Sign In

Hà Tĩnh: Thi hành cưỡng chế bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá

13/06/2022

Hà Tĩnh: Thi hành cưỡng chế bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá
Chi cục Thi hành án dân sự huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã tiến hành cưỡng chế, thi hành án bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá tại thôn Phú Mậu, thị trấn Lộc Hà.

Ngày 28/3, Chi cục THADS huyện Lộc Hà phối hợp với cơ quan chức năng đã tổ chức thành công buổi cưỡng chế thi hành án đối với bà Nguyễn Thị Hiền ở thôn Phú Mậu, thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà chuyển giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho ông Trần Công Vĩnh ở thị trấn Lộc Hà. Gồm thửa đất số 128, tờ bản đồ số 26 có diện tích 94,9m2 và căn nhà 2 tầng bê tông, cốt thép, phía trước có mái che bằng tôn với diện tích 2 tầng 170m2 tại thôn Phú Mậu, thị trấn Lộc Hà đã được UBND huyện Lộc Hà cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BX 661546 ngày 30/6/2014 mang tên ông Đặng Quốc Bằng và bà Nguyễn Thị Hiền.

Đây là tài sản của bà Nguyễn Thị Hiền đem thế chấp tại Ngân hàng Agribank - Chi nhánh huyện Lộc Hà để vay 800.000.000 đồng. Do bà Hiền không có khả năng trả nợ vì vậy ngày 30/6/2020, Toà án nhân dân huyện Lộc Hà ra quyết định số 02/2020/QĐST-DS công nhận sự thoả thuận của các đương sự với nội dung: Bà Hiền phải trả 898.472.329 đồng nợ gốc và các khoản lãi cho ngân hàng.

Chi cục THADS huyện Lộc Hà phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế, bàn giao tài sản cho người trúng đấu giá theo quy định của pháp luật.

Trường hợp bà Hiền không có khả năng trả, ngân hàng được quyền xử lý tài sản đảm bảo của bà Hiền để thu hồi nợ gốc và lãi phát sinh. Tuy nhiên sau đó, bà Hiền không có khả năng trả số tiền trên và cũng không chấp hành quy định pháp luật nên ngân hàng đề nghị cơ quan THADS Lộc Hà xử lý tài sản đảm bảo của bà Hiền, bằng hình thức tổ chức bán đấu giá công khai và người trúng đấu giá là ông Trần Công Vĩnh ở thị trấn Lộc Hà.

Căn nhà 2 tầng được tổ chức bán đấu giá công khai.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Lộc Hà cho biết, liên quan đến vụ việc này ngày 12/10/2020, Chi cục THADS huyện Lộc Hà đã có quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu buộc bà Nguyễn Thị Hiền phải trả nợ cho Ngân hàng Agribank - Chi nhánh huyện Lộc Hà khoản tiền cả gốc và lãi vay là 898.472.329 đồng. Tuy nhiên quá trình triển khai ngành thi hành án gặp rất khó khăn do đương sự cố tình chây ì, chống đối.

Cũng theo ông Kiên, một yếu tố nữa khiến vụ việc kéo dài trong quá trình thi hành án chồng bà Hiền là ông Đặng Quốc Bằng bị ung thư chết nên Ban chỉ đạo thi hành án dừng lại một thời gian. Cũng trong thời gian này bà Hiền có đơn khiếu nại ra Toà án nhân dân cấp cao và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Chủ tịch huyện Lộc Hà (Trưởng ban chỉ đạo thi hành án huyện) xem xét và trả lời đơn thư công dân. Sau khi làm rõ trả lời đơn thư công dân theo quy định pháp luật và có Quyết định trả lời của Toà án nhân dân cấp cao không thụ lý đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hiền nên đến thời điểm này mới thi hành án cưỡng chế bàn giao cho người trúng đấu giá.


Theo Hữu Anh - BaoPhapLuat.VN

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: