Sign In

Họp Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội

11/03/2019

Họp Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội
Chiều ngày 04 tháng 03 năm 2019, Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự (THADS) thành phố Hà Nội đã tổ chức họp đánh giá kết quả hoạt động 04 tháng đầu năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS Thành phố. Tham dự buổi làm việc: về phía Tổng cục THADS có đồng chí Mai Lương Khôi, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS – Bộ Tư pháp; đại diện Lãnh đạo một số vụ thuộc Tổng cục; về phía thành phố Hà Nội có đại diện Ban Nội chính Thành ủy; Lãnh đạo Cục THADS; các đồng chí thành viên BCĐ THADS Thành phố; Trưởng BCĐ THADS, Chi cục THADS, đại diện Viện kiểm sát, Công an quận, huyện: Đông Anh, Nam Từ Liêm, Thường Tín.
 
Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo THADS Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quan trọng, như tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo THADS Thành phố năm trước, đồng thời đề ra những nhiệm vụ hoạt động cụ thể trong năm tiếp theo; chỉ đạo các cơ quan THADS tập trung rà soát, phân loại chính xác đối với công tác THADS; chỉ đạo tập trung cao độ trong việc phân loại, giải quyết đối với các vụ việc trọng điểm (nhất là những vụ án hình sự tham nhũng, kinh tế, án liên quan đến tín dụng ngân hàng...). Ban Chỉ đạo THADS hai cấp ở các địa phương tại Hà Nội luôn được quan tâm và kiện toàn kịp thời. Trong 04 tháng đầu năm 2019, toàn Thành phố thụ lý gần 33.344 việc, với hơn 33.099.545.475.000 đồng; đã thi hành xong 8.737 việc với 1.417.096.843.000 đồng có điều kiện thi hành, đạt 40,63% về việc và 6,03% về tiền.
 

 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Nhiều vụ việc có điều kiện thi hành án còn để kéo dài, cho kịp thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo THADS cùng cấp để tổ chức thực hiện dứt điểm, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS vẫn còn một số hạn chế nhất định, nhất là trong việc chỉ đạo sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành có liên quan đến công tác thi hành án dân sự dẫn tới hiệu quả phối hợp chưa cao. Về kết quả thi hành án 04 tháng năm 2019 còn rất thấp, cách xa so với chỉ tiêu được giao: về việc đạt tỷ lệ 40.63% (còn thiếu 32.37% so với chỉ tiêu được giao), về tiền, đạt tỷ lệ 6.03% (còn thiếu 27,.47% so với chỉ tiêu được giao); số việc, tiền có điều kiện thi hành chuyển kỳ sau còn tăng cao.
 
 
 
Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu cơ bản nhất trí với dự thảo báo cáo của Ban Chỉ đạo THADS Thành phố và cho ý kiến giải quyết đối với 03 vụ việc khiếu nại phức tạp mà Tổng cục THADS đã nêu. Nhằm giải quyết những khó khăn, tồn tại trong công tác THADS trong thời gian tới, có đại biểu cho rằng, cần tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành với địa phương trong công tác thi hành án, nhất là cưỡng chế tài sản thi hành án.

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS Thành phố ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của các cơ quan THADS trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 04 tháng năm 2019 đã đạt được những kết quả nhất định. Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác THADS trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng chí Lê Hồng Sơn yêu cầu Ban Chỉ đạo THADS hai cấp Thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai, quán triệt thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy Hà Nội về công tác THADS; tăng cường phối hợp trong công tác THADS từ đó nâng cao hiệu quả công tác THADS nhằm thực hiện được chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS giao cho các cơ quan THADS thành phố Hà Nội; Bên cạnh đó, các cơ quan THADS cần làm tốt vai trò tham mưu cho Ban Chỉ đạo THADS cùng cấp, nhất là trong công tác phối hợp giữa các cơ quan trong việc giải quyết những vụ việc có khó khăn, phức tạp; đề cao vai trò của Chấp hành viên, công chức thi hành án dân sự tập trung mọi nguồn lực, khẩn trương, quyết liệt trong tổ chức thi hành án, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

 

 
Đối với các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ án kinh tế, tham nhũng, đặc biệt là 03 vụ việc mà Tổng cục THADS đã nêu, đồng chí yêu cầu các cơ quan có liên quan, trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các cơ quan THADS trong quá trình tổ chức thực hiện; nhưng cần đảm bảo thấu tình, đạt lý, phù hợp với thực tiễn từng vụ việc, tình hình địa phương. Đối với từng vụ, việc cần tiến hành xây dựng kế hoạch tổ chức thi hành án hợp lý, tránh phát sinh tình trạng mâu thuẫn giữa cơ quan thi hành án và người phải thi hành án./.
Nguyễn Văn Dụng
 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: