Phú Yên với những thành tích nổi bật trong công tác thi hành án dân sự năm 2008

10/11/2008

Thực hiện kế hoạch phát động đợt thi đua đặc biệt năm 2008 của Bộ Tư Pháp và chương trình trọng tâm đẩy nhanh tiến độ thi hành án dân sự của UBND tỉnh Phú Yên và Giám đốc Sở Tư Pháp.Ngay từ đầu năm 2008, Phú Yên đã đăng cai tổ chức “Hội nghị ký kết thi đua Khối Sở Tư Pháp và thi hành án khu vực các tỉnh Duyên hải MiềnTrung-Tây Nguyên”, đồng thời triển khai cho toàn ngành với các chỉ tiêu thi đua: Kiện toàn cơ cấu tổ chức thi hành án cấp tỉnh, huyện; xây dựng ngành thi hành án trong sạch vững mạnh; hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm về công tác thi hành án, giảm tỉ lệ án tồn đọng từ 10-15%.

Với những nội dung đã được ký kết thi đua,Thi hành án dân sự Phú Yên đã cố gắng, phấn đấu quyết tâm vượt qua những khó khăn, vướng mắc để củng cố và hoàn thiện cơ bản về mặt tổ chức của bộ máy hoạt động Cơ quan thi hành án các huyện, TP và tỉnh. Đến nay, Phú Yên đã thành lập được 02 phòng (Tổ chức, hành chính tổng hợp-tài vụ; phòng tổ chức thi hành án và giải quyết khiếu nại, tố cáo thi hành án); bổ nhiệm mới Trưởng, phó cấp huyện và bổ nhiệm lại một số đồng chí chấp hành viên đã hết nhiệm kỳ. Nhìn lại một năm qua, Phú yên đã hoàn thiện về mặt tổ chức và đạt được những mặt hoạt động sau:

                Về Kết quả thi hành

Với tinh thần đoàn kết, tâm huyết và nhất trí cao của đội ngũ thi hành án trong toàn tỉnh đã quyết tâm thi hành thu lại kết quả khá cao trong năm 2008.

Về việc: Tổng số việc đưa ra thi hành 5.993việc (số việc cũ chuyển sang: 2.720việc, thụ lý mới: 3.273việc tăng nhiều hơn so với cùng kỳ năm 2007). Trong đó, số việc có điều kiện: 4.108 việc, chưa có điều kiện: 1.741việc,

Năm qua, đưa ra thi hành 100% lượng án thụ lý, Số việc giải quyết được: 4.608 việc đạt 70% trên tổng số việc đưa ra thi hành. Tăng 6% so với năm 2007. Trong đó, số việc đã thi hành xong hoàn toàn: 3.010việc, đạt 77% trên số việc có điều kiện thi hành. Tăng 15% so với năm 2007.

Về tiền: Toàn tỉnh đã đưa ra thi hành hơn 59 tỉ đồng (số tiền năm 2007 chuyển sang: trên 32tỉ đồng, thụ lý mới hơn 27 tỉ đồng). Trong đó số tiền có điều kiện: 27.366.603.000đồng, chưa có điều kiện: 29.708.790.000đồng.

Trong năm 2008 đã giải quyết bằng nhiều biện pháp: Thực thu, uỷ thác, đình chỉ, trả đơn và xét miễn giảm theo thông tư 02/LN đạt được: 35.114.559.000đ trên số tiền đưa ra thi hành đạt gần 60%, trong đó số tiền thực thu trong toàn tỉnh lên đến: 18.143.378.000đ đạt hơn 72% trên số tiền có điều kiện thu.

Với kết quả đạt được, việc xong hoàn toàn 77%, tiền thực thu 72%  vượt chỉ tiêu thi đua đề ra. Kết quả đạt được đó, là cả một quá trình phấn đấu, quyết tâm của cán bộ, chấp hành viên trong toàn tỉnh. Đồng thời thực hiện và bám sát đúng theo kế hoạch phát động thi đua của Bộ Tư Pháp và chương trình trọng tâm của địa phương đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thi hành án dân sự trong toàn tỉnh làm giảm tỉ lệ án tồn đọng theo mục tiêu đề ra 10-15% trong năm 2008.

Bên cạnh đạt được kết quả trong công tác chuyên môn nghiệp vụ thi hành án, Phú Yên còn thực hiện tốt công tác giáo dục cán bộ công chức, công tác cải cách hành chính trong hoạt động thi hành án; hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ và thanh tra, kiểm tra công tác thi hành án ở các cấp huyện…

 

Để đạt được kết quả cao trong toàn tỉnh và hoàn thành xuất sắc các mặt hoạt động khác? Đồng chí Huỳnh Văn Mạnh- Phó trưởng thi hành án dân sự tỉnh phú Yên cho biết:

Nhìn lại tổng thể một năm qua, năm 2008 không chỉ về kết quả đạt cao hơn năm trước, mà còn hoàn thành xuất sắc các mặt hoạt động khác và đổi mới hơn trong phương pháp làm việc, trong sự quản lý, điều hành và chỉ đạo nghiệp vụ cho cả hệ thống thi hành án từ tỉnh đến các huyện một cách thống nhất và đồng bộ; tạo được sự nhất trí cao và đoàn kết của đội ngũ thi hành án; tạo được mối quan hệ tốt-phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan thi hành án với lãnh đạo các ban ngành địa phương…Đó là những điều kiện thuận lợi cho hoạt động thi hành án được đẩy mạnh hơn.

- Song, Lãnh đạo thi hành án tỉnh, đã có phương pháp làm việc và thực hiện có hiệu quả các văn bản hướng dẫn của Bộ Tư Pháp- Cục thi hành án về hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ đối với những vụ việc khó khăn phức tạp kéo dài và không khả thi trong thực tiễn thi hành án bằng cách:  Đăng ký trực tiếp làm việc với Lãnh đạo các đơn vị thi hành án cấp huyện có lượng án phức tạp, có đơn thư khiếu nại kéo dài;  lắng nghe đơn vị báo cáo và cho ý kiến  chỉ đạo trực tiếp, hoặc gửi văn bản chỉ đạo cụ thể từng vụ việc. Đồng thời đưa ra hướng xử lý, giải quyết dứt điểm. Với phương pháp này, Phú Yên đã mang lại kết quả giải quyết án tồn đọng kéo dài khá cao và tạo được niềm tin cũng như sự đoàn kết nhất trí cao trong hệ thống quản lý- chỉ đạo trực tuyến. Chính vì lẽ đó, nhiều đơn vị cấp huyện tôn trọng cấp trên đã chủ động và tích cực trong việc hướng dẫn nghiệp vụ thi hành án đến từng chấp hành viên, cán bộ góp phần hiệu quả hơn trong việc áp dụng các quy định pháp luật vào thực tiễn thi hành án một cách thống nhất và đạt kết quả cao.

Mặt khác, tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đặc biệt nhân các ngành lễ lớn trong năm, ngành đã tổ chức toạ đàm và quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức ngành thi hành án học tập và thực hiện những đạo đức, tác phong và lề lối làm việc cũng như những lời dạy của Bác. Thông qua cuộc vận động đó, cán bộ, công chức thi hành án đã thấm nhuần sâu sắc đạo đức, phẩm chất của Bác và áp dụng vào đổi mới phương pháp làm việc, có tinh thần trách nhiệm hơn, thái độ phục vụ nhân dân nghiêm túc, đúng quy định pháp luật không gây phiền hà cho dân vừa đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho Nhà nước, tổ chức và cho nhân dân vừa xứng đáng với lời dạy của Người “ Phụng công thủ pháp, chí công vô tư”

 

Lê Lanh - Thi hành án dân sự TP Tuy Hoà, Phú Yên