Sign In

Phú Yên, với Ngày truyền thống ngành thi hành án dân sự

20/07/2022

Phú Yên, với Ngày truyền thống ngành thi hành án dân sự
          Mỗi khi đến ngày kỉ niệm “Ngành thi hành án dân sự”, cái ngày ấy được đánh dấu Mốc son quan trọng, đó là vào ngày 05/3/2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 397/QĐ-TTg lấy ngày 19/7 hàng năm là “Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”. Trải qua các thời kỳ, giai đọan lịch sử phát triển khác nhau, ngành Thi hành án dân sự  đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.....
....... Nhìn lại lịch sử phát triển của ngành Thi hành án dân sự 76 năm qua (19/7/1946-19/7/2022), cho thấy ngành Thi hành án dân sự đã từng bước phát triển và lớn mạnh không ngừng cả về quy mô, tổ chức bộ máy và đội ngũ cán bộ, công chức; chức năng, nhiệm vụ trong từng thời kỳ lịch sử được tăng lên (theo dõi thi hành án hành chính, thu hồi tài sản nhà nước trong các vụ án kinh tế, tham nhũng… là những nhiệm vụ mới, thời sự hiện nay); những thành tựu nổi bật về kết quả thi hành án dân sự ngày càng tăng, mang tính bền vững. Bên cạnh những kết quả đạt được thì những hạn chế cũng đã giúp toàn ngành rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá, trên cơ sở đó đề ra những định hướng hoàn thiện và phát triển ngành thi hành án dân sự trong thời gian đến.
 
Hình ảnh tại Hội Nghị
           Chặng đường lịch sử phát triển không ngừng của ngành Thi hành án dân sự cả nước nói chung. Riêng đối với ngành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên, từ Giai đoạn từ năm 1993 đến nay, đã cho thấy sự phát triển vượt bậc, phản ánh rõ nét sự thay đổi, trưởng thành của toàn ngành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên.
          Từ những ngày đầu tháng 6/1993, công tác Thi hành án dân sự được các cấp Tòa án nhân dân bàn giao sang Sở Tư pháp tỉnh và các Phòng Tư pháp huyện, thị xã theo chủ trưởng của Đảng, Nhà nước, đến ngày 10/7/1993, toàn tỉnh đã thực hiện xong công tác bàn giao và hệ thống các cơ quan Thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh được thành lập, ở cấp tỉnh có Phòng Thi hành án thuộc Sở Tư pháp tỉnh, cấp huyện có các Đội Thi hành án thuộc Phòng Tư pháp huyện, thị xã; tại thời điểm bàn giao toàn ngành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên, chỉ có 11 cán bộ, trong đó có 4 Chấp hành viên, với tài sản  nhận từ công tác bàn giao là 11 bộ bàn ghế làm việc, 11 tủ đựng hồ sơ tài liệu đã cũ, đa phần các cơ quan Thi hành án chưa có trụ sở làm việc độc lập, phải mượn tạm Phòng làm việc của Tòa án, Ủy ban nhân dân, vật chứng phải gửi tạm kho của Tòa án … Với ngần ấy con người, trong điều kiện làm việc vô cùng thiếu thốn, khó khăn nhưng đội ngũ cán bộ ngành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên phải gồng gánh khối lượng công việc đồ sộ do Tòa án bàn giao là 1.250 việc với tổng số tiền phải thu là 5 tỷ 514 triệu 727 nghìn đồng, chủ yếu là các án thi hành dở dang, không có điều kiện thi hành, án tồn đọng từ nhiều năm trước … Đứng trước muôn vàng khó khăn, thử thách, tất cả đều phải xây dựng từ đầu, ngành Thi hành án dân sự tỉnh khó có khả năng đảm nhiệm công việc được giao.
 
Hình ảnh tại Hội nghị khen thưởng các cá nhân, tập thể cao điểm 19/7
            Đến nay, Phú Yên được sự quan tâm của lãnh đạo của các cấp ủy đảng, của Bộ Tư pháp, Tổng Cục Thi hành án dân sự, công tác phối hợp của các ban ngành trên địa bàn tỉnh và sự nỗ lực cố gắng của các thế hệ cán bộ, công chức Ngành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên, đã khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ chính trị và chuyên môn hàng năm giao, góp phần giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
Sau gần 30 năm, kể từ ngày tách ra khỏi ngành Tòa án, trải qua nhiều giai đoạn phát triển theo lộ trình cải cách tư pháp do đảng, nhà nước đề ra, ngành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên đã phát triển vượt bậc về mọi mặc cả về quy mô, tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ, công chức lên đến 101 người, trong đó, có 20 chấp hành viên trung cấp, 21 chấp hành viên sơ cấp và nhiều công chức khác, chấp hành viên là đội ngũ nồng cốt để tổ chức thi hành án mỗi năm trong toàn tỉnh với hơn hàng nghìn việc trên hàng ngàn tỷ đồng, là đội ngũ hùng mạnh để  góp phần cho công tác thi hành án ngày càng phát triển vững mạnh hơn; về cơ sở vật chất cũng hiện đại hơn, đáp ứng được môi trường công nghệ 4.0 … góp phần vị thế của ngành ngang tầm với các cơ quan, ban, ngành trong khối nội chính. Ngành Thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên, đã gặt hái được những thành tựu đáng khích lệ, làm tiền đề cho công tác thi hành án dân sự tỉnh tiếp tục có những phát triển mới trong tương lai, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong công cuộc cải cách tư pháp chung của đất nước và tỉnh Phú Yên nói riêng.
            Có thể khẳng định, từ khi được đánh dấu mốc son quan trọng ấy (19/7), thì cứ mỗi năm vào tháng 7, Phú Yên, đều xây dựng Kế hoạch và phát động nhiều đợt thi đua cao điểm để đẩy nhanh tiến độ thi hành án dân sự và đưa ra những chỉ tiêu thi đua để Toàn ngành ra sức quyết tâm thực hiện thắng lợi hàng năm. Năm 2022, là năm có nhiều ý nghĩa, khi vừa tiếp nhận Kế hoạch của Cục thi hành án dân sự tỉnh, thì Toàn ngành triển khai ngay, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua, tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 76 năm Ngày truyền thống ngành thi hành án dân sự. Việc tổ chức các hoạt động nhằm kỉ niệm Ngành truyền thống Ngành thi hành án dân sự, đó là dịp, để cán bộ, công chức, người lao động có cơ hội trao đổi, gặp gỡ và hòa mình chung vui cùng ngành để đón nhận những cái tốt đẹp nhất, chia sẻ những cái khó khăn nhất và đặc biệt được gặp lại những hình ảnh kỉ niệm, những “Người” đã cống hiến cho Ngành Thi hành án dân sự Phú Yên từ mấy mươi năm qua, để lại cho chúng tôi - những người trẻ nhiều bài học kinh nghiệm, học hỏi được những kỹ năng quản lý, chỉ đạo, phương pháp thuyết phục trong tác nghiệp thi hành án dân sự…Thật là xúc động, khi chúng tôi, tiếp xúc, trao đổi, tâm tư với “những Người” mà chúng tôi thường gọi bằng Anh, Chị, Cô, Chú, Bác …Họ đã về hưu rồi, nay được gặp lại thật là quý trọng. Tuy họ già đi bao tuổi nhưng chúng tôi gặp lại, vẫn rạn rỡ niềm tin và lý tưởng, tự hào về những gì mà họ đã công hiến, làm nền tảng cho chúng ta được ngày hôm nay. Rất vinh dự và trân trọng lớp Anh, chị, cô, chú Bác…không thể kể ra hết được trong vài trang giấy, mà chúng ta hãy gìn giữ những thành thích mà Họ đã xây dựng cho chúng ta hôm nay, mãi mãi về sau luôn được trân trọng và quý mến.
 
Hình ảnh tại Hội Nghị tổ chức 19-7
          Ngày truyền thống, cũng là dịp tri ân, gặp gỡ những người đã và đang từng công tác, có nhiều kinh nghiệm nhất để chia sẻ, động viên lớp trẻ.  Khi tiếp xúc với những Chấp hành viên “lão làng” nhất trong ngành, các anh, chị, cô chú, bác, đã trao đổi và bộc bạch những tâm huyết với “nghề”  thi hành án dân sự xen lẫn những tâm tư, tình cảm  gắn bó trong  suốt gần 30 năm qua. Những lời tâm sự đầy tâm huyết và trách nhiệm, đã nói:  “ trong lĩnh vực tố tụng, thi hành án dân sự là giai đoạn cuối cùng, nơi đây chứa đựng biết bao sự khó khăn, phức tạp, sự dồn én, sự bức xúc của đương sự trút lên hết ở giai đoạn thi hành án. Cho nên, ngành chúng ta phải chịu đựng và chấp nhận để dung hòa các mối quan hệ dân sự, hôn nhân gia đình và kinh tế … nhằm bảo vệ được cho họ các quyền, lợi ích hợp pháp mà họ đã tin tưởng giao cho mình thực hiện trong khuôn khổ pháp luật và trách nhiệm nghề nghiệp mà thôi. Những ai đã trãi nghiệm qua, là thẩm thấu được cái khó khăn, phức tạp và cũng là niềm vinh dự được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao cho chúng ta thực hiện nhiệm vụ đó. Vì thế, đã yêu nghề là chấp nhận khó khăn và tâm huyết thực sự với nghề nghiệp của mình, có “ cái tâm, cái tài” trong nghề nghiệp thì mọi việc vẫn suông sẻ và đạt hiệu quả cao, được nhân dân tin tưởng…” Những tâm sự ấy, gợi cho lớp trẻ chúng tôi, phải học tập những kinh nghiệm quý giá đó, để rồi phấn đấu vươn lên góp phần xây dựng ngành thi hành án dân sự  Phú Yên, phát triển bền vững  hơn.
 
Hình ảnh gặp mặt các cán bộ công chức hưu trí tại Hội Nghị
            Nhân dịp kỉ niệm (19/7/1946- 19/7/2022), ngày truyền thống ngành thi hành án dân sự tỉnh Phú Yên đã  tổ chức nhiều hoạt động, như đốt lửa trại, văn nghệ giao lưu cũng như tri ân những cán bộ, công chức đã về hưu, một thời đã công hiến cho ngành nhiều công lao, thành tích tốt góp phần xây dựng ngành thi hành án Phú Yên được phát triển đến bây giờ. Bỡi lẽ, đây là ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng để các cơ quan thi hành án có dịp ôn lại lịch sử hình thành và phát triển, qua đó, tạo tinh  thần hăng say lao động, sáng tạo và phấn chấn hơn trong thực tiễn hoạt động thi hành án dân sự trong thời gian tới. Đặc biệt, cố gắng, quyết tâm thi hành để đạt chỉ tiêu giao hàng năm./.
 


Theo Lê Lanh -Chi cục THADS huyện Phú Hòa

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: