Cục THADS Thành phố Hồ Chí Minh cần xác định nhiệm vụ trọng tâm để vượt qua khó khăn

09/10/2021
(PLVN) -  Sáng 8/10/2021,Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đã đến thăm và làm việc với Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. HCM.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Cục trưởng Cục THADS TP HCM đã báo cáo sơ bộ về tình hình triển khai công tác THADS tại TP HCM trong năm vừa qua. Ông Hòa cho biết, do tình hình dịch bệnh tại TP HCM diễn biến phức tạp, TP vừa trải qua 4 tháng giãn cách xã hội nên công tác THADS bị ảnh hưởng.
Báo cáo kết quả công tác THADS 1 năm qua ghi nhận, trong số việc có điều kiện thi hành, số thi hành xong là 35.675 việc, đạt tỷ lệ 61,21% trên số có điều kiện giải quyết, giảm 22.887 việc so với cùng kỳ năm 2020 (tương ứng giảm 39,08%)
Về tiền, trong số có điều kiện thi hành, số thi hành xong là trên 13.083 tỷ đồng, giảm hơn 10.736 tỷ đồng (tương đương 45,07%) so với năm 2020; đạt tỷ lệ 23,13% (giảm 19,48% so với năm 2020).
Như vậy về việc còn thiếu 20,29 % và về tiền còn thiếu 16,97 % so với chỉ tiêu được giao năm 2021 (việc 81,5% và tiền 40,1 %).
Ông Hòa cũng cho biết, kết quả thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đạt rất thấp. Các việc thi hành án liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng còn nhiều, tiến độ thi hành án nhìn chung còn chậm (nhiều việc chậm kê biên, chậm thẩm định giá, chậm đưa tài sản ra bán đấu giá, chậm giao tài sản đã bán đấu giá thành)…
Phó Cục trưởng Cục THADS TP HCM dự báo công tác THADS trên địa bàn thành phố sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức rất lớn trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biễn hết sức phức tạp và khó lường. Vì vậy để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian sắp tới, toàn thể công chức, người lao động, nhất là Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục cần nghiêm túc nhìn nhận, đánh giá những tồn tại, hạn chế của đơn vị mình. Xác định nhiệm vụ trọng tâm, làm thật, làm bài bản, quy rõ trách nhiệm cho từng đơn vụ, chấp hành viên.
Tại buổi làm việc, Chi Cục trưởng các Chi Cục THADS các quận tại TP HCM cũng nêu ra những khó khăn trong quá trình công tác do ảnh hưởng bởi dịch bệnh ảnh hưởng tới chỉ tiêu công việc, vấn đề nhân sự để làm việc khi TP HCM áp dụng chỉ thị 16 và đề xuất một số giải pháp với lãnh đạo Bộ nhằm tháo gỡ trong thời gian tới.
Sau khi nghe những chia sẻ về khó khăn do dịch COVID-19 và báo cáo về công việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi chia sẻ, cảm thông và ghi nhận những nỗ lực của Cục THADS TP HCM trong tình hình dịch bệnh khó khăn sau khi phải trải qua 4 tháng giãn cách. Lãnh đạo Bộ hết sức lo lắng, quan tâm đến sức khỏe của cán bộ công chức, viên chức trong hệ thống tư pháp, thi hành án phía Nam đặc biệt là trên địa bàn TP HCM.
Thứ trưởng nhận định, THADS TP HCM có vai trò quan trọng trong hệ thống THADS. Vì vậy, năm 2022 phải có phương án, định hướng kế hoạch, dự báo những khó khăn phải đối mặt, từ quản lý chỉ đạo điều hành, thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, tồn tại… khắc phục để hoàn thành nhiệm vụ.
Thứ trưởng đề nghị Cục THADS TP HCM trong thời gian tới ra soát án tồn đọng, ghi nhận nếu do nguyên nhân khách quan thì tìm cách tháo gỡ, do chủ quan thì nghiêm khắc kiểm điểm. Đồng thời đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm như giải pháp phù hợp tình hình thực tế tại địa phương; Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người lãnh đạo; Kiểm soát hoạt động của chấp hành viên, phòng ngừa vi phạm…
Cuối buổi làm việc, Thứ trưởng Mai Lương Khôi đã tặng quà thăm hỏi, động viên 37 trường hợp nhân sự Cục THADS TP HCM bị mắc COVID-19.
Phạm Văn
Nguồn: baophapluat.vn