Sign In

Thư chúc mừng của Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2015)

14/07/2015

         
 Lào Cai, ngày 15 tháng 7 năm 2015
THƯ CHÚC MỪNG
Nhân dịp kỷ niệm  69  năm ngày truyền thống Thi hành án dân sự
 (19/7/1946 – 19/7/2015)

 
       Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946 - 19/7/2015), thay mặt Lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai, tôi xin gửi đến toàn thể công chức, người lao động trong cơ quan Thi hành án dân sự toàn tỉnh lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

       Các đồng chí thân mến!


       Sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, để khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với công tác xét xử và thi hành án dân sự, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Sắc lệnh số 13/SL ngày 24/01/1946 quy định về tổ chức các Tòa án và các ngạch Thẩm phán, trong đó, Khoản 3, Điều 3 của Sắc lệnh quy định: Ban Tư pháp xã có quyền “Thi hành những mệnh lệnh của các Thẩm phán cấp trên”. Đây chính là văn bản pháp lý đầu tiên đánh dấu sự ra đời về tổ chức và hoạt động của ngành Thi hành án dân sự trong chế độ mới. Tiếp đó ngày 19/7/1946 Chủ tịch Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa ban hành Sắc lệnh số 130/SL quy định về thể thức thi hành mệnh lệnh hoặc bản án của Tòa án. Để ghi nhận thành tích vẻ vang và động viên các thế hệ cán bộ, công chức và người làm công tác thi hành án dân sự tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, ngày 5/3/2013 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 397/QÐ-TTg lấy ngày 19/7 hàng năm là "Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự".

       Trải qua 69 năm hình thành và phát triển, Thi hành án dân sự đã từng bước được kiện toàn và lớn mạnh không ngừng nhất là từ năm 1993 trở lại đây. Cùng với ngành Thi hành án dân sự, cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đã từng bước được đổi mới và kiện toàn theo Pháp lệnh Thi hành án dân sự năm 1993, Pháp lệnh Thi hành án dân sự năm 2004, Luật Thi hành án dân sự năm 2008 và hiện nay là Luật Thi hành án dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2014. Ngành Thi hành án dân sự nói chung và cơ quan Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai nói riêng đã góp phần đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn trật tự kỷ cương của Nhà nước và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Bên cạnh đó còn có cả những tồn tại, hạn chế và những bài học kinh nghiệm quý giá cho hiện tại và tương lai của ngành. Cùng viết tiếp trang sử vẻ vang ấy, trong thời gian tới, tôi mong rằng công chức, người lao động thi hành án dân sự trong toàn tỉnh sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, xây dựng tập thể Cục Thi hành án dân sự tỉnh Lào Cai đoàn kết thống nhất, góp phần cùng với toàn ngành Thi hành án dân sự thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao, phấn đấu không ngừng tạo sự đồng thuận, vượt khó thi đua hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ.
   
       Chúc các đồng chí và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!
Thân ái,  
 
                                                                            đã ký
 
Lê Văn Thông 
CỤC TRƯỞNG CỤC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ TỈNH LÀO CAI

Các tin đã đưa ngày: