Sign In

Phú Hòa, với những hoạt động cưỡng chế trong công tác thi hành án dân sự

20/07/2023

Phú Hòa, với những hoạt động cưỡng chế trong công tác thi hành án dân sự
Mỗi năm đến tháng 7, là chúng ta luôn nhớ đến một sự kiện quan trọng của ngành thi hành án dân sự, được Thủ tướng Chính phủ, đã ký ban hành Quyết định số 397/QĐ-TTg ngày 05/3/2013 công nhận ngày 19/7 hàng năm là “Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”.
         -Sự quyết tâm sẽ mang lại hiệu quả.
        Hòa với niềm vui ấy, Phú Hòa đã ra sức quyết tâm đẩy nhanh tiến độ thi hành án để lập thành tích chào mừng “Ngày truyền thống Ngành thi hành án dân sự”. Tuy nhiên, muốn đạt được thành tích cao phải cố gắng hết sức trong hoạt động tác nghiệp thi hành án dân sự và không ngừng quyết tâm để mang về những kết quả khả quan. Mong muốn tạo ra nhiều sản phẩm thực chất để góp phần cho ngành thi hành án dân sự Phú Yên được phát triển bền vững, đoàn kết, thống nhất cao hơn.
 
Hình ảnh họp Ban chỉ đạo Thi hành án huyện Phú Hòa
         Nói như vậy chứ làm rất khó, chúng tôi cũng đã cố gắng để vượt qua biết bao nhiêu khó khăn, phức tạp và vướng mắc trong áp dụng văn bản pháp luật vào thực tiễn thi hành. Một phần phải đối mặt với đơn thư khiếu nại, tố cáo xảy ra, gây áp lực từ mọi phía cho chấp hành viên, công chức làm công tác thi hành án. Mặt khác, phải tìm tòi nhiều phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo mang tính linh hoạt và sáng tạo để bình ổn đơn vị, quyết tâm xây dựng đơn vị đoàn kết hơn và lấy lại tinh thần để góp phần xây dựng ngành thi hành án dân sự Phú Yên nói chung và huyện Phú Hòa nói riêng. Đó là những tâm tư, tình cảm của biết bao những cán bộ, công chức Ngành thi hành án dân sự mà trải qua một thời gian gặp vô vàng khó khăn, phức tạp. Đôi khi, cũng hơi nhát tay để tiến hành cưỡng chế, kê biên, xử lý tài sản, chỉ có một điều là sợ sai sót thì bị kiểm điểm và kỷ luật. Nói như vậy, cũng không được, chẳng lẽ sợ sai rồi chúng ta không dám làm…? sao chúng ta không cẩn thận, không chặt chẽ về thủ tục hành chính ban đầu đi để thực hiện các bước quy trình tiếp theo dễ dàng hơn để cái kết là thực hiện đúng quy định pháp luật, sẽ an toàn cho các bên và bảo vệ được trách nhiệm của vai trò chấp hành viên… Biết vậy đó, ai ai cũng muốn được khen, được đánh giá tốt, được làm đúng… nhưng trong hoạt động tác nghiệp thi hành án đôi khi cũng rất nguy hiểm và không thể lường hết những tình huống có thể xảy ra… Thế là, sau cơn mưa trời sẽ sáng, chúng tôi phải bắt đầu làm lại và ra sức quyết tâm để lấy lại một phần niềm tin cho tập thể, cho ngành thi hành án dân sự Phú Yên, bằng những hoạt động tác nghiệp vào thực tiễn thi hành mà thôi.
 
Hình ảnh cưỡng chế kê biên
 Thế là, Ngay từ đầu năm, Lãnh đạo đơn vị, bắt tay ngay vào việc và xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện để phấn đấu đạt chỉ tiêu giao theo từng giai đoạn hàng quý, ai làm tốt sẽ được khen, ai chưa tốt sẽ bị nhắc nhở và động viên… mọi người đồng tình ủng hộ, chúng tôi phải quyết tâm làm thôi chứ không thể chờ đợi gì nữa.
         -Cho dù khó khăn vẫn phải kiên quyết cưỡng chế thi hành án dân sự:
         Thế là, phải tranh thủ với cấp ủy địa phương và Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện, bằng cách rà soát và lên kế hoạch hàng chục việc khó khăn nhất, vướng mắc nhất mà lâu nay chưa có hướng giải quyết. Để chuẩn bị cho cuộc họp Ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện, với vai trò là Phó Ban chỉ đạo, Chi cục phải tham mưu Chủ tịch UBND huyện vừa họp vừa cho ý kiến, vừa lồng ghép sơ kết 6 tháng đầu năm 2023, để rồi qua đó, lắng nghe và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Trưởng ban chỉ đạo; sự trao đổi của các ban, ngành, đoàn thể phối hợp nhịp nhàng để cung nhau giải quyết những vụ việc mang tính chất phức tạp và khó thi hành liên quan đến lĩnh vực đất đai, nhà ở, tranh chấp di sản thừa kế, ranh giới liền kề…Cuộc họp đã diễn ra rất sôi nổi, có nhiều ý kiến nêu lên rất hay để góp phần cho công tác thi hành án được thuận lợi hơn, qua cuộc họp đã để lại những hiệu quả, đó là sự quan tâm chỉ đạo của trưởng ban chỉ đạo, sự phối hợp nhịp nhàng và đồng thuận của cac cơ quan nội chính, các cơ quan chuyên môn, đoàn thể và sự nhiệt tình, trách nhiệm của cấp chính quyền cơ sở là UBND các xã, thị trấn…Sau khi có Kết luận cuộc họp rồi là chấp hành viên triển khai thực hiện và xây dựng Kế hoạch cưỡng chế liên tục trong 09 tháng đầu năm đã tổ chức cưỡng chế 13 việc, trong đó có khoản 5 vụ mang tính chất phức tạp, có huy động lực lượng trên 20 người. Kết quả cưỡng chế đã mang lại thành công tốt đẹp, một số vụ cưỡng chế để lại ấn tượng rất tốt ở địa phương. Như vụ cưỡng chế chuyển giao quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Tỏa, ông Nguyễn Văn Công, ở xã Hòa Trị; vụ Cưỡng chế chấm dứt hành vi thực hiện một công việc nhất định ở xã Hòa Định Tây;
 
Hình ảnh cưỡng chế giao nhà
         Vụ cưỡng chế giao nhà, chuyển giao quyền sử dụng đất ở xã Hòa Quang Bắc hoặc là các vụ cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản ở xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa…, để lại những hình ảnh hoạt động vừa mang tính giáo dục pháp luật, vừa mang tính răn đe để thuận lợi cho các vụ việc sau này thông qua đó, gửi đến người dân một thông điệp cần phải nêu cao tinh thần “Thượng tôn pháp luật” trong hoạt động thi hành án dân sự. Đạt được những kết quả trong công tác cưỡng chế thi hành án dân sự là nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Huyện ủy Phú Hòa, Ban chỉ đạo thi hành án dân sự và sự phối hợp nhịp nhàng của các cơ quan Nội chính, đã góp phần cho Chi cục hoàn thành tốt nhiệm vụ cưỡng chế thi hành án trong thời gian qua.
 
Hình ảnh vận động, thuyết phục thi hành án
           -Những kỹ năng vận động, thuyết phục sẽ mang lại hiệu quả trong thi hành án dân sự
          Nói đến đây, chúng tôi dẫn chứng một vài vụ việc đã rất thành công trong phương pháp vận động thuyết phục trước khi cưỡng chế buộc không thực hiện một công việc nhất định ở Thị trấn Phú Hòa, hoặc là những vụ việc tranh chấp tranh giới liền kề khi mở rộng tuyết đường Quốc lộ 25, giá trị đất được sinh lợi hơn, từ đó hình thành nên nhiều vụ việc tranh chấp về đất đai, tranh giới liền kề xảy ra thường xuyên trên địa bàn huyện Phú Hòa. Đã dẫn đến lượng án tăng cao và đa số các vụ việc mang tính chất phức tạp, người phải thi hành án rất hung hăng và nhiều thủ đoạn tinh vi để chống đối, cản trở việc thi hành án. Nhận định tình hình một số vụ việc mang tính chất phức tạp đó, sau khi họp Ban chỉ đạo cho ý kiến thì Lãnh đạo đơn vị chỉ đạo cho chấp hành viên, ra sức quyết tâm tổ chức cưỡng chế dứt điểm. Tuy nhiên, trước khi tổ chức cưỡng chế và để giảm thiểu thiệt hại cho người phải thi hành án cũng như nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến với người dân nêu cao tình thần chấp hành pháp luật. Do đó, trước khi tổ chức cưỡng chế đều phải dùng kỹ năng vận động, thuyết phục cho các bên đương sự tự nguyện thi hành là phương pháp chính để mang lại kết quả cao hơn phải áp dụng biện pháp cưỡng chế. Chính vì thế, mà Phú Hòa, đã phối hợp với chính quyền địa phương để vận động, thuyết phục nhiều trường hợp đã tự nguyện chấp hành trước khi áp dụng biện pháp cưỡng chế. Như vụ Ông Phạm Đình Trung, ở Khu phố Định Thắng 1, thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa về việc chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất, tiếp đến là các việc ở xã Hòa Định Tây, các việc kê biên, xử lý tài sản thế chấp cho Ngân hàng ở xã Hòa Thắng, Hòa Trị, Hòa An…đều được thành công tốt đẹp...
 
Hình ảnh vận đông, thuyết phục thi hành án
         Những kết quả đó, là dịp để chúng tôi góp phần cho toàn ngành lập thành tích chào mừng kỉ niệm 77 năm ngày thành lập ngành thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2023) mà Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã phát động ngay từ đầu năm thành 04 đợt thi đua cao điểm. Niềm vui ấy, tạo động lực cho tập thể đơn vị hào hứng và phấn đấu vượt qua khó khăn để góp phần cho ngành thi hành án dân sự Phú Yên phát triển bền vững hơn./.


Theo Lê Lanh - Chi cục THADS huyện Phú Hòa

Các tin đã đưa ngày: