Sign In

Ký Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự với Trại giam A2 (Tổng cục VIII Bộ Công an)

11/04/2016

Ngày 06/4/2016, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa và Trại giam A2 thuộc Tổng cục VIII Bộ Công an tổ chức lễ ký Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự.

Tham dự buổi lễ, về phía Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa có các đồng chí Đặng Đình Quyền - Cục trưởng, Nguyễn Hữu Anh - Phó Cục trưởng, lãnh đạo các phòng chuyên môn, lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự các huyện, thị xã, thành phố và một số cán bộ, công chức thuộc Cục. Về phía Trại giam A2 có đồng chí Đỗ Ngọc Trọng - Giám thị, đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - Phó Giám thị, lãnh đạo các phòng ban và một số cán bộ, chiến sĩ Trại giam A2. Tham dự và chứng kiến lễ ký còn có các đồng chí Đặng Văn Khánh - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa, Bùi Duy Cường - Trưởng phòng Phòng 11 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Khánh Hòa, Trần Minh Đức - Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Khánh Hòa, Trần Văn Giang - Trưởng phòng cảnh sát Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Khánh Hòa và phóng viên báo Khánh Hòa, Đài phát thanh - truyền hình tỉnh Khánh Hòa đến dự, đưa tin.
 

Mở đầu lễ ký kết, đội văn nghệ của các phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù tại Trại giam A2 đã biểu diễn những tiết mục văn nghệ chào mừng.
 

Thay mặt trại giam A2, đồng chí Giám thị Đỗ Ngọc Trọng phát biểu và nhấn mạnh sự phối hợp giữa các cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa và Trại giam A2 trong thời gian qua đã được thực hiện tích cực, chặt chẽ đảm bảo việc thực hiện tốt công tác thi hành án dân sự đối với các đương sự đang là phạm nhân của Trại giam A2. Đồng chí Giám thị khẳng định, từ khi Thông tư 07/2013/BTP-BCA-BTC ngày 06/02/2013 có hiệu lực pháp luật, Trại giam A2 đã quán triệt, triển khai cụ thể và thường xuyên đến các cán bộ, chiến sĩ, đồng thời tuyên truyền cho phạm nhân hiểu và thực hiện tốt các nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, nhưng việc phối hợp trong thời gian qua vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là việc xử lý đối với các bản án hình sự mà phạm nhân là người phải thi hành khoản tiền án phí nhỏ. Tuy nhiên, nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp và Tổng cục Thi hành án dân sự, các khó khăn, vướng mắc đã phần nào được tháo gỡ. Đồng chí Giám thị mong muốn, sau khi quy chế phối hợp được ký kết, các khó khăn vướng mắc sẽ không còn tồn tại,  2 đơn vị sẽ thực hiện tốt công tác phối hợp trong thi hành án dân sự để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật trong bản án hình sự.
 

Thay mặt Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa, đồng chí Cục trưởng Đặng Đình Quyền trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ Trại giam A2 đã dành cho lễ ký những tiết mục văn nghệ rất đặc sắc và ý nghĩa, tạo ra không khí sôi nổi và vui vẻ trong buổi lễ, trên tinh thần đó đồng chí Cục trưởng tin tưởng sự phối hợp giữa các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa và Trại giam A2 sẽ sôi nổi và đạt kết quả cao. 
 

Đồng chí Cục trưởng khẳng định, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa rất quan tâm và dành nhiều công sức trong công tác thi hành phần dân sự trong bản án hình sự, mặc dù số tiền trong các vụ án dân sự trong bản án hình sụ không lớn trong tổng số tiền phải thi hành án nói chung, nhưng việc giải quyết có hiệu quả phần dân sự trong các bản án hình sự đảm bảo các bản án hình sự của Tòa án đã có hiệu lực được thi hành triệt để, đồng thời đảm bảo chính sách nhân đạo của nhà nước trong việc xét đặc xá cho những người đang chấp hành hình phạt tù tại các Trại giam, Trại tạm giam. Cục Thi hành án dân sự rất vui mừng khi lãnh đạo hai đơn vị đã có sự thống nhất và đi đến buổi lễ ký kết quy chế phối hợp giữa hai đơn vị, tạo điều kiện cho công tác phối hợp giữa hai đơn vị ngày càng chặt chẽ và có hiệu quả, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân cũng như của Trại giam A2 và Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa. 
 

Đồng chí Cục trưởng nhấn mạnh, thực hiện Thông tư 07/2013/BTP-BCA-BTC ngày 06/02/2013 và Quy chế phối hợp giữa Tổng cục Thi hành án hình sự, Bộ Công an và Tổng cục Thi hành án dân sự, Bộ Tư pháp đã được ký kết ngày 26/11/2015, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều biện pháp như thành lập các tổ công tác, có nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan thi hành án dân sự trên toàn tỉnh, và chỉ đạo các Chấp hành viên phải có nhiều biện pháp phối hợp với Trại giam, Trại tạm giam trong đó có Trại giam A2, từ đó sự phối hợp với Trại giam, Trại tạm giam đã có những kết quả đáng kể. Tuy nhiên, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa nhận thấy trong việc thi hành phần dân sự trong các bản án hình sự còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục, đặc biệt là trong việc phối hợp với các Trại giam, Trại tạm giam trong đó có Trại giam A2, vẫn còn có lúc, có nhiều đơn vị chưa quan tâm đúng mức đã gây sự ách tắc, sự phối hợp không nhịp nhàng dẫn đến quyền lợi của đương sự cũng như của người đang chấp hành hình phạt tù không được đảm bảo. Chính vì vậy, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa mong muốn sớm được ký quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự với Trại giam A2 để góp phần giảm được án dân sự trong hình sự tồn đọng, cũng như đảm bảo các quyền lợi của người phải thi hành án đang chấp hành hình phạt tù và các đương sự trong bản án hình sự. 
 

Cũng tại lễ ký kết, thay mặt lãnh đạo Cục, đồng chí Cục trưởng yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh căn cứ vào quy chế phối hợp giữa hai đơn vị khẩn trương phân công nhiệm vụ rõ ràng, triển khai thực hiện tốt và có hiệu quả quy chế phối hợp giữa 02 đơn vị, vì đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng trong hệ thống thi hành án dân sự, đồng thời đồng chí Cục trưởng mong muốn các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành có liên quan hỗ trợ Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa cũng như Trại giam A2 trong việc phối hợp, thực hiện quy chế. Đồng chí Cục trưởng tin tưởng, sau buổi ký kết quy chế này, mối quan hệ giữa Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa cũng như các Chi cục Thi hành án dân sự trên toàn tỉnh với Trại giam A2 ngày càng gắn kết chặt chẽ trong công tác thi hành án dân sự, đảm bảo thực hiện tốt trong việc thi hành phần dân sự trong các bản án hình sự.
 

Tại buổi lễ, với sự chứng kiến của các đại biểu tham dự, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa và lãnh đạo Trại giam A2 đã ký Quy chế phối hợp trong công tác thi hành án dân sự. Quy chế gồm có 3 chương, 15 điều quy định về nguyên tắc, phương thức, nội dung phối hợp giữa Cục Thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa và Trại giam A2 trong công tác thi hành án dân sự đối với đương sự là phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại Trại giam A2 cũng như trách nhiệm của các cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Khánh Hòa và Trại giam A2, các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc thực hiện Quy chế.


Theo VP Cục

Các tin đã đưa ngày: