Sign In

Nhớ về kỷ niệm xưa

19/07/2018

       Sơ kết công tác sáu tháng đầu năm 2018, qua con số thống kê kết quả thi hành án dân sự của Lào Cai vẫn có chỉ tiêu, nhiệm vụ thực hiện dở dang, còn chậm và còn thấp theo kế hoạch đề ra. Trong tôi, lại trăn trở với những khó khăn cần được tháo gỡ và những giải pháp cần phải thực hiện ngay. Ngồi lặng, tĩnh tâm nghĩ về quá khứ đã đưa tôi vụt về kỷ niệm vẫn còn dư âm ngày nào.
       Cách đây vừa tròn 10 năm, thời điểm mà tôi đang công tác tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bát Xát. Năm ấy, thời tiết vô cùng khắc nghiệt, dịch bệnh, bão lũ xảy ra liên tiếp, còn nhớ cơn bão số bốn tràn vào Bắc bộ, hoàn lưu của bão gây mưa rất to trong đó Lào Cai là tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do bão gây ra đặc biệt là đối với huyện Bát Xát đã bị lũ ống, sạt lở đất sau một đêm cả thôn không còn nóc nhà nào, cánh đồng lúa trơ đá ngổn ngang, những cánh rừng nham nhở, đỏ loét vết sạt lở, gây thiệt hạị về người và tài sản cho địa phương, qua thống kê toàn huyện có hơn 50 người chết, gần 30 người bị thương, nhà cửa, ruộng vườn của người dân bị cuốn trôi, các hệ thống cơ sở hạ tầng như giao thông, điện, thủy lợi bị tê liệt; huyện đã huy động toàn bộ các cơ quan trong hệ thống chính trị vào cuộc nhằm khắc phục hậu quả, ổn định đời sống nhân dân; cán bộ, công chức Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bát Xát hàng tháng trời trực tiếp xuống xã giúp các hộ dân dựng nhà, di chuyển nhà cửa, đồ đạc ra khỏi vùng sạt lở, vùng có nguy cơ sạt lở cao, tham gia các đoàn công tác của huyện, của tỉnh …trong việc khắc phục hậu quả thiên tai.

       Đối với công tác thi hành án dân sự, nhiệm vụ chính trị của đơn vị trên địa bàn thì sao? Trước đã khó khăn giờ lại càng vô cùng khó khăn, đường xuống các xã đều bị ách tắc, chính quyền các xã dốc sức khắc phục, ổn đời sống, không để người dân nào bị đói; huyện, tỉnh và cả nước thành lập các đoàn công tác lội bùn, đất xuống phân phát hàng cứu trợ; còn mình thì lại đi thi hành án, liệu có được cơ quan, chính quyền, người dân chia sẻ?. Thôi cứ xếp hết các vụ việc lại, cuối năm báo cáo không hoàn thành chỉ tiêu do ảnh hưởng của thiên tai, lũ lụt, ngành cũng chia sẻ, không kiểm điểm, kỷ luật được. Nhưng còn đối với những người được thi hành án thì sao? Quyền lợi chính đáng của họ được pháp luật bảo vệ, nhất là trong lúc khó khăn, hoạn nạn này “một miếng khi đói bằng một gói khi no” mà được cơ quan thực hiện cho thì ý nghĩa của công tác thi hành án càng to lớn; rồi tính hiệu lực pháp luật trong bản án của Tòa án được thực thi trong đời sống xã hội ý nghĩa lắm. Với cái tâm với nghề, tôi đã chủ động báo cáo trực tiếp những khó khăn với cấp ủy, chính quyền cơ sở, với Cục Thi hành án dân sự và tiếp tục chỉ đạo Chấp hành viên, công chức Chi cục khắc phục khó khăn, tăng cường xuống cơ sở trực tiếp, động viên, thuyết phục, người phải Thi hành án, người được thi hành án, tìm các biện pháp thích hợp nhất để giải quyết vụ việc, thời gian cứ thế trôi; công chức thi hành án như con ong đi tìm mật cho đời,… Kết thúc năm công tác các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch được giao Chi cục đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức đề ra, quyền lợi hợp pháp, chính  đáng của các bên đương sự được bảo vệ.

       Nhìn lại những việc đã qua, thấy rằng cái “tâm” mà sáng thì việc khó mấy cũng giải quyết được. Đối với công tác thi hành án của tỉnh Lào Cai đã đạt được những kết quả tích cực, có nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành, song cũng còn nhiều khó khăn, tồn tại, đòi hỏi trong thời gian tới, các Chi cục, Chấp hành viên cần quyết liệt hơn nữa để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao của năm 2018 và những năm tiếp theo.

       Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự 19/7,  chúc các đồng chí cán bộ công chức các Cơ quan thi hành án dân sự Lào Cai với cái “tâm sáng” đã gắn với nghề, tiếp tục nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống các thế hệ đi trước để xây dựng Ngành ngày một phát triển, đáp ứng được yêu cầu của xu thế hội nhập, xứng tầm với nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương./.
 
N.Q.L - Cục THADS tỉnh Lào Cai

Các tin đã đưa ngày: