Tháo gỡ vướng mắc trong thi hành án dân sự có yếu tố nước ngoài

01/11/2021
(PLVN) -Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác Đối thoại nhà nước pháp quyền với CHLB Đức, mới đây, Tổng cục THADS đã chủ trì, phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế và Bộ Tư pháp và bảo vệ người tiêu dùng CHLB Đức tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm của CHLB Đức trong THADS có yếu tố nước ngoài”.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS và bà Anne Katharina Zimmermann, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế về pháp luật của Bộ Tư pháp và bảo vệ người tiêu dùng CHLB Đức chủ trì Hội thảo.
Phát biểu khai mạc, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Sơn khẳng định: Thời gian qua, hoạt động của các cơ quan THADS đã được các cấp có thẩm quyền, công dân và xã hội đánh giá cao. Hàng năm, các cơ quan THADS đã thi hành rất hiệu quả các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật và ngày càng có sự phát triển bền vững hơn. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng các quy định pháp luật hiện nay vẫn có một số khó khăn, vướng mắc, trong đó có vấn đề tổ chức thi hành bản án, quyết định có yếu tố nước ngoài.
Ông Sơn nhấn mạnh trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay, cơ quan THADS tổ chức thi hành ngày càng nhiều vụ việc có yếu tố nước ngoài, những vụ việc này cần xem xét thấu đáo trên cơ sở phù hợp pháp luật Việt Nam, pháp luật nước ngoài, điều ước, công ước quốc tế. Bên cạnh những thuận lợi trong quá trình thi hành thì các khó khăn, vướng mắc gặp phải cũng ngày càng phức tạp hơn. Trong khi đó, luật THADS vẫn chưa cụ thể các quy định về tương trợ tư pháp mà mới chỉ dừng lại ở quy định viện dẫn sang Luật Tương trợ tư pháp.
Đối với CHLB Đức, ông Sơn khẳng định đây là một trong những quốc gia có phối hợp về tương trợ tư pháp trong THADS tương đối tốt, hiệu quả nhất với Việt Nam. Với chủ đề Hội thảo ý nghĩa rất tích cực trong việc thi hành án có yếu tố nước ngoài, Phó Tổng cục trưởng mong muốn nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm quý báu, tích cực trao đổi, thảo luận của đại biểu 2 nước để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà cơ quan THADS đang gặp phải.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng trao đổi, thảo luận xoay quanh một số nội dung, bao gồm: việc công nhận và cho thi hành án liên quan đến hôn nhân gia đình; khó khăn, vướng mắc trong thi hành án có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam; việc công nhận và THADS tại CHLB Đức…
K.Quy
Nguồn: baophapluat.vn