Sign In

Ban Nội chính Tỉnh ủy: Khảo sát kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chế định thừa phát lại

02/04/2017

Tuần qua, đồng chí Nguyễn Tuyết Liên - Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy tiếp tục dẫn đầu đoàn khảo sát của Ban Cải cách tư pháp tỉnh làm việc với TP. Sóc Trăng và huyện Trần Đề về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chế định thừa phát lại.

     Thừa phát lại là một chế định mới, trong đó việc các văn phòng thừa phát lại được thành lập, hoạt động theo hình thức tư nhân (phi nhà nước) làm một số công việc mang tính chất thực thi quyền lực nhà nước. Việc thực hiện chế định thừa phát lại là thực hiện chủ trương xã hội hóa một số hoạt động trong công tác thi hành án dân sự được đề ra tại Nghị quyết số 49-NQ/TW, ngày 2-6-2005 của Bộ Chính trị, về chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

Đoàn khảo sát thực hiện chế định thừa phát lại tại huyện Trần Đề

     Việc ra đời của chế định thừa phát lại sẽ tạo thêm công cụ pháp lý để người dân bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia các giao dịch dân sự, kinh tế và trong giải quyết tranh chấp. Chế định thừa phát lại đã được thực hiện thí điểm một số tỉnh, thành trên cả nước, như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Bình Dương, Đồng Nai, Tiền Giang, An Giang, Vĩnh Long và bước đầu đã thành công.

     Tại các điểm đoàn đến khảo sát để chuẩn bị thành lập các văn phòng thừa phát lại, lãnh đạo địa phương đều phản ánh tình hình kinh phí, nhân lực, cơ sở vật chất; một số cán bộ, công chức vẫn chưa nhận thức đầy đủ, sâu sắc về chế định thừa phát lại; các văn bản quy phạm pháp luật trực tiếp điều chỉnh về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại chưa đầy đủ.

      Đồng chí Nguyễn Tuyết Liên đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các địa phương trong việc thực hiện chế định thừa phát lại. Qua khảo sát, các địa phương còn băn khoăn về kinh phí, con người để thành lập văn phòng thừa phát lại trong thời gian tới. Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy cho biết, những ý kiến phản ánh của các địa phương, đoàn khảo sát sẽ ghi nhận và báo cáo đầy đủ với Ban Cải cách tư pháp tỉnh để có hướng giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chế định thừa phát lại trong thời gian tới.

Theo http://baosoctrang.org.vn

Các tin đã đưa ngày: