Sign In

Hội nghị chuyên đề “Những khó khăn, vướng mắc trong việc kê biên, xử lý tài sản hộ gia đình trong thi hành án dân sự”

03/08/2022

Hội nghị chuyên đề “Những khó khăn, vướng mắc trong việc kê biên, xử lý tài sản hộ gia đình trong thi hành án dân sự”
Ngày 27-7, tại Hội trường Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sóc Trăng đã diễn ra hội nghị chuyên đề “Những khó khăn, vướng mắc trong việc kê biên, xử lý tài sản hộ gia đình trong THADS”. Hội nghị được tổ chức theo tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh. Tham dự có đồng Hồ Minh Hải - Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; đồng chí Lê Việt Khải - Phó Cục trưởng Cục THADS; lãnh đạo phòng nghiệp vụ, Chi cục THADS các huyện, thị xã, thành phố và chấp hành viên hai cấp.
 
Thời gian gần đây, nền kinh tế thị trường có nhiều biến động, đa dạng và phức tạp, những tranh chấp dân sự diễn ra thường xuyên. Do vậy, việc thụ lý thi hành những bản án, quyết định của toà án ngày càng phát sinh nhiều, nhất là những tranh chấp liên quan đến xử lý tài sản chung, tài sản hộ gia đình. Những tranh chấp này, quá trình tổ chức thi hành án thường phải áp dụng các biện pháp kê biên, xử lý tài sản. Việc kê biên, xử lý tài sản của cơ quan THADS đã tước đi quyền tự định đoạt đối với tài sản của người phải thi hành án. Mặc dù, các quy định pháp luật về kê biên, xử lý tài sản khá cụ thể, chặt chẽ nhưng trong quá trình áp dụng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc cần nghiên cứu, rút kinh nghiệm.
 

Tại hội nghị, từng chấp hành viên, đơn vị THADS hai cấp đã đưa ra những vụ việc cụ thể đang gặp vướng mắc trong quá trình thi hành án để xin ý kiến, trao đổi, thảo luận, làm rõ. Khi đó, những nội dung tập trung cần rút kinh nghiệm trong việc xử lý tài sản hộ gia đình là: Việc xác minh để xác định là tài sản chung hay tài sản riêng; chưa kịp thời xác minh, xử lý phần quyền sở hữu tài sản của người phải thi hành án trong khối tài sản chung; xác định phần sở hữu tài sản chung của hộ gia đình; thông báo các văn bản về thi hành án cho người có liên quan đến tài sản chung; khó khăn khi áp dụng quy định pháp luật; xử lý tài sản thế chấp cấp cho hộ gia đình…
Đồng chí Hồ Minh Hải đánh giá cao việc Cục THADS chọn lựa tổ chức chuyên đề có chất lượng, đi sát vào thực tiễn, nêu ra được khó khăn để cùng nhau tháo gỡ. Đề nghị mỗi chấp hành viên, cán bộ THADS hai cấp cần rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị và năng lực nghiệp vụ trong thực thi nhiệm vụ. Quá trình thực hiện, cần bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành nhưng không được chạy theo thành tích dẫn đến sai sót, tiêu cực. Qua hội nghị, hai cấp cần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác, mạnh dạn báo cáo những tồn tại, vướng mắc, sự cản trở từ các cá nhân, tổ chức và tập trung kiến nghị, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
 


Theo Báo Sóc Trăng

Các tin đã đưa ngày: