Sign In

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc thăm và làm việc tại Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa

16/06/2016

Ngày 13/6/2016, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã thăm và làm việc với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa về công tác thi hành án dân sự của Cục. Tham dự buổi làm việc có Cục trưởng Đặng Đình Quyền, các Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Anh và Đào Thanh Huyền, lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục và toàn thể cán bộ, công chức của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa.

Thay mặt Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa, Cục trưởng Đặng Đình Quyền đã báo cáo kết quả công tác năm 2015 và 06 tháng đầu năm 2016 của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa. 
Trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa đặc biệt quan tâm, chú trọng đến công tác tổ chức cán bộ, vì vậy đã thực hiện việc điều động, luân chuyển các vị trí công việc phù hợp với năng lực, kinh nghiệm trong công tác; kết hợp yêu cầu trước mắt với bước chuẩn bị cho các giai đoạn tiếp theo, đảm bảo tính kế thừa và phát triển.
 

Về kết quả thi hành án dân sự:  Năm 2015, tổng số thụ lý là 13.380 việc, trong đó có: 9.376 việc có điều kiện giải quyết, đã giải quyết xong 8.808 việc, đạt tỷ lệ 94% (so với chỉ tiêu được Bộ Tư pháp giao vượt 6%; so với chỉ tiêu được Tổng cục Thi hành án dân sự giao vượt 4%); Giảm 683 việc, đạt tỷ lệ 13% (giảm tồn vượt 10% so với chỉ tiêu Tổng cục giao). Về tiền: Tổng số tiền thụ lý là 1.761 tỷ 286 triệu 457 nghìn đồng, trong đó có: 943 tỷ 973 triệu 148 ngàn đồng có điều kiện giải quyết (chiếm tỷ lệ 53,6%), đã giải quyết xong 855 tỷ 378 triệu 508 ngàn đồng, đạt tỷ lệ 91% (so với chỉ tiêu Bộ Tư pháp giao vượt 14%; so với chỉ tiêu Tổng cục giao vượt 12%), Giảm 268 tỷ 658 triệu 044 ngàn đồng (giảm tồn 22,9%). Với kết quả đạt được như trên, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa đã được Bộ Tư pháp cộng nhận đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015 và tặng cờ thi đua của Ngành Tư pháp.
 

Tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong năm 2015 và quyết tâm hoàn thành xuất sắc hơn nữa các nhiệm vụ năm 2016, nên ngay từ đầu năm Cục đã triển khai kịp thời các hoạt động theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS. Chính vì vậy, Kết quả thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm 2016 đạt được như sau:
Về việc: Đã giải quyết xong 4.321việc, đạt tỷ lệ 50,76% (chỉ tiêu được giao cả năm 2016 là 72%); Về tiền: Đã đã giải quyết xong 239 tỷ 973 triệu 908 ngàn đồng, đạt tỷ lệ 16,18% (chỉ tiêu được giao cả năm 2016 là 32%).
 

Trong  năm 2016, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa đặc biệt quan tâm, chú trọng đến các vụ việc liên quan đến hoạt động tín dụng, ngân hàng. Vì vậy, Cục đã ký Quy chế phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tỉnh Khánh Hòa; Bản ghi nhớ phối hợp với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Khánh Hòa; Bản ghi nhớ phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn - Chi nhánh Khánh Hòa; Bản ghi nhớ phối hợp với Ngân hàng Việt Nga. Qua một thời gian tổ chức thực hiện các bản ký kết công tác thi hành án dân sự liên quan đến tín dụng ngân hàng đã có bước chuyển rõ rệt, nhiều vụ việc đã được thi hành dứt điểm nâng tỷ lệ thi hành án về việc, về tiền của các cơ quan thi hành án dân sự, chỉ riêng trong tháng 5/2016 đã tổ chức thi hành được: 99.094.658.000đ. Đặc biệt là công tác phối hợp giữa  thi hành án dân sự và thi hành án hình sự của Cục với Trại giam A2 Tổng cục VIII đã thực hiện có hiệu quả cao, Cục đã thực hiện việc tuyên truyền các quy định của pháp luật về đặc xá cho hơn 300 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại giam để phạm nhân tích cực cải tạo, tự nguyện thi hành án phần dân sự để đáp ứng các điều kiện được xét đặc xá. Bên cạnh đó Cục và Trại giam A2 cũng tạo điều kiện cho phạm nhân hoặc người nhà của phạm nhân tự nguyện nộp tiền thi hành án tại trại giam để giảm bớt thủ tục và đi lại. Vì vậy, chỉ sau hơn 2 tháng thực hiện Quy chế, các phạm nhân tại Trại giam A2 đã tự nguyện thi hành án gần 1 tỷ đồng, góp phần nâng cao kết quả thi hành án phần dân sự trong các bản án hình sự, đồng thời đảm bảo chính sách nhân đạo của nhà nước trong việc xét đặc xá cho những người đang chấp hành hình phạt tù tại các Trại giam.
 

Công tác thi hành án dân sự của Khánh Hòa bước đầu đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần vào việc thực hiện tốt các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, công tác thi hành án dân sự của Khánh Hòa vẫn còn một số khó khăn như số việc, tiền thi hành án tăng nhưng vẫn chưa tuyển dụng được đủ biên chế, chế độ đãi ngộ đối với những cán bộ, công chức không có chức danh tư pháp chưa tương xứng, tài sản thi hành án đã kê biên, giảm giá nhiều lần nhưng không có người đăng ký mua…Trên cơ sở đó Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị với Bộ Tư pháp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc tiếp tục quan tâm đến công tác thi hành án dân sự, giao chỉ tiêu, nhiệm vụ hàng năm phù hợp với đặc thù của công tác thi hành án dân sự, nhất là sớm có chế độ đãi ngộ đối với cán bộ, công chức được điều động, luân chuyển, sớm có chế độ phụ cấp đối với các công chức kế toán, thủ quỹ… của các cơ quan thi hành án dân sự để cán bộ, công chức yên tâm công tác. Đề nghị Bộ Tư pháp, Tổng cục Thi hành án dân sự xem xét giảm thủ tục và thời gian thực hiện việc ủy thác Tư pháp trong hoạt động thi hành án dân sự. Nâng tỷ lệ Chấp hành viên phân bổ cho các quan Thi hành án dân sự địa phương lên ít nhất là 50%. Tăng biên chế cho các cơ quan THADS có lượng án lớn để đảm bảo tổ chức thực hiện việc thi hành án dân sự.
 

 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao và biểu dương kết quả công tác thi hành án dân sự năm 2015 của các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa. Thứ trưởng nhấn mạnh, để đạt được những kết quả trên, yếu tố quan trọng, quyết định là yếu tố con người, vì thế Thứ trưởng hoan nghênh và đánh giá cao công tác kiện toàn tổ chức cán bộ của Cục và sự cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ, công chức các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa.
Thứ trưởng yêu cầu lãnh đạo Cục tiếp tục quan tâm đến công tác tổ chức cán bộ, công tác đào tạo, bồi dưỡng đặc biệt là vấn đề quy hoạch cán bộ cần phải có sự nhìn xa trông rộng, phải tính đến đội ngũ cán bộ lãnh đạo kế cận cho nhiều giai đoạn kế tiếp. Bên cạnh đó, Thứ trưởng mong muốn các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa luôn đoàn kết, thống nhất, phát huy sức mạnh tập thể, tăng cường sự phối hợp với các cơ quan hữu quan, đồng thời tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo và sự quan tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân trong việc tổ chức thi hành án dân sự để công tác thi hành án dân sự của Khánh Hòa tiếp tục đạt kết quả cao và thực sự bền vững.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng đã giải đáp về những đề xuất, kiến nghị của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa, đồng thời Thứ trưởng sẽ báo cáo với Bộ trưởng Bộ Tư pháp nghiên cứu, xem xét những vấn đề thuộc về thể chế, chính sách.
 

 
Thay mặt Lãnh đạo Cục, Cục trưởng Đặng Đình Quyền trân trọng cảm ơn Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã đến thăm, làm việc và có ý kiến chỉ đạo. Cục nghiêm túc tiếp thu và sẽ thực hiện có hiệu quả những chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng để ngành thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao./.
Theo Văn phòng Cục

Các tin đã đưa ngày: