Sign In

Công tác thi hành án dân sự huyện Ba Bể qua một năm nhìn lại

17/12/2018

Ba Bể là huyện niền núi của tỉnh Bắc Kạn, cách tỉnh lỵ 60 km về phía Bắc, có diện tích tự nhiên là 67.412ha. Phía Đông giáp huyện Ngân Sơn Phía Tây giáp tỉnh Tuyên Quang Phía Nam giáp huyện Chợ Đồn và huyện Bạch Thông Phía Bắc Giáp huyện Pác Nặm và tỉnh Cao Bằng.
          Công tác thi hành án dân sự có vai trò quan trọng trong hoạt động tư pháp, giúp cho bản án, quyết định của Tòa án được chấp hành, góp phần bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân và Nhà nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước, đặc biệt, trong bối cảnh các tranh chấp dân sự, kinh tế, lao động, thương mại ngày càng gia tăng, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp... Trên cơ sở bám sát kế hoạch công tác của Ngành, năm 2018 các cơ quan THADS ở Bắc Kạn đã tập trung nâng cao chất lượng công tác, đáp ứng yêu cầu và hoàn thành nhiệm vụ được giao.
          Hòa chung với sự phát triển chung của tỉnh, bộ máy cơ quan thi hành án dân sự huyện Ba Bể tiếp tục được kiện toàn.  Đơn vị có 07 biên chế nghiệp vụ, trong đó đội ngũ chấp hành viên có 01 chấp hành viên trung cấp và 02 Chấp hành viên sơ cấp, 02 thư ký, 01 kế toán và 01 văn thư. Ngoài ra đơn vị còn có 04 hợp đồng lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17/11/2000 của Chính phủ về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp.
Năm 2018, hòa chung với phong trào thi đua của tỉnh của huyện, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ba Bể tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Cục Thi hành án dân sự Tỉnh, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành liên quan, tạo sự chuyển biến mới trong công tác thi hành án dân sự, góp phần giữ vững ổn định, an ninh chính trị, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ kinh tế - xã hội của huyện nhà. Với thành tích đó, qua một năm thực hiện nhiệm vụ được giao, đơn vị đã đạt thành tích “Tập thể lao động tiên tiến”; 04 cá nhân được Cục Thi hành án dân sự tỉnh tặng Giấy khen; 01 cá nhân đạt “Chiến sĩ thi đua cơ sở”  và 10/11 cá nhân được công nhận danh hiệu “Lao động tiên tiến” năm 2018. Cụ thể qua một năm thực hiện thành quả đạt được như sau:
Về kết quả thi hành án dân sự năm 2018.
Ngay từ kỳ đầu của năm, từng các cá nhân trong đơn vị từ Thủ trưởng đến các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ đã nâng cao hiệu quả công tác phân loại án có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành chính xác hơn. Các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực đều được ra quyết định thi hành án đúng thời hạn theo quy định của pháp luật, đồng thời khắc phục được tình hình vi phạm pháp luật trong hoạt động thi hành án so với các năm trước.
Tổng số việc phải thi hành là 248 việc = 1.210.261.000đ, trong đó: Cũ chuyển sang: 38 việc = 565.479.000đ; mới thụ lý: 210 việc = 644.782.000đ (Ủy thác 17 việc = 96.324.000đ).
Kết quả xác minh phân loại án, án có điều kiện thi hành về việc chiếm 78% tổng số việc phải thi hành (tăng 18,2% so với năm 2017). Kết quả thi hành án về việc và tiền vượt chỉ tiêu đề ra (đạt 99% về việc và 93% về tiền) đạt và vượt chỉ tiêu giao 24%. Sơ với năm 2017 tăng 10% về việc và 09% về tiền.
Số việc chuyển kỳ sau: 51 việc, gồm 50 việc chưa có điều kiện thi hành án tương ứng với số tiền 663.919.000đ (tăng 13 việc  = 98.440.000đ) và 01 việc có điều kiện với số tiền 32.200.000đ (giảm 16.800.000đ = 34%). 
Về công tác chỉ đạo.
Đơn vị thi hành án dân sự huyện Ba Bể luôn tập trung cao độ cho việc tổ chức thi hành án với những giải pháp hiệu quả.
Hiểu được sự khó khăn, vất vả trong công tác thi hành án dân sự, đội ngũ chấp hành viên phải luôn suy nghĩ và đắn đo áp dụng từng biện pháp sao cho phù hợp với pháp luật và bảo đảm lợi ích cho người dân, bao gồm cả phía người được thi hành án và người phải thi hành án. Đối với những vụ việc thi hành án phức tạp, gây bức xúc trong dư luận, công tác dân vận được vận dụng khéo léo với phương châm “thấu tình đạt lý”, nhằm làm cho đương sự tự nguyện thi hành án và bảo đảm sự đoàn kết trong cộng đồng, từ đó bảo đảm ổn định an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.
Để thực hiện được điều đó, Lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự và từng Chấp hành viên, Thư ký của đơn vị đã nền nếp trong việc chủ động xin ý kiến chỉ đạo từ Cục Thi hành án dân sự tỉnh, chính quyền địa phương; quán triệt nghiêm chỉnh những việc cần phải thực hiện đối với vụ việc; nêu gương sáng cho đội ngũ cán bộ, chấp hành viên noi gương thực hiện. Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự tận tâm, tận lực của các Chấp hành viên, Thư ký - những con người không quản ngại khó khăn, kiên trì đi sâu, tìm hiểu, giải thích cho những người phải thi hành án hiểu, từ đó họ tự nguyện thi hành việc phải thi hành án của bản thân mà không phải tổ chức cưỡng chế, tạo thêm niềm tin cho nhân dân vào các cơ quan thi hành pháp luật.
Về công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo.
Những nỗ lực trong công tác thi hành án kể trên được minh chứng rõ hơn bởi số lượng vụ việc khiếu nại, tố cáo không phát sinh trong thời gian qua trên tổng số vụ việc đã thụ lý.
Quy chế tiếp công dân và lịch tiếp công dân được công khai, bố trí cán bộ trực để tiếp nhận ý kiến đề nghị, phản ánh của công dân, bố trí phòng tiếp công dân.
Về công tác phối hợp các ban, ngành trong địa bàn huyện.
Công tác phối hợp giữa cơ quan thi hành án với các cơ quan, ban, ngành trong huyện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả. Lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự đã tranh thủ sự quan tâm của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị thực hiện tốt trách nhiệm của mình đối với công tác thi hành án dân sự của địa phương, tổ chức giao ban khối các cơ quan nội chính thường xuyên để kịp thời giải quyết các vụ việc về thi hành án dân sự.
Được sự quan tâm của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện, Ban Chỉ đạo Thi hành án đã chủ động nắm bắt và thường xuyên quan tâm, chỉ đạo về công tác thi hành án dân sự của đơn vị đối với một số vụ việc có tính chất phức tạp và kéo dài trong thời gian qua. Đặc biệt, cấp ủy rất thận trọng trong công tác cưỡng chế thi hành án. Trong trường hợp đơn vị muốn tổ chức một buổi cưỡng chế, trước đó, cần có công văn phối hợp gửi đến Ủy ban nhân dân huyện để có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện sự phối hợp của các cơ quan hữu quan, tránh tình trạng gây mất trật tự an ninh, gây bức xúc cho bà con nhân dân trên địa bàn.
Có thể nói, huyện Ba Bể là một khá yên bình đối với công tác cưỡng chế thi hành án dân sự, trong thời gian qua không có vụ việc nào thực hiện cưỡng chế.
Về một số công tác khác.
Huyện Ba Bể được xem là một trong các huyện đi đầu trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác phòng, chống tham nhũng. Các cấp ủy Đảng, chính quyền trong tỉnh rất quan tâm đến các vấn đề có liên quan đến khiếu nại, tố cáo, nhằm tránh tình trạng gây bức xúc trong nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, an ninh trên địa bàn. Chi cục Thi hành án dân sự huyện cũng đã chú trọng thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, quy chế dân chủ ở cơ quan, thực hiện đầy đủ kê khai tài sản đối với cán bộ, công chức theo đúng quy định. Tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, các quy định về chuẩn mực đạo đức do ngành đề ra. Ban hành kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí và tổ chức thực hiện đảm bảo yêu cầu đề ra; quan tâm chỉ đạo đến các cán bộ, công chức và người lao động trong việc thực hiện các văn bản pháp luật về thi hành án dân sự, đặc biệt là Luật Thi hành án dân sự năm 2008 (được sửa đổi, bổ sung năm 2014) và các văn bản hướng dẫn thi hành. Do vậy, đã nâng cao nhận thức pháp luật của cán bộ và nhân dân, góp phần thực hiện tốt công tác thi hành án dân sự trên địa bàn huyện.
Đối với các mặt công tác khác như công tác Đảng, công tác của các tổ chức chính trị - xã hội và đoàn thể, công tác chăm lo đời sống của cán bộ, công chức, người lao động: Duy trì tốt hoạt động của tổ chức Đảng và các đoàn thể trong đơn vị. Trong sinh hoạt Đảng luôn chú trọng đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; nội dung sinh hoạt gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giao. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng những việc làm thiết thực, cụ thể. Cục đã chăm lo và tạo điều kiện để các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, nữ công… của cơ quan hoạt động có hiệu quả; khuyến khích, động viên cán bộ, công chức tích cực tham gia các phong trào do ngành, địa phương phát động.
Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác thi hành án dân sự ở Ba Bể vẫn còn gặp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành án như sau:
Thứ nhất: Số lượng việc và tiền năm cũ chuyển sang hầu hết là những việc khó thi hành. Nhiều vụ việc tiềm ẩn sự phức tạp, đối tượng phải thi hành án đi làm ăn xa, không rõ địa chỉ, nghiện ma túy, không có tài sản hoặc có nhưng chỉ là nhà đất để ở nên việc tổ chức thi hành án gặp rất nhiều khó khăn.
Thứ hai:  Đối với loại án thi hành về tiền thì chủ yếu án liên quan đến ma túy, khai thác rừng trái phép. Bởi vậy thường đó là số tiền khá lớn mà khả năng thi hành của đương sự gần như là không có vì số đương sự đa số là hộ nghèo hoặc đi làm ăn xa.
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự trong thời gian tới, bộ phận nghiệp vụ trong đơn vị Thi hành án dân sự huyện Ba Bể cần nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ; tăng cường công tác chỉ đạo điều hành, chấn chỉnh, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ ngay chính trong đơn vị; thực hiện tốt công tác tự kiểm tra, kịp thời hướng dẫn giải quyết khó khăn cho đơn vị, khắc phục những sai sót; giải quyết kịp thời, đúng pháp luật; phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền các văn bản liên quan đến công tác thi hành án dân sự; tham mưu cho cấp ủy, Ủy ban nhân dân, Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự cùng cấp chỉ đạo sự phối hợp của các ngành với công tác thi hành án dân sự; rà soát, phân loại án, trên cơ sở đó tập trung giải quyết những vụ việc thi hành án có điều kiện thi hành; xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để giải quyết có hiệu quả các vụ việc phức tạp, từng bước khắc phục khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, kinh phí hoạt động của các cơ quan thi hành án.
                                                                                    Thư ký - Chi cục THADS huyện Ba Bể: Lục Thi Thương.

Các tin đã đưa ngày: