Sign In

Tổng cục Thi hành án dân sự làm việc với Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội về đôn đôc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018

13/03/2018

Tổng cục Thi hành án dân sự làm việc với Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội về đôn đôc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018
Chiều ngày 12/3/2018, đoàn công tác của Tổng cục THADS do đồng chí Mai Lương Khôi, Quyền Tổng cục trưởng THADS làm Trưởng đoàn đã làm việc với Cục THADS thành phố Hà Nội về đôn đốc, thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2018. Tham dự buổi làm việc, về phía đoàn công tác có các đồng chí Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục; về phía Cục THADS thành phố Hà Nội có các đồng chí Lãnh đạo Cục, Lãnh đạo các Phòng chuyên môn và Chi cục trưởng các Chi cục THADS quận, huyện, thị xã trực thuộc.
Báo cáo kết quả công tác, đồng chí Trần Quốc Thái Phó Cục trưởng Cục THADS Thành phố cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2018, Cục và các đơn vị trực thuộc đã tập trung triển khai các nhiệm vụ, chỉ đạo các đơn vị và Chấp hành viên tập trung rà soát, phân loại, tổ chức thi hành án ngay từ đầu năm công tác. Nhờ vậy, các vụ việc liên quan đến thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước, các vụ việc phức tạp, kéo dài, các vụ án lớn liên quan đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng được tập trung chỉ đạo quyết liệt và đã đạt được một số kết quả khả thi. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã đảm bảo tính khách quan, chính xác, kịp thời, đúng quy định pháp luật, hạn chế thấp nhất khiếu nại, tố cáo mới phát sinh hoặc các vụ việc phức tạp, vượt cấp, kéo dài.
 
Đ/c Mai Lương Khôi - Quyền Tổng cục trưởng THADS phát biểu chỉ đạo

Tuy nhiên, kết quả THADS của toàn thành phố trong 5 tháng đầu năm còn thấp, cụ thể, về việc đạt tỷ lệ 43%; về tiền đạt tỷ lệ 5,8%. Một trong các nguyên nhân chủ yếu là do số việc thụ lý mới tăng gần 14%, số tiền thụ lý mới tăng 24% so với cùng kỳ năm 2017. Ngoài ra, Lãnh đạo Cục cũng nhận diện một số khó khăn khác như sự phối hợp trong quá trình giải quyết việc thi hành án của một số tổ chức tín dụng, ngân hàng với cơ quan THADS chưa thực sự tốt; còn nhiều vụ việc đã bán đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản cho người mua với số tiền lớn. Một số bản án, quyết định của Tòa án tuyên không rõ, khó thi hành; kết quả giải quyết, trả lời của Tòa còn chậm dẫn đến khó khăn, kéo dài thời gian thi hành án. Quy định pháp luật hiện hành vẫn còn nhiều bất cập dẫn đến một số trường hợp áp dụng không thống nhất.
 
Lê Quang Tiến - Cục trưởng phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện một số Chi cục và Phòng chuyên môn thuộc Cục đã có những ý kiến trao đổi với đoàn công tác; đồng thời phân tích nguyên nhân và giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2018 như: Chi cục THADS quận Ba Đình đã nêu lên khó khăn trong việc bán đấu giá tài sản nhiều lần nhưng không có người mua, tài sản đã bán đấu giá thành nhưng không giao được do đương sự thuộc diện gia đình chính sách và có sự chống đối quyết liệt. Để góp phần khắc phục hậu quả trên, Chi cục sẽ tiếp tục phân công Chấp hành viên giải quyết các công việc phù hợp với năng lực, đảm bảo yêu cầu, tình hình thực tế; xây dựng kế hoạch cụ thể để giải quyết các án tín dụng, ngân hàng phấn đấu năm 2018 hoàn thành đạt chỉ tiêu được giao.

Là địa bàn có lượng án tín dụng ngân hàng lớn, Chi cục THADS huyện Thạch Thất cũng gặp khó khăn trong việc vận động đương sự kê biên tài sản và giao tài sản đã bán đấu giá thành. Còn Chi cục THADS huyện Chương Mỹ nêu lên thực tế tài sản kê biên giảm giá rất nhiều lần nhưng vẫn không có người mua, đội ngũ Chấp hành viên còn thiếu là một trong các nguyên nhân chính khiến địa phương chưa đạt chỉ tiêu đã đề ra. Do vậy, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục tập trung rà soát, đặt ra phương hướng giải quyết các vụ việc có giá trị lớn, án tín dụng ngân hàng, đặc biệt là các giải pháp và kế hoạch cụ thể để giao tài sản đã bán đấu giá thành.

 

 
Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, đồng chí Lê Quang Tiến Cục trưởng Cục THADS Thành phố khẳng định, ngay từ đầu năm công tác, Cục đã tổ chức họp giao ban với các Chi cục THADS để đôn đốc việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra. Cục trưởng yêu cầu các đơn vị tiếp tục bám sát thông báo kết luận giao ban; các Chi cục và Chấp hành viên cần tuân thủ nghiêm việc xây dựng kế hoạch theo từng tháng; tập trung rà soát, phân loại hồ sơ thi hành án, tăng cường đôn đốc, chỉ đạo các án có giá trị thi hành lớn.

Phát biểu kết luận, đồng chí Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi nhận định Hà Nội là địa bàn có nhiều khó khăn, phức tạp, nhạy cảm nên cần cố gắng, nỗ lực nhiều hơn các địa phương khác để có thể hoàn thành các chỉ tiêu đã đặt ra. Tổng cục sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ tối đa cho Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh về vấn đề biên chế, cơ sở vật chất nhằm tạo thuận lợi nhất để các địa bàn trọng điểm này có thể triển khai các nhiệm vụ. Đồng Chí Quyền Tổng cục trưởng cũng đề nghị Lãnh đạo Cục THADS cần nhận diện đày đủ khó khăn, nguyên nhân, từ đó tiếp tục chỉ đạo sâu sát để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc; đồng thời tăng cường công tác hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho các Chi cục. Thủ trưởng các cơ quan THADS Thành phố, đặc biệt là cấp Chi cục cần đề cao trách nhiệm hơn nữa để công tác quản lý, điều hành công việc chặt chẽ hơn nhằm hạn chế tối đa các sai phạm./.
         
                                                                                      Nguyễn Văn Dụng

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: