Sign In

Chi cục THADS Hương Sơn giải quyết án thông qua áp dụng biện pháp tạm giữ tài sản

18/02/2020

Chi cục THADS Hương Sơn giải quyết án thông qua áp dụng biện pháp tạm giữ tài sản
Tạm giữ tài sản, giấy tờ của đương sự là biện pháp bảo đảm thi hành án được quy định tại Điều 68, Mục 1, Chương IV, Luật THADS được sửa đổi, bổ sung năm 2014. Đây là một trong các biện pháp nhằm ngăn chặn việc tẩu tán, hủy hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án của đương sự.
 
Trên thực tế, việc tạm giữ tài sản của đương sự thường được áp dụng với tài sản là động sản như xe máy, ô tô, phương tiện vận tải...vv Tuy nhiên, do người phải thi hành án thường chây ì, cố tình cất dấu tài sản nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ thi hành án nên việc tạm giữ tài sản còn gặp nhiều khó khăn.

Vừa qua, Chi cục THADS huyện Hương Sơn đã tiến hành tạm giữ tài sản của người thi hành án nhằm ngăn chặn việc trốn tránh việc thi hành án của người phải thi hành án.

Theo Bản án phúc thẩm số 32/2018/HS-PT ngày 01/02/2018 của TAND tỉnh Đắk Lắk, buộc ông Nguyễn Huy Hoàng và bà Nguyễn Thị Thỏa (địa chỉ: xóm 4, xã Sơn ninh, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) phải Bồi thường cho ông Phạm Đình Nhung (địa chỉ: thôn 2B Ea H’leo, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) số tiền: 38.313.115 đồng.

Căn cứ đơn yêu cầu đề ngày 18/6/2019 của người được thi hành án và Quyết định ủy thác thi hành án số 20/QĐ-CCTHADS ngày 18/6/2019 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hương Sơn đã ban hành Quyết định thi hành án số 208/QĐ-CCTHADS ngày 03/7/2019 và phân công chấp hành viên tổ chức thi hành nội dung trên.

Quá trình tổ chức thi hành án, Chấp hành viên đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn tổ chức vận động giáo dục, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án nhưng đều không có kết quả.

 

Qua xác minh cho thấy của ông Hoàng, bà Thỏa có điều kiện thi hành án nhưng cố tình chây ì không thực hiện nghĩa vụ, dẫn đến việc thi hành án đã phải tồn đọng, kéo dài gần 08 (tám) tháng. Do đó, Chấp hành viên đã quyết định áp dụng Điều 68 Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014 và Điều 18 Nghị định số 62/2015/NĐ-CP để tiến hành tạm giữ tài sản của đương sự.

Song song với việc xây dựng kế hoạch thực hiện biện pháp tạm giữ tài sản, Chấp hành viên vẫn tiếp tục phối hợp cùng chính quyền địa phương và đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện cùng tích cực giáo dục, vận động đương sự tự nguyện thi hành án, giải thích rõ cho người phải thi hành án hiểu hậu quả pháp lý nếu không tự nguyện thi hành án. Tuy nhiên, người phải thi hành án vẫn tiếp tục thách thức, không tự nguyện thi hành án.

Ngày 13/02/2020, Chấp hành viên đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng công an xã để tiến hành tạm giữ của người phải thi hành án 01 chiếc xe máy nhãn hiệu Wave Alpha trị giá khoảng 8.000.000 đồng, 02 con bò trị giá khoảng 35.000.000 đồng, tương ứng với nghĩa vụ thi hành án và chi phí phát sinh.

Sau khi thực hiện thủ tục tạm giữ các tài sản trên, Chấp hành viên đã cho chuyển chiếc xe máy nhãn hiệu Wave Alpha về bảo quản tại kho vật chứng cơ quan thi hành án, giao cho người phải thi hành án tiếp tục quản lý 02 con bò. Buổi tạm giữ tài sản được diễn ra thành công, đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia.

Sau đó, đến ngày 18/02/2020, người phải thi hành án đã trực tiếp đến trụ sở Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hương Sơn xin tự nguyện nộp tiền thi hành án và nhận lại tài sản của mình.

Qua việc áp dụng quyết liệt các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hương Sơn đã ngày xây dựng được hình ảnh, vị thế, vai trò tại cơ sở; được chính quyền địa phương ghi nhận và sự đồng thuận, phối hợp tích cực ngày một cao từ cơ quan kiểm sát trực tiếp cùng cấp./.

 

Các tin đã đưa ngày: