Chú trọng nâng cao chất lượng chuyên môn, nghiệp vụ của công chức làm công tác THADS

11/04/2024
Đây là đề nghị của Thứ trưởng Mai Lương Khôi tại Hội nghị sơ kết công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính (THAHC) 6 tháng đầu năm 2024 vào sáng ngày 10/4. Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái, các Phó Tổng Cục trưởng, lãnh đạo cấp Vụ thuộc Tổng Cục, đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan trong và ngoài Bộ cùng dự Hội nghị.

Duy trì kết quả tổ chức thi hành án tương đương so với cùng kỳ năm 2023
Trong bối cảnh số việc, số tiền phải thi hành đều tăng so với cùng kỳ năm 2023, toàn Hệ thống THADS đã nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt để duy trì tổ chức thi hành án đạt hiệu quả; cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, đã thi hành xong 242.304 việc; về tiền, thi hành xong 47.595 tỷ 471 triệu 239 nghìn đồng. Đối với án tín dụng ngân hàng (không bao gồm uỷ thác thi hành án, số chưa có điều kiện đã chuyển sổ theo dõi riêng), toàn hệ thống đã thi hành xong 2.278 việc và thi hành xong về tiền 12.802 tỷ 844 triệu 443 nghìn đồng.

Toàn cảnh Hội nghị.

Về công tác theo dõi THAHC, các cơ quan hành chính đã thi hành xong 400 việc (trong đó số bản án đã có quyết định buộc THAHC của Toà án là 107 bản án, số bản án chưa có quyết định buộc THAHC của Toà án là 121 bản án); đang tiếp tục thi hành 979 bản án (trong đó, số bản án đã có quyết định buộc THAHC của Toà án là 374 bản án, số bản án chưa có quyết định buộc THAHC của Toà án là 605 bản án).

Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục THADS - Nguyễn Thắng Lợi báo cáo tóm tắt kết quả công tác 06 tháng đầu năm 2024.

Kết quả thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, nhất là các vụ việc thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Các mặt công tác khác của Hệ thống THADS như tiếp công dân; giải quyết khiếu nại, tố cáo; xây dựng văn bản, đề án; cải cách hành chính;…được triển khai kịp thời, đảm bảo tiến độ theo Kế hoạch đã đề ra.

Chủ động triển khai nhiều giải pháp
Tại Hội nghị, đại diện các Cục THADS địa phương đã báo cáo các kết quả đạt được trong công tác chuyên môn nghiệp vụ từ tháng 10/2023 đến tháng 03/2024, đồng thời thẳng thắn nhìn nhận các vướng mắc còn tồn tại cũng như chủ động đề xuất triển khai các kế hoạch khắc phục vướng mắc trong 6 tháng tiếp theo.
Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Hòa cho biết, Cục THADS thành phố có có lượng việc chiếm 12% và tiền chiếm 32% của cả nước, tuy nhiên, Cục đã triển khai nhiều giải pháp và hoàn thành vượt chỉ tiêu theo biên độ 6 tháng đề ra.

Đồng chí đánh giá, công tác THADS trong thời gian tới sẽ tiếp tục phải đối diện với nhiều thách thức với các vụ việc ngày càng phức tạp; vì vậy, cần tính toán kỹ các vấn đề về thể chế, biên chế, kinh phí thực hiện; đặc biệt là phải chú trọng tăng cường công tác phối hợp chỉ đạo giữa trung ương và địa phương. Bên cạnh đó, đồng chí cũng cho ý kiến cụ thể về cơ chế bảo vệ Chấp hành viên, tính chịu trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong công tác thẩm định giá, bán đấu giá tài sản; đồng thời đề nghị sớm sửa đổi Luật THADS và các văn bản hướng dẫn thi hành liên quan đến công tác này.
Về phía Cục THADS thành phố Hà Nội, Cục trưởng Phạm Văn Dũng cho biết, hiện toàn hệ thống đang phải tăng cường công tác rà soát, tự kiểm tra để “tự soi, tự sửa”; đồng thời phải giải quyết một số vụ việc có số lượng đương sự và số tiền lớn. Vì vậy, Cục sẽ tập trung hoàn thiện Quy chế hoạt động nội bộ; chú trọng công tác kiểm tra và thường xuyên tổ chức làm việc với các Chi cục để giải quyết các vụ việc phức tạp, kéo dài, giá trị lớn; tăng cường chỉ đạo, điều hành theo hướng giao trách nhiệm cho người đứng đầu Chi cục. Đặc biệt, đối với vụ Tân Hoàng Minh, Cục sẽ có kế hoạch và bố trí cán bộ hướng dẫn đương sự trong việc nộp đơn thi hành án.

Ghi nhận và đánh giá cao các kết quả cơ quan THADS đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2024, đồng chí Trần Huy, Phó Vụ trưởng Vụ 11, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, Viện đã cùng Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS phối hợp quyết liệt trong chỉ đạo THAHC, tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, ban hành các văn bản kiến nghị UBND cấp tỉnh về THAHC; từ đó tạo chuyển biến tích cực trong công tác này. Trong thời gian tới, đồng chí hy vọng cơ quan THADS và Viện Kiếm sát nhân dân các cấp sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp, chủ động rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để cùng nhau hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
Đồng chí Phan Thị Hồng Hà, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tư pháp đề nghị Tổng cục THADS tiếp tục quan tâm chỉ đạo, đề xuất kiện toàn lãnh đạo các cơ quan THADS địa phương đảm bảo đủ người, đúng người; tuyển dụng đủ biên chế để tăng cường lực lượng cho cơ quan THADS; quan tâm điều chỉnh biên chế, tăng cường giải pháp trong công tác cán bộ như biệt phái công chức đến các đơn vị có lượng án lớn, phức tạp.

Đối với các cơ quan THADS địa phương, đồng chí đề nghị người đứng đầu nêu cao tính gương mẫu, trách nhiệm; chủ động, kiểm soát tốt công việc để phòng ngừa sớm các vi phạm; rà soát đội ngũ cán bộ để có phương án kiện toàn đúng, đủ; thẳng thắn trong đánh giá cán bộ; chủ động quán triệt các quy định của Đảng, chính sách pháp luật để cụ thể hóa trong các quy định nội bộ, triển khai nghiêm túc, kịp thời trong đơn vị…
Tăng cường rà soát, sắp xếp, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi đánh giá cao các kết quả toàn hệ thống THADS đã đạt được trong các mặt công tác; đồng thời chia sẻ với những khó khăn, thách thức của các cơ quan THADS địa phương.
Trong bối cảnh số lượng việc và tiền có xu hướng ngày càng tăng, nhiều vụ việc phức tạp có số lượng người, tài sản phải thi hành án rất lớn, Thứ trưởng đề nghị Tổng cục THADS tiếp tục tham mưu Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong lãnh đạo, chỉ đạo để đảm bảo cho việc thi hành án hiệu quả. Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu, kỳ vọng ngày càng cao của người dân đối với công tác THADS, các cơ quan THADS cần tập trung giải quyết các vấn đề về biên chế, nguồn lực con người; trong đó tăng cường rà soát, sắp xếp, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo cấp Chi cục, phòng chuyên môn; tăng cường kiểm soát, kiểm tra sát sao với những vụ án lớn, giá trị thi hành cao để đảm bảo tiến độ thi hành.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi phát biểu kết luận Hội nghị.

Đối với án tín dụng ngân hàng, Thứ trưởng đề nghị cơ quan THADS phải tổng hợp, đánh giá, làm rõ những vướng mắc, khó khăn; trách nhiệm của các đơn vị liên quan để có giải pháp khắc phục.
Đối với án hành chính, Thứ trưởng nhận định nhiều địa phương đã phát huy được sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy chính quyền địa phương, tạo chuyển biến tích cực trong THAHC. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các cơ quan THADS vẫn cần chủ động đề nghị địa phương hỗ trợ kinh phí, nguồn lực để thực hiện công tác này.
Cùng với đó, Thứ trưởng cũng yêu cầu Lãnh đạo các cơ quan THADS đổi mới, sáng tạo, tích cực, chủ động trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, tạo khí thế thi đua sôi nổi để hoàn thành nhiệm vụ; chủ động nghiên cứu, đề xuất giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác THADS…

Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái phát biểu tại Hội nghị.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng, Tổng Cục trưởng Nguyễn Quang Thái khẳng định sẽ cụ thể hóa trong các chương trình, kế hoạch, đảm bảo hệ thống THADS hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. 


Các tin khác