Sign In

Chi cục THADS huyện Yên Dũng phối hợp chính quyền địa phương xã Nội Hoàng và các cơ quan chức năng huyện vận động người phải thi hành án giao đất tranh chấp theo bản án xét xử trước thời gian ấn định tổ chức cưỡng chế thi hành án

25/08/2023

Chi cục THADS huyện Yên Dũng phối hợp chính quyền địa phương xã Nội Hoàng và các cơ quan chức năng huyện vận động người phải thi hành án giao đất tranh chấp theo bản án xét xử trước thời gian ấn định tổ chức cưỡng chế thi hành án
Chiều ngày 25/8/2023, Chi cục THADS huyện Yên Dũng phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện cùng đại diện chính quyền địa phương xã Nội Hoàng để tổ chức giao diện tích đất tranh chấp được giao theo bản án xét xử cho người được thi hành án.
Theo Bản án số 22/2022/DSPT ngày 18/02/2022 của TAND tỉnh Bắc Giang; bản án số 28/2021/TCDS-ST ngày 29/9/2021 của TAND huyện Yên Dũng đối với người phải thi hành án là ông H, địa chỉ: Thôn Nội, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang phải thi hành khoản: Giao cho em trai là ông C quản lý, sử dụng thửa đất có diện tích 160m2 tại thôn Nội, xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang; thửa đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bố mẹ của ông H và ông C.
Căn cứ đơn yêu cầu thi hành án người được thi hành án, Chi cục THADS huyện Yên Dũng đã ban hành Quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu với nội dung đúng theo quyết định bản án hai cấp xét xử.
Đây là bản án xét xử tranh chấp quyền sử dụng đất giữa anh em ruột gia đình khởi kiện nhau ra Tòa, trong gia đình thì các anh chị em chia phe phái, mâu thuẫn rất căng thẳng, nên rất khó khăn cho việc giải thích, tuyên truyền, vận động, thuyết phục thi hành án.
Sau khi ban hành quyết định thi hành án và tống đạt cho các bên đương sự theo luật định, Chi cục THADS huyện Yên Dũng phối hợp với chính quyền địa phương xã Nội Hoàng vận động, tuyên truyền, giải thích cho vợ chồng ông H chấp hành bản án và thực hiện giao diện tích đất tranh chấp cho người được thi hành án nếu không tự nguyện thì cơ quan THADS huyện Yên Dũng sẽ tổ chức cưỡng chế thi hành án.
Qua thời gian dài đôn đốc, vận động nhưng ông H vẫn không chấp hành bản án xét xử, không tự nguyện thi hành án với lý do ông không nhận được bản án xét xử của TAND hai cấp xét xử. Chi cục THADS huyện Yên Dũng đã phải xây dựng Kế hoạch cưỡng chế giao tài sản và báo cáo Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo THADS huyện có văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp tổ chức cưỡng chế thi hành án được dự kiến vào ngày 29/8/2023.
Xác định vụ việc này khi tổ chức cưỡng chế thì sẽ rất phức tạp, gây mất an ninh trật tự ở địa phương vì xã Nội Hoàng là khu công nghiệp, rất đông lượng công nhân làm việc nên lãnh đạo Công an huyện cùng lãnh đạo Chi cục THADS tập trung lực lượng bám cơ sở, cùng chính quyền địa phương kiên trì vận động, tuyên truyền, giải thích và thuyết phục ông H chấp hành bản án xét xử, tự nguyện thi hành án.
Cùng với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, qua sự kiên trì vận động, tuyên truyền của Chi cục THADS huyện Yên Dũng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xã Nội Hoàng và công an huyện, ông H đề nghị Chi cục THADS huyện giúp đỡ cho ông H có cuộc trao đổi với ông C để thỏa thuận về việc thi hành án.
Sáng ngày 25/8/2023, qua cuộc làm việc căng thẳng tại trụ sở Cơ quan THADS, cuối cùng ông H và ông C đã đạt được thỏa thuận với nhau liên quan đến nội dung bản án xét xử và ông H đã nhất trí chấp hành bản án có hiệu lực pháp luật, giao đất cùng tài sản gắn liền với đất cho ông C.
Chiều ngày 25/8/2023, với quyết tâm tranh thủ thời gian để người phải thi hành án không thay đổi ý kiến, Chi cục THADS phối hợp với công an huyện cùng các cơ quan chuyên môn của huyện và chính quyền địa phương xã Nội Hoàng tiến hành các thủ tục giao diện tích đất tranh chấp theo bản án xét xử cho người được thi hành án đúng quy định pháp luật.
Chi cục THADS huyện Yên Dũng đã có bán cáo với Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban Chỉ đạo THADS huyện về kết quả giải quyết vụ việc thi hành án đồng thời có thông báo dừng cưỡng chế thi hành án tới các cơ quan liên quan theo quy định./.
Văn Luận- Chi cục THADS huyện Yên Dũng

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: