Cục THADS tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự, hành chính và hoạt động của Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự tỉnh năm 2022

21/11/2022
Ngày 19/11/2022, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính (THAHC) và hoạt động của Ban Chỉ đạo THADS tỉnh năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có sự hiện diện của đồng chí Nguyễn Quang Thái – Tổng cục trưởng Tổng cục THADS; đồng chí Nguyễn Văn Thi – Ủy viên BTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; thành viên Ban chỉ đạo THADS tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; đại diện Ban giám thị trại giam, trại tạm giam; các Ngân hàng, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Năm 2022 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là năm thứ Ba hệ thống các cơ quan Thi hành án dân sự thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết số 96/2019/QH14 của Quốc hội về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và công tác thi hành án. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, quyết tâm cao, các cơ quan THADS tỉnh Thanh Hóa đã quyết liệt triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp nhằm hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị. Đây là năm thứ năm liên tiếp ngành THADS tỉnh đạt và vượt chỉ tiêu được Quốc Hội, Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS giao. Đặc biệt, chỉ tiêu thi hành xong về tiền đã có bước đột phá lớn nhất từ trước đến nay. Kết quả công tác THADS năm 2022 của toàn tỉnh cụ thể như sau:
 
*) Về việc: Tổng số phải thi hành: 19.483 việc, trong đó: số có điều kiện thi hành là 15.866 việc (chiếm tỷ lệ 81,44%). Trong số có điều kiện, đã thi hành xong 13.677 việc, đạt tỷ lệ 86,2% (tăng 2,22% về tỷ lệ giải quyết so với cùng kỳ năm 2021). So với chỉ tiêu do chỉ tiêu Tổng cục THADS giao (82%) vượt 4,2%.
 
*) Về tiền: Tổng số phải thi hành là 2.572.175.756.000 đồng, trong đó: số có điều kiện thi hành là 1.339.403.679.000 đồng (chiếm tỷ lệ 52,07%). Trong số có điều kiện, đã thi hành xong 817.037.384.000 đồng (tăng 362.255.728.000 đồng, tăng 79,65% so với cùng kỳ 2021), đạt tỷ lệ 61% (cao hơn 14,24% về tỷ lệ giải quyết so với cùng kỳ năm 2021). So với chỉ tiêu được Tổng cục THADS giao (41,6%) vượt 19,4%.
 
*) Kết quả theo dõi thi hành án hành chính: Trong năm 2022, Tòa án nhân dân các cấp đã chuyển giao cho các cơ quan THADS 62 bản án, quyết định hành chính; trong đó: số bản án có nội dung theo dõi là 25 bản án (gồm: 06 bản án đã có quyết định buộc THAHC của Tòa án, 19 bản án cơ quan THADS đang theo dõi). Các cơ quan THADS đã ra văn bản thông báo tự nguyện thi hành án đối với 25 bản án. Kết quả thi hành án: thi hành xong 08 vụ việc (trong đó có 03 việc buộc THAHC và 05 việc theo dõi).
 
Kết quả THADS ngày càng thực chất, các vụ việc có giá trị lớn, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng có sự đột phá, tỷ lệ giải quyết xong đạt 40,76% về việc và 60,41% về tiền trên tổng số có điều kiện thi hành (so với tỷ lệ giải quyết năm 2021 tăng 10,76% về việc và 33,09% về tiền). Hiệu quả thi hành các khoản thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt trong vụ án tham nhũng, kinh tế ngày càng được nâng cao. Công tác hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ đem lại hiệu quả rõ nét; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được nghiêm túc thực hiện, tỷ lệ giải quyết việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan THADS tăng so với năm 2021, không để xảy ra trường hợp khiếu nại kéo dài.
 
Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Thái – Tổng cục trưởng và đồng chí Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh đã ghi nhận và chúc mừng kết quả đạt được năm 2022 của Cục THADS tỉnh Thanh Hóa. Trong năm công tác mới, các cơ quan THADS Thanh Hóa cần tiếp tục phát huy hơn nữa những thế mạnh, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo trong toàn hệ thống. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến công tác nghiệp vụ và tổ chức thi hành án đảm bảo hiệu quả, đúng quy định pháp luật; nâng cao chất lượng công tác kiểm tra theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, tập trung thực hiện nghiêm túc việc tự kiểm tra; khắc phục những tồn tại hạn chế của Ban chỉ đạo THADS hai cấp, nâng cao hơn nữa trách nhiệm tham mưu của cơ quan THADS để Ban chỉ đạo hoạt động thực sự có hiệu quả; tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan, nhất là các cơ quan Nội chính cấp tỉnh và cấp ủy, chính quyền cơ sởtạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ THADS. Đồng chí Tổng cục trưởng đặc biệt nhấn mạnh việc chăm lo xây dựng bộ máy, làm tốt công tác tổ chức cán bộ, xây dựng lực lượng cán bộ từ nguồn tại chỗ; lãnh đạo Cục và các Chi cục cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, quan tâm, sâu sát đội ngũ cán bộ trong đơn vị, đào tạo bồi dưỡng ý thức trách nhiệm, bản lĩnh nghề nghiệptừ chính môi trường làm việc thực tiễn giúp cán bộ, công chức phát huy được năng lực cá nhân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
 
Tại sự kiện long trọng này, Cục THADS tỉnh cũng đã công bố Quyết định và tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 05 tập thể, 06 cá nhân; công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” cho 45 cá nhân; tặng Giấy khen của Cục trưởng cho 09 tập thể và 89 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2022.
 
Bước sang năm công tác 2023, hòa trong khí thế mới, niềm tin mới, thắng lợi mới, cán bộ, công chức, người lao động ngành THADS tỉnh Thanh Hóa quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao, phấn đấu trở thành lá cờ đầu trong hệ thống các cơ quan THADS cả nước, góp phần vào sự nghiệp phát triển tỉnh Thanh Hóa trở nên một tỉnh kiểu mẫu.
Nguyễn Thu, Văn phòng Cục