Sign In

BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP LÊ THÀNH LONG THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI CỤC THADS TỈNH ĐIỆN BIÊN

17/04/2018

BỘ TRƯỞNG BỘ TƯ PHÁP LÊ THÀNH LONG THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI CỤC THADS TỈNH ĐIỆN BIÊN
       Sáng ngày 12/4/2018, Bộ trưởng Lê Thành Long, Quyền Tổng cục trưởng THADS và Đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã làm việc với Cục THADS, Văn phòng Đoàn ĐBQH Điện Biên. Tham dự buổi làm việc có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lò Văn Muôn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lò Văn Tiến.
 
Tại Cục THADS Điện Biên Cục trưởng Lường Văn Sương đã báo cáo 6 tháng đầu năm 2018.
       Về việc: Tổng thụ lý là 1.825 việc, giảm 208 việc so với cùng kỳ năm 2017, trong đó số cũ chuyển sang là 483 việc, số thụ lý mới là 1.342 việc, giảm 193 việc so với cùng kỳ. Tổng số việc phải thi hành là 1.767 việc, trong đó có điều kiện thi hành là: 1.314 việc, số chưa có điều kiện thi hành là 453 việc. Trong số việc có điều kiện thi hành đã thi hành xong 1.124 việc.
       Về tiền: Tổng thụ lý là 80.042.000.000 đồng, trong đó số cũ chuyển sang là 57.008.605.000 đồng. Số thụ lý mới là 23.033.395.000 đồng. Tổng số tiền phải thi hành là : 77.801.622.000 đồng trong đó số có điều kiện thi hành là: 44.456.627.000 đồng, giảm 47,3% so với cùng kỳ năm 2017. Số chưa có điều kiện thi hành là: 33.361.786.000 đồng, trong số có điều kiện thi hành đã thi hành xong: 13.914.169.000 đồng.
 
 
Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Lê Thành Long phát biểu tại buổi làm việc

 
Các cơ quan THADS hai cấp trong tỉnh đã tổ chức tiếp 218 lượt công dân tại trụ sở, thụ lý và giải quyết 01 đơn thư khiếu nại. Năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 không có công chức nào vi phạm kỷ luật.
 
Đề nghị cho phép áp dụng cơ chế ưu tiên trong bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo THADS
 
Với đặc thù là một tỉnh miền núi địa bàn trải rộng nhưng hiện nay Cục THADS hiện mới có 01 Cục trưởng, 01 Phó Cục trưởng, thiếu 2 Phó Cục trưởng, cấp phòng thiếu 2 trưởng phòng, 4 Phó trưởng phòng, 13 Phó Chi cục trưởng do thiếu nguồn chấp hành viên để kiện toàn.
Thiếu các chức danh quản lý và chấp hành viên song số lượng việc, tiền thi hành án ở Điện Biên ngày càng tăng, nhiều việc mới phát sinh với số tiền phải thi hành lớn, một số quy định của pháp luật liên quan đã bộc lộ nhiều bất cập…cũng là khó khăn lớn tác động trực tiếp đến công tác THADS.
Cục THADS Điện Biên đề nghị Bộ Tư pháp, Tổng Cục THADS cho phép áp dụng cơ chế ưu tiên trong bổ nhiệm lãnh đạo Cục, chi cục đối với các trường hợp chưa phải là chấp hành viên. Đồng thời quan tâm bổ sung biên chế cho Cục THADS tỉnh; quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thi nâng ngạch Chấp hành viên trung cấp, thẩm tra viên chính để đảm bảo kiện toàn các chức danh lãnh đạo. Bên cạnh đó, Cục cũng đề nghị Bộ Tư pháp quan tâm, đầu tư xây dựng trụ sở, Kho vật chứng cho các Chi cục chưa có trụ sở và kho vật chứng.Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi phát biểu trong buổi làm việc

Giải đáp một số vấn đề Cục THADS kiến nghị, Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi cho biết, trong việc giao biên chế, Tổng cục đã tính toán rất kỹ, trong đó có tính đến cả các yếu tố đặc thù để phân bổ. Về bổ sung chấp hành viên, Quyền Tổng cục trưởng Mai Lương Khôi đề nghị các trường hợp đủ tiêu chuẩn cần tạo điều kiện để thi, hàng năm Tổng cục đều tổ chức các kỳ thi, với trường hợp xét tuyển cần khẩn trương hoàn thiện hồ sơ. Luật THADS cũng cho cơ chế đặc thù vì yêu cầu kiện toàn lãnh đạo cũng có thể xem xét bổ nhiệm khi thu hút người có trình độ từ bên ngành ngoài vào công tác trong ngành. Quyển Tổng cục trưởng cũng lưu ý có thể thực hiện cơ chế biệt phái, luân chuyển chấp hành viên ưu tiên cho những địa bàn nhiều việc để khắc phục tình trạng thiếu chấp hành viên. Đồng chí Lò Văn Muôn tỉnh Ủy Viên, Phó Bí thư tỉnh Ủy, Chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh Điện BiênChia sẻ những khó khăn, nhất là trong công tác cán bộ của THADS Điện Biên, Bộ trưởng Lê Thành Long nhấn mạnh, lãnh đạo Bộ, Tổng cục luôn cố gắng ở mức tối đa có thể để giúp Điện Biên vượt qua các khó khăn. Bộ trưởng cũng nhắc nhở Cục THADS cần đề cao, bám sát, tranh thủ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục cần có sự căn chỉnh, tính toán hợp lý trong công tác tổ chức cán bộ, không nhất thiết phải nhiều việc mới được bổ sung chấp hành viên; quan tâm bồi dưỡng đội ngũ thư ký làm nguồn bổ nhiệm chấp hành viên. Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã thông tin và giải đáp thêm một số vấn đề Cục THADS đề nghị.
 


Bộ trưởng Lê Thành Long và đoàn công tác Bộ Tư pháp chụp ảnh lưu niệm cùng công chức Cục THADS tỉnh


Trong dịp lên Điện Biên công tác ngoài buổi làm việc với Cục THADS Bộ trưởng Lê Thành Long cùng đoàn công tác Bộ Tư Pháp đã có buổi làm việc với Văn phòng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh, UBND tỉnh và Sở Tư pháp tỉnh Điện Biên.
 
 
Phạm Minh Hiếu
Cục THADS


Theo Cục THADS

Các tin đã đưa ngày: