Sign In

HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ NĂM 2019

11/01/2019

HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI CÔNG TÁC THI HÀNH ÁN DÂN SỰ NĂM 2019
     “ Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2019, ngày 07/01/2019, Cục thi hành án dân sự tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2019. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Lò Văn Tiến - Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo THADS tỉnh, Đồng chí Lê Trọng Khôi - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Tham dự còn có đại diện lãnh đạo: Ban Nội chính Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh Điện Biên, Trại giam Nà Tấu; Phòng cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Phòng kiểm sát thi hành án ( Viện KSND tỉnh) toàn thể lãnh đạo và công chức thuộc Cục, lãnh đạo các Chi cục, chấp hành viên, thẩm tra viên, thư ký thi hành án, kế toán trưởng thuộc Cục và 10 Chi cục THADS cấp huyện trực thuộc”.
        Báo cáo kết quả công tác năm 2018 nhận định: Cục thi hành án dân sự tỉnh đã tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho công chức và người lao động. Tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác thi hành án dân sự. Tập trung giải quyết việc thi hành án, thực hiện quy trình tổ chức thi hành án đúng quy định. Kết quả thi hành án dân sự tăng so với cùng kỳ năm 2017; toàn tỉnh thực hiện đạt và vượt 4/4 chỉ tiêu về việc và về tiền được Tổng cục Thi hành án dân sự giao. Cụ thể chỉ tiêu thi hành xong về việc đạt 97,88% và về tiền đạt 90,85% ( vượt chỉ tiêu Tổng cục giao về việc là 24,88% và về tiền là 57,85%); chỉ tiêu giảm việc tiền có điều kiện chuyển kỳ sau lần lượt đạt 11,86% và 68% ( vượt chỉ tiêu Tổng cục giao giảm việc là 7,86% và giảm tiền là vượt 64%). Cục THADS tỉnh Điện Biên nằm trong tốp 20 tỉnh, thành phố hoàn thành cả 4/4 chỉ tiêu về thi hành án dân sự, đạt cờ thi đua xuất sắc Ngành Tư pháp năm 2018. Công tác tiếp công dân và giải khiếu khiếu nại, tố cáo được chú trọng triển khai nhằm giải quyết thỏa đáng các yêu cầu của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật, năm 2018 các cơ quan THADS hai cấp tỉnh Điện Biên đã tiếp 409 lượt công dân tại trụ sở tiếp công dân (trong đó tại Cục tiếp 18 lượt, tại Chi cục tiếp 391 lượt). Cục THADS tỉnh và và các Chi cục trực thuộc đã thụ lý và giải quyết 4 đơn có nội dung khiếu nại, không có đơn tổ cáo về THADS.
 

          Bộ máy tổ chức của Cục, Phòng chuyên môn và các Chi cục tiếp tục được quan tâm, củng cố, kiện toàn; công tác phối hợp với các cơ quan hữu quan có  liên quan; cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan tố tụng của tỉnh trong công tác THADS tiếp tục được duy trì thực hiện chặt chẽ, đạt hiệu quả cao; công tác tuyên truyền pháp luật được quan tâm thực hiện tốt; việc thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác được đẩy mạnh thực hiện; đội ngũ công chức trong ngành tiếp tục được quan tâm bồi dưỡng tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ THADS và có ý thức, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; việc quản lý, sử dụng kinh phí, tài sản công của Cục và các Chi cục luôn đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả, đúng quy định; đảm bảo các chế độ chính sách cho công chức và người lao động, tạo điều kiện  thuận lợi để mỗi công chức, người lao động phát huy hết năng lực, sở trường của mình, tận tụy với nhiệm vụ được giao. Xây dựng ngành ngày càng phát triển vững mạnh.
          Hội nghị đã lắng nghe tham luận của đại diện lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh về hiệu quả công tác phối hợp giữa Viện kiểm sát nhân dân và Cục THADS tỉnh và các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác phối hợp; tham luận của Chi cục THADS thành phố Điện Biên Phủ về các giải pháp để nâng cao chất lượng thực hiện các chỉ tiêu về THADS.


          Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, Cục THADS tỉnh xác định tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác THADS, THAHC tại địa phương; nâng cao chất lượng công tác quản lý, điều hành của Cục đối với các Chi cục, công tác kiểm tra, hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; duy trì, phát huy tốt công tác phối hợp liên ngành với các cơ quan hữu quan trong THADS, THAHC; nâng cao hiệu quả công tác bồi thường Nhà nước, bảo đảm tài chính trong THADS. Đảm bảo hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu được Tổng cục Thi hành án dân sự giao năm 2019.

          Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lò Văn Tiến - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo THADS tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc mà Cục THADS tỉnh đạt được trong năm 2018, đồng thời đồng chí nhấn mạnh trong năm 2019 Cục THADS tỉnh cần bám sát nhiệm vụ, kế hoạch năm 2019 của Tỉnh để bổ sung vào Kế hoạch công tác của Ngành cho phù hợp; tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy lãnh đạo Cục, Chi cục trực thuộc; chú trọng nâng cao chất lượng giải quyết các đơn, thư, kiến nghị của công dân ngay từ cơ sở để tránh tình trạng khiếu nại kéo dài, vượt cấp.
Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác; Bộ trưởng Bộ Tư pháp tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho 2 cá nhân đã có thành tích, công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành Tư pháp Việt Nam.


            Phát biểu bế mạc Hội nghị, đồng chí Lường Văn Sương - Cục trưởng Cục THADS tỉnh đã nghiêm túc tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lò Văn Tiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Trưởng ban chỉ đạo THADS tỉnh; khẩn trương bổ sung, hoàn thiện Kế hoạch công tác năm 2019; xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, cụ thể, nhằm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu THADS được giao ngay từ đầu năm 2019, đồng thời mong muốn lãnh đạo Tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho Cục THADS tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kêu gọi toàn thể công chức thi hành án dân sự toàn tỉnh khắc phục mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của Ngành tại địa phương./.
 
                                                                                             Người viết:
 
 
                                                                                       Đỗ Thành Trung

Tác giả ảnh: Đỗ Thành Trung

Các tin đã đưa ngày: