Sign In

Giải quyết dứt điểm các vụ việc đủ điều kiện thi hành án

23/06/2021

Giải quyết dứt điểm các vụ việc đủ điều kiện thi hành án
“Sẽ kiên quyết cưỡng chế thi hành án đối với trường hợp phải thi hành án có điều kiện nhưng không tự nguyện thi hành”. Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Tuyên, Chấp hành viên cao cấp, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự.
Thời gian qua, Cục THADS Tuyên Quang và các đơn vị trực thuộc đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương để triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác được giao. Người đứng đầu các đơn vị thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ công chức, người lao động, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Từ ngày 1/10/2020 đến ngày 31/5/2021, toàn ngành THADS của tỉnh đã thi hành xong 2.530 việc, đạt tỷ lệ 75,41%. Tổng số tiền thi hành xong đạt trên 43,5 tỷ đồng, tăng 36,28% so với cùng kỳ năm 2020. Đây thực sự là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều ngành kinh tế bị trì trệ, giảm sút. Có được kết quả này phải kể đến Cục THADS đã đẩy mạnh cải cách hành chính, triển khai có hiệu quả phần mềm thụ lý và thống kê thi hành án theo đúng chỉ đạo của Tổng cục, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành các phòng chuyên môn nghiệp vụ thi hành án dân sự để cùng phối hợp đạt kết quả cao nhất.
 

Xử lý hồ sơ tại Cục THADS.
 
Trong việc thi hành các vụ án có đủ điều kiện thi hành, vai trò của các chấp hành viên là vô cùng quan trọng, nhất là công tác dân vận, tuyên truyền. Đồng chí Đỗ Minh Hạnh, chấp hành viên Chi cục THADS Hàm Yên chia sẻ, mỗi khi đi vận động các trường hợp buộc phải thi hành án đều có sự tham gia của chính quyền địa phương. Họ là người cùng thôn xóm nên nắm rõ hoàn cảnh kinh tế, gia đình, tính cách người phải thi hành án nên dễ dàng nói chuyện, thuyết phục.

Mới đây có trường hợp tại thôn Thọ, xã Phù Lưu (Hàm Yên) có nghĩa vụ trả 777.000.000 đồng theo Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 28/2019/QĐST-DS ngày 28/8/2019 của Tòa án nhân dân huyện Hàm Yên. Qua xác minh điều kiện thi hành án nhận thấy trường hợp trên có 1 thửa đất có diện tích là 172 m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng vẫn không tự nguyện thi hành án, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Hàm Yên đã ra Quyết định cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất tại thửa đất nói trên. Việc cưỡng chế thi hành án dân sự đã diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật, người phải thi hành án đã nghiêm chỉnh chấp hành, không xảy ra việc chống đối, qua đó đảm bảo bản án, quyết định của Tòa án được thực thi trên thực tế.

Toàn tỉnh hiện còn nhiều vụ việc tồn đọng, kéo dài, số lượng án liên quan đến tín dụng ngân hàng với số tiền phải thi hành lớn. Ngành Thi hành án dân sự đã và đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương vận động, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án; kiên quyết thực hiện các biện pháp bảo đảm và cưỡng chế thi hành án đối với người phải thi hành án có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành, quan tâm làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự.

Bài, ảnh: Lê Duy


Theo báo tuyên quang điện tử

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: