Sign In

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp thực hiện tiêu hủy ma túy khối lượng lớn

24/03/2023

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp thực hiện tiêu hủy ma túy khối lượng lớn
Vào lúc 09 giờ, ngày 24/3/2023 tại Bệnh viện Phổi Đồng Tháp, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành tiêu hủy ma túy khối lượng lớn. Đây là vật chứng trong các vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” có số lượng lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua. 
Thành phần Hội đồng tiêu hủy gồm có: Chấp hành viên Mai Thị Thu Cúc làm Chủ tịch Hội đồng và các ngành có liên quan như: Viện kiểm sát nhân dân và Sở Tài chính tỉnh Đồng Tháp, Phòng Cảnh sát Điều tra về ma túy - Công an tỉnh Đồng Tháp, Phòng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp và Đài Phát thanh và truyền hình Đồng Tháp tham dự và đưa tin.

Theo các Bản án đã có hiệu lực pháp luật như: Bản án số 27/2022/HSST ngày 03 tháng 8 năm 2022 của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp; Bản án số 890/2022/HSPT ngày 08 tháng 12 năm 2022 của Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hồ Chí Minh;  Thông báo số 04/2023/TB-TA ngày 08 tháng 02 năm 2023 của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp và Công văn số 128/TA ngày 14 tháng 02 năm 2023 của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp thì hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma túy, thể hiện sự coi thường pháp luật, đi ngược lại chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về ngăn chặn, đẩy lùi, xóa bỏ tệ nạn ma túy trong đời sống xã hội của người dân Việt Nam mà còn gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.
Hơn thế, ma túy không những làm hủy hoại sức khỏe của chính người sử dụng, làm suy thoái nhân cách người nghiện, tàn phá cuộc sống yên vui gia đình và sự an toàn của xã hội mà còn gây tác hại trên các lĩnh vực, kinh tế, chính trị, văn hóa. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm phát sinh tội phạm và những tệ nạn xã hội khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định và phát triển của xã hội. Đặc biệt sự lạm dụng ma túy là mối đe dọa lớn đối với sự phát triển của thế hệ thanh, thiếu niên và giá trị của nhân loại. Do đó, đối với các bị cáo cần áp dụng mức hình phạt đặc biệt nghiêm khắc để trừng, răn đe đối với các bị cáo đồng thời cũng nhằm để giáo dục và phòng ngừa chung trong xã hội.
Vật chứng đưa ra tiêu hủy là chất ma túy còn lại sau khi trích mẫu để giám định tổng trọng lượng hơn 45kg. Do ma túy có số lượng lớn nên hội đồng thống nhất tiêu hủy bằng hình thức đốt.

Hội đồng tiêu hủy vật chứng Cục Thi hành án dân sự Tỉnh đã tiến hành tiêu hủy các vật chứng nêu trên theo đúng các phương pháp, trình tự, thủ tục theo luật định dưới sự chứng kiến của các ngành có liên quan./.
Diễm Trinh

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: