Sign In

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị sơ kết 6 công tác THADS, theo dõi THA hành chính 6 tháng đầu năm 2022

27/04/2022

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị sơ kết 6 công tác THADS, theo dõi THA hành chính 6 tháng đầu năm 2022
Sáng ngày 20/04/2022, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính 06 tháng đầu năm 2022. Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Cục THADS, Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Cục, Lãnh đạo Chi cục THADS các huyện, thành phố trực thuộc, chấp hành viên, thẩm tra viên, kế toán hành chính, kế toán nghiệp vụ Cục THADS.
       Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả công tác thi hành án dân sự, hành chính 6 tháng đầu năm 2022. Báo cáo đã đánh giá những kết quả đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục để phấn đấu hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao năm 2022.
 

cảnh quan hội nghị sơ kết
 
         Trong 6 tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều công chức, người lao động, trong đó có cả Lãnh đạo các cơ quan THADS dương tính với SARS-CoV-2 (đặc biệt là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán), các cơ quan THADS nói chung gặp nhiều khó khăn về nhân sự trong thực hiện nhiệm vụ được giao, trong khi số tiền phải thi hành tăng so với cùng kỳ năm 2021 (tăng 336,5%). Các cơ quan thi hành án dân sự trong tỉnh đã bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, địa phương và kế hoạch của từng đơn vị, đồng thời khắc phục khó khăn để triển khai tương đối đồng bộ các mặt công tác. Tính đến ngày 31/3/2022, tỷ lệ thi hành xong về việc đạt 80,9%, về tiền đạt 41,2% (thiếu 2,6% về việc, thiếu 0,9% về tiền so với chỉ tiêu được giao năm 2022). Trên địa bàn tỉnh không có vụ việc thi hành án dân sự bức xúc, kéo dài, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị ở địa phương.
        Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng đầu năm vẫn còn bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục như: Số tiền chuyển kỳ sau còn rất lớn 26.495.777.000 đồng, tăng 16.872.089.000 đồng = 175,3% so với cùng kỳ năm trước. Một số đơn vị có tỷ lệ thi hành xong về tiền đạt thấp như: Tam Đường (7,4%); Phong Thổ (20,4%); Tân Uyên (27,9%). Phát sinh một số vụ việc khiếu nại, tố cáo có dấu hiệu khiếu nại, tố cáo kéo dài. Một số Chấp hành viên còn chưa chủ động, tích cực nghiên cứu tìm ra giải pháp, biện pháp thi hành dứt điểm các vụ việc thi hành án. Một số công chức còn chưa thật sự chủ động, tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, năng lực chuyên môn có phần còn hạn chế.
          Thảo luận tại Hội nghị, đại diện các Phòng chuyên môn thuộc Cục và Chi cục THADS các huyện, thành phố đã trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến về kết quả đạt được và những tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thi hành án tại đơn vị và đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính trên địa bàn trong thời gian tới.
 
 
Các đơn vị thảo luận hội nghị
 
         Kết luận Hội nghị, đồng chí Cục trưởng Trần Công Hướng đã ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các đơn vị đã góp phần vào kết quả chung công tác THADS của toàn tỉnh. Đồng thời để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong thời gian tới đồng chí yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị cần tiếp tục đổi mới công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành theo hướng sâu sát, quyết liệt, rõ người, rõ việc, rõ thời gian hoàn thành; nâng cao nhận thức, đề cao vai trò, trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, bám sát kế hoạch công tác, tập trung chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2022. Chủ động báo cáo Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự cùng cấp để chỉ đạo, giải quyết dứt điểm những vụ việc có giá trị lớn, phức tạp; Thực hiện nghiêm túc kế hoạch tự kiểm tra các lĩnh vực công tác tại đơn vị,  thực hiện có hiệu quả Kế hoạch kiểm tra công tác chuyên môn nghiệp vụ năm 2022, tăng cường kiểm tra đột xuất đối với các đơn vị. Tăng cường siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, thực hiện nghiêm túc Quy chế làm việc, văn hóa công sở. Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua cao điểm lập thành tích chào mừng kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2022). Chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, của ngành về phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện việc quán triệt, triển khai Quy định số 58-QĐ/TW ngày 08/02/2022 của Bộ Chính trị “Một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ” và Nghị quyết số 23-NQ/BCSĐ ngày 29/3/2022 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp về lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính giai đoạn 2022 -2026 trong Hệ thống thi hành án dân sự đến toàn thể đảng viên, công chức, người lao động của đơn vị; Quan tâm đến công tác bảo vệ cơ quan, bảo đảm an toàn cơ quan, kho vật chứng, thực hiện nghiêm túc công tác kiểm kê vật chứng, tài sản tạm giữ tại Kho định kỳ theo quy định; Tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác thi hành án dân sự, nhất là chỉ đạo phối hợp liên ngành giải quyết những vụ việc khó khăn, phức tạp, có giá trị phải thi hành lớn./.

Tác giả ảnh: Mai Văn Đại - Văn Phòng Cục Thi Hành Án Dân Sự Tỉnh Lai Châu

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: