Khai mạc Lớp thứ nhất bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cơ quan THADS, khu vực miền Bắc

07/08/2023

Sáng ngày 07/8/2023, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Thắng Lợi đã phát biểu khai mạc Lớp thứ nhất tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra; giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng chống tham nhũng, tiêu cực; thi hành án hành chính; bồi thường Nhà nước và bảo đảm tài chính trong thi hành án dân sự, khu vực miền Bắc, diễn ra tại Hà Nội. Đây là lớp Bồi dưỡng thứ năm của Chương trình bồi dưỡng và cũng là Lớp đầu tiên tại Thủ đô Hà Nội, sau khi đã tổ chức thành công 04 lớp tại 02 miền Nam và miền Trung.
Lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ thứ nhất tại Thủ đô Hà Nội có sự tham gia của 09 Cục THADS; với tổng cộng là 141 học viên đến từ 09 Cục THADS địa phương (thành phố Hà Nội, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Yên Bái, Lai Châu) với thành phần gồm có Lãnh đạo Cục, trong đó có đồng chí Cục trưởng Cục THADS tỉnh Điện Biên và 08 đồng chí Phó Cục trưởng, Lãnh đạo cấp Phòng thuộc Cục, các Chi cục trưởng, Phó Chi cục trưởng và công chức phụ trách công tác theo dõi THAHC của các Chi cục THADS trực thuộc.
Trong thời gian qua, tình hình khiếu nại, tố cáo ngày càng diễn biến phức tạp, số lượng đơn thư ngày càng tăng; trong đó, số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo vượt cấp kéo dài tăng rất nhiều, nhất là đơn thư vượt cấp đến Tỉnh ủy-Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban kiểm tra, các Ban ngành tại địa phương. Điều đó đặt ra câu hỏi: Vậy phải chăng có tình trạng kéo dài việc tổ chức thi hành án, có nhiều thiếu sót, vi phạm trong tổ chức thi hành án, chậm giải quyết đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo không đúng quy định pháp luật khiến công dân bức xúc, đơn thư vượt cấp? Đặc biệt, trong tình hình UBKT trung ương cũng như các cơ quan trung ương ngày càng quan tâm đến công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, thi hành án hành chính. Khi UBKT hay các cơ quan trung ương vào kiểm tra, giám sát phát hiện vi phạm, thiếu sót thì khi đó, trách nhiệm thuộc về Thủ trưởng các cơ quan THADS địa phương, sẽ bị xử lý theo quy định.
Đối với công tác THAHC, những năm gần đây, tại nghị trường Quốc hội, các đại biểu luôn dành thời gian quan tâm, chất vấn về kết quả THAHC và những vấn đề liên quan đến công tác chấp hành pháp luật tố tụng hành chính của các cơ quan nhà nước.
Công tác bồi thường nhà nước, bảo đảm tài chính trong THADS cũng là vấn đề mà Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Tổng cục hết sức quan tâm, lo ngại khi mà số lượng các vụ việc phải thực hiện bồi thường nhà nước, bảo đảm tài chính và các vụ việc có nguy cơ phát sinh trách nhiệm bồi thường nhà nước, bảo đảm tài chính đang gia tăng.
Từ năm 2017, Tổng cục có tổ chức 01 Lớp tập huấn trực tiếp về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, năm 2020 tập huấn trực tuyến; năm 2019 tổ chức tập huấn về công tác thi hành án hành chính, bồi thường nhà nước và bảo đảm tài chính trong THADS. Như vậy, đến nay, sau 06 năm, Tổng cục THADS mới tổ chức tập huấn, bồi dưỡng trực tiếp cho các cơ quan THADS địa phương về 02 lĩnh vực quan trọng này.
Trong thời gian qua, cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội, cơ chế đảm bảo quyền công dân, yêu cầu, thách thức đối với các cơ quan THADS càng lớn; yêu cầu của Lãnh đạo Đảng, Lãnh đạo Bộ, Lãnh đạo Tổng cục đối với công tác kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, thi hành án hành chính, bồi thường nhà nước, bảo đảm tài chính ngày càng cao nhằm kiểm soát quyền lực và quản lý hiệu quả.
Với các lý do nêu trên, Tổng cục THADS đã tổ chức Lớp Bồi dưỡng trực tiếp cho các cơ quan THADS địa phương về công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đến thi hành án hành chính, bồi thường nhà nước và bảo đảm tài chính trong THADS. Đây cũng là dịp để các đồng chí học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm, những cách làm hay cũng như những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các công tác nêu trên tại các cơ quan THADS địa phương.

Phát biểu khai mạc, thay mặt Lãnh đạo Tổng cục, Đảng ủy Tổng cục THADS và Ban Tổ chức lớp, xin hoan nghênh sự có mặt của các học viên đã về tham dự Lớp Bồi dưỡng. Đồng thời, để Lớp tập huấn thật sự thành công, đạt được mục tiêu đã đề ra, Phó Tổng cục trưởng đề nghị:
- Đối với các báo cáo viên: Phối hợp chặt chẽ với Ban tổ chức lớp trong việc truyền đạt các chuyên đề, lấy học viên là trung tâm, tăng cường thảo luận, trao đổi là chủ yếu. Ngoài những nội dung tài liệu đã có, đề nghị các đồng chí chia sẻ thêm những kiến thức, kinh nghiệm, tình huống, vướng mắc từ thực tiễn địa phương để các học viên áp dụng được ngay sau khóa học.
- Đối với các học viên: Tham dự Lớp Bồi dưỡng đầy đủ, nghiêm túc; chủ động nghiên cứu tài liệu; tập trung theo dõi, lắng nghe, ghi chép các nội dung trình bày của các báo cáo viên; tích cực trao đổi, thảo luận với tinh thần cầu thị, nắm bắt thật chắc các vấn đề để sau khi Lớp Bồi dưỡng kết thúc, chúng ta có thể áp dụng ngay những kiến thức, những hiểu biết đã được trao đổi, truyền đạt vào thực tiễn công tác giúp Lãnh đạo đơn vị chỉ đạo, điều hành hiệu quả công việc, góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ chung của cả hệ thống THADS và của ngành Tư pháp.
- Đối với Ban tổ chức: Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của Học viện Tư pháp tạo mọi điều kiện để học viên các tỉnh, thành phố về đây có điều kiện tốt nhất khi tham gia lớp bồi dưỡng và được giao lưu chia sẻ.
Đồng thời, Phó Tổng cục trưởng yêu cầu các đồng chí thực hiện nghiêm nội quy lớp bồi dưỡng. Trưởng các đoàn tham dự Lớp Bồi dưỡng hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc: Quản lý, đảm bảo sự an toàn và duy trì sĩ số học viên của địa phương mình; Giải trình về việc Học viên đã triệu tập vắng mặt trong giờ giảng của Lớp Bồi dưỡng. 
Kết thúc lớp học này, yêu cầu các đồng chí Phó Cục trưởng báo cáo đồng chí Cục trưởng để quán triệt, triển khai toàn bộ nội dung, chương trình của Lớp học đến các Lãnh đạo, công chức liên quan trực tiếp đến nghiệp vụ trên địa bàn tỉnh, thành phố./.