Sign In

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát công tác THADS

15/09/2022

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát công tác THADS
Trong công tác thi hành án dân sự, hoạt động kiểm sát giữ một vai trò rất quan trọng: “Viện kiểm sát các cấp trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình kiểm sát việc tuân theo pháp luật về thi hành án của cơ quan thi hành án dân sự, Chấp hành viên, cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến việc thi hành án nhằm bảo đảm việc thi hành án kịp thời, đầy đủ, đúng pháp luật.
 
Sáng 14.9, Đoàn trực tiếp kiểm sát của Viện kiểm sát (VKSND) Thành phố Hồ Chí Minh do Ông Võ Quang Huy, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn, cùng các thành viên trong đoàn đã công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự tại Cục Thi hành án dân sự Thành phố Hồ Chí Minh. Về phía Cục Thi hành án dân sự Thành phố có Ông Nguyễn Thanh  Hà – Phó Cục trưởng; Trưởng các Phòng chuyên môn thuộc Cục; Lãnh đạo các Phòng Nghiệp vụ 1, Phòng Nghiệp vụ 2 cùng tham dự.
 

Thay mặt đoàn, Phó viện trưởng VKSND Võ Quang Huy thông tin một số nội dung của buổi làm việc, Đại diện Phòng 11, Viện kiểm sát nhân dân thành phố công bố nội dung Quyết định số 3837/QĐ-VKS ngày 08/8/2022 của Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về công bố quyết định trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự và triển khai Kế hoạch số 3738/QĐ-VKS ngày 08/8/2022 kiểm sát trong thời hạn 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố Quyết định. Theo đó, nội dung kiểm sát gồm: Án có điều  kiện thi hành án thi hành án nhưng chưa thi hành xong trên 3 năm; án chưa có điều kiện thi hành án; việc thi hành khoản sung công quỹ Nhà nước, tiêu hủy tài sản, hoàn trả tiền tạm giữ trong các bán án, quyết định hình sự chưa thi hành xong….
 
   

Đoàn trực tiếp nghe lãnh đạo Cục báo cáo  về kết quả tổ chức thi hành đối với các việc có điều kiện thi hành tồn đọng, kéo dài trên 03 năm chưa thi hành, những khó khăn, vướng mắc…, kiểm sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo; Trực tiếp kiểm tra sổ sách thụ lý của Cục THADS, riêng đối với hồ sơ liên quan thì yêu cầu Chi cục trưởng chỉ đạo các Chấp hành viên tổng hợp hồ sơ, và chuyển sang viện kiểm sát để nghiên cứu.
 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Nguyễn Thanh Hà cho biết: việc trực tiếp kiểm sát hoạt động THADS là hoạt động thường xuyên hàng năm, qua đó giúp cho hoạt động Thi hành án dân sự của Cục nói chung và các chấp hành viên của Cục THADS thành phố nói riêng ngày một hoàn thiện, chấp hành đúng quy định của pháp luật, tạo điều kiện tốt nhất cho tổ chức, cá nhân có liên quan đến liên hệ công việc tại Chi cục cũng như việc hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Cục THADS thành phố cũng đã có kế hoạch tự kiểm tra và kết luận kiểm tra toàn diện đối với các hồ sơ đang thi hành án

Phó cục trưởng Cục THADS thành phố Nguyễn Thanh Hà cũng đề nghị Đoàn trực tiếp kiểm sát có kế hoạch giao, nhận và kiểm sát hồ sơ thi hành án cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi cho Chấp hành viên vừa tác nghiệp hồ sơ thi hành án vừa cung cấp đầy đủ hồ sơ để phía Đoàn kiểm tra thực hiện đảm bảo đúng theo kế hoach đề ra.
   
Kết thúc buổi làm việc, Đoàn Viện kiểm sát nhân dân thành phố và Cục  THADS thành phố đã có sự thống nhất việc giao nhận, kiểm sát hồ sơ. Lãnh đạo hai đơn vị đã yêu cầu các Chấp hành viên chuẩn bị và bàn giao toàn bộ hồ sơ theo yêu cầu của Đoàn. Trong quá trình làm việc, các thành viên của Đoàn sẽ trao đổi trực tiếp với Chấp hành viên trực tiếp tổ chức thi hành hồ sơ thi hành án để khắc phục kịp thời nếu có thiếu sót xảy ra.
Qua trực tiếp kiểm sát nhầm để Cục THADS thành phố Hồ Chí Minh phát huy được những hiệu quả công tác đã đạt được, khắc phục những tồn tại, thiếu sót nhằm thúc đẩy công tác thi hành án dân sự được nhanh chóng, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật./.
                                                                                                                              Cẩm Tú  
 

Các tin đã đưa ngày: