Sign In

Chi đoàn Thi hành án huyện Long Mỹ ôn lại kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 và nhiệt huyết tuổi trẻ huyện nhà Long Mỹ: Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng vượt qua đại dịch Covid-19

01/09/2021

Chi đoàn Thi hành án huyện Long Mỹ ôn lại kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9  và nhiệt huyết tuổi trẻ huyện nhà Long Mỹ: Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng vượt qua đại dịch Covid-19
"Hôm nay, sáng mồng Hai tháng Chín,
Thủ đô hoa, vàng nắng Ba Đình.
Muôn triệu Tim chờ, Chim cũng nín,
Bỗng vang lên tiếng hát ân tình:
Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh!
Người đứng trên đài lặng phút giây,
Trông đàn con đó vẫy hai tay.
Cao cao vầng trán ngời đôi mắt,
Độc lập bây giờ mới thấy đây..."
(Trong bài thơ Sáng mùng Hai tháng Chín, tác giả: Tố Hữu)
 
Theo trình tự thời gian và các móc giai đoạn lịch sử, có thể ghi nhận ba đoạn văn tiêu biểu ghi nhận nền độc lập thống nhất và bất khả xâm phạm của dân tộc Việt. Thế kỷ X có Nam quốc sơn hà – Lý Thường Kiệt; Thế kỷ XIV có Bình Ngô đại cáo – Nguyễn Trãi; Thế kỷ XX có Tuyên ngôn độc lập – Hồ Chí Minh “… Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã trở thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập 2/9/1945
 
Tuyên ngôn Độc lập nhấn mạnh: “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”. Và “Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do”. Tất cả các quyền đó đều là những quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của mỗi dân tộc trên thế giới.

Tuyên ngôn Độc lập khẳng định: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía Đồng Minh chống phát xit mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập!... Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thực đã trở thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”.

Ngay sau ngày 2-9-1945 hào sảng ấy là những năm tháng gian truân của dân tộc trên hành trình tự lập và độc lập. Cuộc chiến cùng lúc với "giặc đói", "giặc dốt" và "giặc ngoại xâm" là tình thế "ngàn cân treo sợi tóc". Thế trận lịch sử đặt người dân đất Việt vào lựa chọn "thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ". Vẫn còn nguyên vẹn đó những câu chuyện về sự đồng lòng, nhất trí, về sự đóng góp, hy sinh của người dân cho Tổ quốc, những ký ức không thể nào quên về tinh thần "quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh" sau ngày 2-9 năm ấy. Tinh thần ngày 2-9 bất diệt ấy chính là khởi nguồn cho dòng chảy của tinh thần yêu nước mạnh mẽ trong lòng con dân nước Việt, là tiền đề quan trọng để đất nước can trường đi hết các chặng đường thử thách. Và giờ đây khi soi chiếu tinh thần ngày 2-9 bất diệt ấy vào cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 những ngày qua, chúng ta lại một lần nữa được nhìn thấy những biểu hiện không thể tuyệt vời hơn của tinh thần san sẻ cộng đồng, tinh thần trách nhiệm với đất nước và sự đồng lòng, nhất trí, sát cánh cùng nhau trong gian khó. Nhất là trong quyết tâm khống chế đợt lây nhiễm bùng phát với tốc độ rất nhanh ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và hầu hết các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và huyện Long Mỹ tỉnh Hậu Giang nói riêng.
 
Với thông điệp "san sẽ yêu thương vượt qua đại dịch Covid-19". Ban chấp hành Huyện đoàn Long Mỹ đã tổ chức và phối hợp với các Đoàn xã, Chi đoàn ngành hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp bà con nông dân do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn huyện; đồng thời hỗ trợ các phần quà thiết thực như: Gạo, rau củ, mì gói,… và tham gia nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hỗ trợ bà con mùa Covid, đặc biệt là những bà con có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, tạo nên phong trào, hoạt động tình nguyện bổ ích và ý nghĩa cho tuổi trẻ Long Mỹ có được cơ hội rèn luyện và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng từ những hành động, công trình, phần việc cụ thể, thiết thực, hiệu quả nhưng vẫn đảm bảo an toàn, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đoàn xã địa phương phối hợp cùng với các Chi đoàn ngành tích cực tham gia phong trào thiết lập vùng xanh của địa phương trong thời điểm hiện tại. Thực hiện theo Kế hoạch số 154/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang về việc phát động phong trào thi đua thiết lập “Vùng xanh” phòng, chống dịch Covid-19.
 

Thiết lập “vùng xanh” an toàn Covid-19 với phương châm “Rõ – Nghiêm – Chắc – Nhanh” và “Người dân giám sát người dân”. Việc thiết lập “Vùng xanh” giúp ngăn chặn, giảm nguy cơ lây lan, kiểm soát tốt, tiến đến giữ vững, mở rộng “Vùng xanh” an toàn với dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh. Cô lập những vùng đỏ, cam, vàng để từng bước làm sạch chuyển hóa thành “Vùng xanh” an toàn, hình thành hậu phương chống dịch, đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid 19 hiệu quả.
 
Lễ ra mắt mô hình “Shipper xanh” hỗ trợ bà con

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 18 tháng 7 năm 2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tình Hậu Giang đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động. Công Văn số 382/CTHADS-VP ngày 24 tháng 8 năm 2021 của Cục Thi hành án dân sự Tỉnh Hậu Giang về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong Hệ thống THADS tỉnh Hậu Giang. Quán triệt chỉ đạo cấp trên, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Long Mỹ chuyển đổi phương thức làm việc sắp xếp, bố trí công chức, người lao động làm việc phù hợp đảm bảo vừa phòng, chống dịch hiệu quả vừa hoàn thành nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, từ mọi miền đất nước những đoàn bác sĩ và nhân viên y tế từ các địa phương tình nguyện tham gia tuyến đầu chống dịch lên đường để chi viện. Lực lượng tình nguyện viên trẻ tuổi sẵn sàng ở những tuyến hỗ trợ, làm việc quên ngày đêm. Những chuyến hàng quyên góp hỗ trợ bà con đồng bào mùa dịch do chính người dân khởi xướng và vận hành, mà không cần chờ đợi Chính phủ kêu gọi. "Gian hàng 0 đồng", "ATM gạo", “ATM khẩu trang”…không chỉ là sáng kiến phân phối nguồn lực hỗ trợ trong lúc dịch bệnh, mà còn là biểu tượng của lòng trắc ẩn và tinh thần san sẻ cộng đồng tuyệt vời. Những phần ăn đầy đủ dinh dưỡng được lực lượng tình nguyện cung ứng cho lực lượng y tế và lực lượng hỗ trợ ở tuyến đầu. Một thế trận nhân dân được thiết lập vững chắc, hậu thuẫn cho nỗ lực vượt qua đại dịch. Một cộng đồng Việt Nam luôn sát cánh cùng nhau trong gian khó và thử thách, trở thành một tấm gương trong lòng bạn bè quốc tế.

Được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã không còn khói lửa, bom đạn chiến tranh, thế hệ trẻ huyện nhà Long Mỹ nói riêng và tuổi trẻ cả nước nói chung - những người viết tiếp trang sử vàng của dân tộc luôn trân trọng, nhận thức rõ về ý nghĩa ngày lịch sử trọng đại ngày 2/9. Từ đó, tiếp nối truyền thống của thế hệ đi trước, vững tin vào sự lãnh đạo của Đảng, nêu cao tinh thần yêu nước, ra sức cống hiến xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng với những gì cha anh đã dày công gầy dựng. Đoàn viên, thanh niên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Long Mỹ quyết tâm nỗ lực phấn đấu, xung kích, tình nguyện lập công, cống hiến và trưởng thành, tiếp tục đóng góp nhiều phần việc ý nghĩa cho phong trào Đoàn của địa phương, tiếp sức cùng bà con vượt qua đại dịch. Sẽ mãi mãi một Việt Nam như thế: Một Việt Nam của những người dân đã luôn cùng nhau làm nên kỳ tích Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và tự viết tên mình vào lịch sử thế giới bằng bản Tuyên ngôn Độc lập ngày 2-9-1945.
Ngọc Diện
Chi cục THADS huyện Long Mỹ

Các tin đã đưa ngày: