Sign In

ĐÀ NẴNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT THỰC HIỆN QUY CHẾ PHỐI HỢP LIÊN NGÀNH NĂM 2020

27/01/2021

ĐÀ NẴNG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ SƠ KẾT  THỰC HIỆN QUY CHẾ PHỐI HỢP LIÊN NGÀNH NĂM 2020
          Thực hiện Chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Cục Thi hành án dân sự phối hợp với các cơ quan liên ngành tổ chức Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS số 01/2014/QCLN/CTHADS-CA-TAND-VKSND ngày 04/7/2014 giữa Cục THADS, Công an, Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân. Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành năm 2020 và đề ra phương hướng, giải pháp công tác phối hợp trong năm 2021. 
         Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng; Đại diện Ban Nội chính Thành  ủy, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố; Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự, Công an, Toà án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố; Phòng quản lý trại giam và thi hành án - Viện kiểm sát nhân dân thành phố và đại diện lãnh đạo cơ quan Thi hành án dân sự, Tòa  án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân, Công an các đơn vị quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục; Chấp hành viên, thẩm tra viên Cục Thi hành án dân sự thành phố.
          Tại Hội nghị đồng chí Lê Văn Sáu, Phó Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự thành phố trình bày dự thảo Báo cáo sơ kết thực hiện quy chế phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự năm 2020.  Báo cáo đánh giá trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tình hình phát triển kinh tế của địa phương gặp nhiều khó khăn và lượng án thụ lý ngày càng tăng trong đó đặc biệt là một số vụ đại án về kinh tế, tham nhũng ... đã ảnh hưởng rất lớn đến kết quả của công tác thi hành án dân sự. Do vậy, dù đã linh hoạt điều chỉnh kế hoạch công tác năm phù hợp với tình hình thực tế nhưng công tác thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố Đà Nẵng năm 2020 không hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, phối hợp thực hiện công tác thi hành án dân sự có hiệu quả; lãnh đạo Cục, lãnh đạo các Chi cục Thi hành án dân sự đã phân công trách nhiệm để chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, đặc biệt là phối hợp với cơ quan Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát 2 cấp kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc, giải quyết dứt điểm một số vụ phức tạp trên địa bàn thành phố.
          Việc phối hợp giữa Cơ quan Thi hành án dân sự và Toà án nhân dân các cấp đã thực hiện kịp thời việc giải thích, đính chính những bản án, quyết định chưa rõ và trả lời các kiến nghị của cơ quan thi hành án dân sự theo quy định tại Điều 179 Luật Thi hành án dân sự. Sự phối hợp giữa Cơ quan Thi hành án với Viện Kiểm sát trong công tác kiểm sát việc thi hành án, kịp thời phát hiện xử lý những vi phạm xảy ra trong công tác thi hành án dân sự, qua đó đã hạn chế những vi phạm trong tác nghiệp thi hành án. Cơ quan Công an cũng đã tích cực phối hợp với Cơ quan Thi hành án dân sự bảo vệ việc cưỡng chế, trong năm 2020 có 55 việc cưỡng chế trong đó có 19 việc huy động lực lượng liên ngành, có vụ huy động hơn 50 chiến sỹ Công an, tất cả các vụ việc tổ chức cưỡng chế, công tác phối hợp trong bảo vệ cưỡng chế có huy động lực lượng đều thành công, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn cưỡng chế.
       Hội nghị các ngành cũng thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại, hạn chế như việc phối hợp trong những trường hợp áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, chậm chuyển giao bản án và bảo vệ tài sản sau cưỡng chế…việc phối hợp để xử lý dứt điểm tiền tạm ứng án phí, tang vật tồn từ nhiều năm trước còn chậm. Trên cơ sở đó cũng có những đề xuất, hướng xử lý để thời gian đến công tác phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án đạt hiệu quả cao hơn. 
         Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đánh giá cao kết quả công tác THADS, công tác theo dõi thi hành án hành chính và đánh giá cao sự quan tâm phối hợp của các cơ quan, Tòa án, Viện Kiểm sát 2 cấp thành phố và lực lượng Công an từ thành phố đến quận, huyện xã, phường. Để tăng cường hiệu quả công tác phối hợp trong công tác thi hành án dân sự trên địa bàn thành phố, đặc biệt giải quyết những vụ việc phức tạp, những vụ án kinh tế tham nhũng, thu hồi tiền tài sản cho nhà nước, đề nghị các ngành Thi hành án dân sự, Công an, Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục hoàn thiện và tăng cường thực hiện hiệu quả "Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự".
          Thay mặt các cơ quan liên ngành, đồng chí Trần Phước Thu –  Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự  tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố và ghi nhận những ý kiến phát biểu tại Hội nghị. Mong rằng các đồng chí Lãnh đạo các ngành Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án quan tâm hơn nữa công tác phối hợp trong công tác thi hành án dân sự và cùng khắc phục những khó khăn, tồn tại để công tác phối hợp giữa các cơ quan liên ngành trong công tác thi hành án dân sự  thời gian tới ngày càng hiệu quả cao hơn, đáp ứng kịp thời yêu cầu, nhiệm vụ được giao./.
                                                                                                                       Mai Phương
                                                                                                 Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng
 

Các tin đã đưa ngày: