Sign In

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị giao ban công tác Thi hành án dân sự và theo dõi thi hành án hành chính 04 tháng đầu năm 2018

01/03/2018

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị giao ban công tác Thi hành án dân sự và theo dõi thi hành án hành chính 04 tháng đầu năm 2018
Ngày 27/02/2018, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị giao ban công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính 04 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 08 tháng năm 2018. Thành phần tham dự Hội nghị gồm có các đồng chí lãnh đạo Cục, Trưởng, Phó các phòng chuyên môn và tương đương thuộc Cục, Chấp hành viên, Thẩm tra viên, công chức làm công tác thống kê Cục Thi hành án dân sự tỉnh, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự trực thuộc và toàn thể Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Buôn Ma Thuột. Đồng chí Bùi Đăng Thủy - Bí thư Đảng ủy Cục, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị giao ban đồng chí Bùi Đăng Thủy, Bí thư Đảng ủy Cục - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh đánh giá kết quả công tác của các cơ quan Thi hành án dân sự trong tỉnh đã đạt được trong 04 tháng vừa qua: Số việc phải thi hành là 11.647 việc, trong đó số có điều kiện là 7.902 việc. Số tiền phải thi hành là 1.482.338.187.000 đồng, trong đó, số có điều kiện là 837.388.879.000 đồng. Trong số có điều kiện thi hành đã thi hành xong 4.569 việc đạt tỷ lệ 57,82%, thi hành xong về tiền 139.313.889.000 đồng, đạt tỷ lệ 16,64%, tỷ lệ số việc giảm chuyển kỳ sau còn dương 47,35%, tiền giảm chuyển kỳ sau dương 52,84%.
Các cơ quan Thi hành án dân sự trong tỉnh đã thực hiện nghiêm túc công tác theo dõi thi hành án hành chính theo quy định của Luật Tố tụng hành chính năm 2015 và Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ. Trong số 14 việc thi hành án hành chính thuộc thẩm quyền theo dõi, cơ quan Thi hành án dân sự của tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu người phải thi hành án thực hiện nghĩa vụ của mình hoặc có văn bản kiến nghị người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp của người phải thi hành án thực hiện nghĩa vụ của mình theo quy định. Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã đăng tải kịp thời thông tin về việc không chấp hành án hành chính lên Trang thông tin điện tử của Cục Thi hành án dân sự tỉnh.
Bên cạnh những ưu điểm đã đạt được, đồng chí Bùi Đăng Thủy cũng phân tích chỉ ra những tồn tại, hạn chế, thậm chí có cả những yếu kém của Chấp hành viên và cán bộ, công chức làm công tác thi hành án dân sự trong tỉnh để từ đó có giải pháp, biện pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại và đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trong 08 tháng còn lại của năm 2018. 
Hội nghị đã tập trung thảo luận việc thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu và giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao kết quả, hiệu quả công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính trong 8 tháng năm 2018, Cục trưởng yêu cầu những đơn vị đạt kết quả có tỷ lệ thấp, còn nhiều tồn tại, hạn chế và có nhiều vụ việc khiếu nại phức tạp, kéo dài phải giải trình nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế và đưa ra giải pháp thực hiện trong 08 tháng còn lại của năm công tác để đạt được và hoàn thành vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Cục và Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự trực thuộc phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong tổ chức thi hành án, phải phân loại chính xác, đúng pháp luật án dân sự có điều kiện thi hành và chưa có điều kiện thi hành; đăng tải kịp thời, đầy đủ danh sách người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành theo quy định của pháp luật. Đồng thời phải tập trung chỉ đạo sâu sát và đưa ra các biện pháp, giải pháp mang tính đột phá trong tổ chức thi hành án, để thi hành dứt điểm những vụ việc có điều kiện thi hành, nhất là những vụ án lớn, những vụ việc có liên quan đến tổ chức tín dụng, ngân hàng, án tham nhũng và thi hành phần dân sự trong các bản án hình sự để tăng mạnh số tiền thực thu và giảm mạnh số tiền chuyển kỳ sau. Kiên quyết cưỡng chế đối với các vụ việc có điều kiện thi hành mà người phải thi hành án không tự nguyện thi hành, không hợp tác và chống đối, đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục thi hành án dân sự, đẩy mạnh công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự. Đồng thời tăng cường công tác theo dõi thi hành án hành chính theo đúng quy định của pháp luật, phấn đấu đến 30/9/2018, toàn Hệ thống Thi hành án dân sự của tỉnh hoàn thành đạt và vượt cả 4 chỉ tiêu do Bộ Tư pháp và Tổng cục Thi hành án dân sự giao trong năm 2018.
Văn phòng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đắk Lắk

Các tin đã đưa ngày: