Sign In

Nỗ lực trong công tác thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang

09/12/2015

Nỗ lực trong công tác thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang
Những năm qua, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Châu Thành A, là một trong những đơn vị tiêu biểu của ngành THADS Hậu Giang về thực hiện chỉ tiêu thi hành án. Bằng sự quyết tâm, đội ngũ những người làm công tác THADS huyện Châu Thành A đã nỗ lực, phấn đấu vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong năm 2015 (từ ngày 1-10-2014 đến ngày 30-9-2015), Chi cục THADS huyện Châu Thành A đã hoàn thành chỉ tiêu giao với kết quả thi hành án đạt 91,91% về tiền và 88,13% về việc. Trong đó, chi cục đã thụ lý 878 việc và giải quyết xong 564 việc, số tiền thụ lý giải quyết hơn 88,903 tỉ đồng. Qua phân loại, có hơn 68,7 tỉ đồng có điều kiện giải quyết và đã giải quyết được 62,8 tỉ đồng, tỷ lệ giải quyết về tiền tăng hơn 24,78% so với cùng kỳ năm ngoái. Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm, lãnh đạo đơn vị đã triển khai nhiệm vụ cụ thể, tổ chức rà soát, phân loại án theo đúng quy định pháp luật, sau đó phân công địa bàn cho từng chấp hành viên để giải quyết án. Với đặc điểm phụ trách công tác thi hành án ở một huyện có địa bàn rộng, số vụ việc phải thi hành án nhiều, đội ngũ chấp hành viên đa số còn trẻ nên đơn vị gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của cả tập thể, trong năm qua, chi cục vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành chỉ tiêu giao với nhiều án lớn và khó.

Điển hình như vụ tranh chấp giữa Công ty TNHH Thanh Bình có nghĩa vụ trả nợ cho Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) với số tiền hơn 38,7 tỉ đồng. Trong quá trình thi hành án, chấp hành viên đã kết hợp với chính quyền địa phương nhiều lần đến trụ sở Công ty TNHH Thanh Bình để tống đạt quyết định thi hành án, nhưng công ty luôn đóng cửa, không có nhân viên làm việc, khi được chấp hành viên triệu tập thì đại diện công ty nhiều lần không đến, gây khó khăn cho công tác xác minh điều kiện để thi hành án. Với tinh thần quyết tâm trong xử lý dứt điểm vụ việc, chấp hành viên đã kiên trì phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành niêm yết, thông báo mời đại diện công ty đến làm việc. Qua nhiều lần động viên, giải thích của chấp hành viên về quyền và nghĩa vụ thi hành án của mình, Công ty TNHH Thanh Bình đã tự bán tài sản và thanh toán dứt điểm số tiền nợ cho Công ty VAMC.

Ngoài việc thi hành các vụ án lớn, việc giải quyết dứt điểm các án khó, kéo dài nhiều năm cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Như trường hợp tranh chấp về quyền sử dụng đất giữa ông Thái Văn Nết và bà Thái Thị Hoa, ở ấp Nhơn Thuận 1A, thị trấn Một Ngàn, từ năm 2012 kéo dài đến năm nay. Trong quá trình giải quyết việc thi hành án, Chi cục THADS huyện Châu Thành A đã mời ông Thái Văn Nết đến làm việc và yêu cầu ông phải giao trả 304m2 đất cho bà Thái Thị Hoa theo bản án, nhưng ông Nết không đồng ý và gửi đơn khiếu nại đến Tòa án nhân dân tối cao để xem xét lại bản án. Vụ việc phải kéo dài một thời gian và sau khi nhận được văn bản giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền, Chi cục THADS huyện Châu Thành A đã mời các bên đến giải quyết để thi hành án, tuy nhiên ông Nết không chấp hành mà yêu cầu xem xét lại bản án, vì theo ông bản án không đúng thực tế. Từ những khó khăn và có nhiều quan điểm chưa thống nhất về cách giải quyết, chi cục đã có văn bản báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo nghiệp vụ từ cấp trên đối với vụ việc này. Đến nay, bằng sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với các ban, ngành và chính quyền địa phương, Chi cục THADS huyện Châu Thành A đã tiến hành cưỡng chế giao quyền sử dụng đất cho bà Thái Thị Hoa theo đúng quy định của pháp luật.  

Anh Đỗ Tuấn Hùng, Chấp hành viên sơ cấp, Chi cục THADS huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Nhận thức công tác THADS có vai trò quan trọng trong hoạt động tư pháp nói chung và quá trình giải quyết vụ án nói riêng, bản thân không ngừng học tập nâng cao trình độ, trao dồi kinh nghiệm, nỗ lực hết khả năng để hoàn thành nhiệm vụ. Trong năm qua, dù phụ trách nhiều vụ việc thi hành án với số tiền lớn, nhưng tôi đã nỗ lực thực hiện hoàn thành nhiệm vụ, từ đó tạo dựng niềm tin trong nhân dân vào cơ quan thi hành pháp luật”.

Theo ông Lý Phương Tùng, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Châu Thành A, năm 2015, công tác thi hành án tại đơn vị đạt nhiều kết quả tích cực là nhờ vào sự nỗ lực của cả tập thể. Mặc dù còn một số khó khăn nhất định, nhưng tập thể Chi cục THADS huyện Châu Thành A luôn cố gắng để vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong năm 2016, chi cục sẽ tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác THADS, tập trung thi hành dứt điểm những vụ việc kéo dài gây bức xúc trong nhân dân, tăng cường công tác kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tập trung bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ chấp hành viên, để mỗi chấp hành viên làm tốt vai trò của mình, thực thi pháp luật một cách chính xác và hiệu quả. 

Bài, ảnh: ĐÌNH BẢO

 


Theo Báo Hậu Giang Online

Các tin đã đưa ngày: