã tăng cả về việc và tiền so với cùng kỳ năm 2021; tổ chức bộ máy của Cục và các Chi cục tiếp tục được củng cố, kiện toàn; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được xem xét, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật; mối quan hệ phối hợp với các ngành hữu quan tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả.
Toàn cảnh Hội nghị
 
Hội nghị đã tiến hành trao đổi, thảo luận tập trung chủ yếu đánh giá về những tồn tại, hạn chế, từ đó tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục các vấn đề như: Số việc phải thi hành cho ngân sách nhà nước như các khoản án phí, tiền phạt, tịch thu sung công trong các vụ án về ma túy, đánh bạc chiếm số lượng lớn, nhiều người phải thi hành án không có tài sản, đang phải chấp hành án phạt tù hoặc khi mãn hạn tù đi làm ăn, sinh sống ở nơi khác, không có mặt tại địa phương nên không thể đôn đốc thi hành án, hoặc chỉ có tài sản duy nhất là nhà, đất có giá trị rất cao không tương đương rất khó xử lý dẫn đến lượng án chủ động tồn đọng còn cao; Việc kê biên xử lý tài sản chung của người phải thi hành án với người khác, tài sản xây trên đất của người khác, quyền sử dụng đất hiện tại thực tế không đúng với giấy chứng nhận được cấp; Việc xử lý đất hộ gia đình có một số thành viên của hộ gia đình đi nước ngoài không rõ địa chỉ hiện tại không xử lý được; nhiều vụ việc phải xử lý tài sản là hộ gia đình không xác định rõ công sức đóng góp của các thành viên trong hộ gia đình phải thực hiện khởi kiện tại Tòa quá trình thụ lý và giải quyết của Tòa án kéo dài đã ảnh hưởng đến quá trình thi hành án dẫn tới án tồn đọng kéo dài...
 
Đ/c Nguyễn Thị Bích Tần- Cục trưởng phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Bích Tần đánh giá cao sự nỗ lực phấn đầu của các đơn vị nói chung và của từng Chấp hành viên, từng công chức, người lao động nói riêng. Kết quả 9 tháng đầu năm 2022 tuy chưa đạt chỉ tiêu được giao năm 2022, nhưng kết quả đạt được tăng cả về việc và tiền so với cùng kỳ năm 2021. Quyết tâm hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu được giao năm 2022, Cục trưởng Cục THADS tỉnh Bắc Giang đã chỉ ra phương hướng, nhiệm vụ công tác 3 tháng cuối năm 2022 và yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị nghiêm túc thực hiện ngay một số nội dung chủ yếu sau: (i) Xác minh đúng thời hạn, đảm bảo đầy đủ, chặt chẽ, xác định đúng việc có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành án; (ii) Nâng cao chất lượng thi hành án liên quan đến các khoản nợ của các tổ chức tín dụng và các khoản thu cho ngân sách nhà nước, chú trọng việc thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế; (iii) Tăng cường giám sát hoạt động  kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản thi hành án, đảm bảo các vụ việc thi hành án được tổ chức thi hành đúng quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục, hạn chế thấp nhất các quyết định thi hành án phải thu hồi, hủy bỏ, sửa chữa do nguyên nhân chủ quan, không để xảy ra vụ việc phải bồi thường nhà nước; (iiii)Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, chủ động tích cực tham mưu trong công tác phối hợp liên ngành, thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, hỗ trợ trực tuyến trong thi hành án dân sự và tiếp nhận hồ sơ trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính./.
Lê Hùng- Văn phòng Cục THADS tỉnh Bắc Giang

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: