Sign In

Bất cập trong thi hành án dân sự

25/12/2015

Bất cập trong thi hành án dân sự
Năm 2015, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vị Thủy có nhiều cố gắng trong công tác thi hành án, số việc, số tiền thi hành tăng hơn năm 2014, nhưng chưa đạt chỉ tiêu về việc. Trong khi số lượng vụ việc phải thi hành án tăng, tính chất ngày càng phức tạp.

Trong năm 2015, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vị Thủy phải thi hành trên 1.700 việc, với tổng số tiền trên 49,3 tỉ đồng, tăng gần 150 việc, trên 10 tỉ đồng so với năm 2014. Chi cục đã giải quyết đạt 78,9% về việc, 77,39% về tiền trong số có điều kiện thi hành án (tăng 8 việc, trên 386 triệu đồng so với năm 2014), nhưng về việc thiếu 9,1% so với chỉ tiêu giao. Số vụ việc chuyển sang năm sau trên 900 việc, tăng trên 17% so với năm 2014, trong khi chỉ tiêu giao số việc chuyển sang năm 2016 giảm ít nhất 3-5%. Nguyên nhân số vụ việc chuyển sang năm sau tăng là do tài sản kê biên bán đấu giá, nhất là đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản không có người mua, mặc dù đã hạ giá nhiều lần (có 360 việc với số tiền trên 17,4 tỉ đồng). Một thực tế hiện nay là người mua trúng tài sản bán đấu giá, nhưng rất khó nhận được tài sản.

Đơn cử là Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vị Thủy thi hành Bản án số 52, ngày 15-5-2013 của Tòa án nhân dân tỉnh, buộc ông Nguyễn Văn Bình và bà Nguyễn Kim Oanh trả cho bà Nguyễn Kim Phụng trên 119 triệu đồng và Bản án số 95 ngày 8 và 9-8-2013 của Tòa án nhân dân huyện Vị Thủy, buộc bà Oanh trả cho bà Lê Thị Cẩm Thu trên 48 triệu đồng. Trong quá trình thi hành án, ông Bình và bà Oanh không tự nguyện thi hành án. Chấp hành viên đã cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và hợp đồng với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Hậu Giang bán tài sản kê biên và ông Nguyễn Văn Trạng, ở ấp 7, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, là người mua trúng đấu giá trên 3.000m2 đất vào ngày 19-11-2014 với số tiền trên 176 triệu đồng. Nhưng đến nay, ông Trạng chưa nhận được tài sản trúng đấu giá trên, mặc dù ông đã nộp đủ tiền và nhiều lần khiếu nại để nhận tài sản.
 


Các chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vị Thủy đang bàn những vụ việc vướng mắc kéo dài.

Ông Trần Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vị Thủy, cho biết: Khi chấp hành viên chuẩn bị tiến hành giao tài sản cho ông Trạng thì ngày 16-12-2014, ông Lê Văn Tâm, ở ấp 7, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy, cung cấp cho Chi cục Thi hành án thông báo thụ lý của Tòa án nhân dân huyện Vị Thủy về việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Tâm với bà Oanh, ông Bình. Căn cứ khoản 1 Điều 48 Luật Thi hành án dân sự, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vị Thủy ra quyết định hoãn thi hành án chờ kết quả giải quyết của tòa án xong mới có cơ sở giải quyết. Chính vì luật quy định nên cơ quan thi hành án huyện gặp khó khăn là vụ việc kéo dài, ảnh hưởng tâm lý người dân ngán ngại khi mua tài sản bán đấu giá.

Bên cạnh đó, tại khoản 1 Điều 74 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định về việc xác định, phân chia, xử lý tài sản chung để thi hành án thì trong trường hợp chưa xác định được phần quyền sở hữu tài sản, phần quyền sử dụng đất của người phải thi hành án trong khối tài sản chung để thi hành án thì chấp hành viên phải thông báo cho người phải thi hành án và những người có quyền sở hữu chung đối với tài sản, quyền sử dụng đất biết để họ tự thỏa thuận phân chia tài sản chung hoặc yêu cầu tòa án giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự… Tuy nhiên, trong thực tiễn khi thi hành vụ việc thi hành án có bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật, quyền sử dụng đất chung giữa người phải thi hành án và người có quyền sở hữu chung đối với tài sản phải thi hành án hầu như gặp nhiều khó khăn và kéo dài thời gian.

Điển hình trường hợp của bà Nguyễn Thị Bé, ở ấp 1, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, phải thi hành bản án của tòa án tuyên, buộc bà Bé trả cho bà Trần Thị Bé Em, bà Phạm Thị Bích Liên tổng số tiền trên 300 triệu đồng… Do bà Bé không tự nguyện thi hành án, chấp hành viên đã xác minh điều kiện thi hành án thì bà Bé có tài sản chung với ông Nguyễn Thanh Tuấn (chồng bà Bé) gồm: Quyền sử dụng đất do ông Tuấn đứng tên, nhà ở thuộc quyền sở hữu chung của hộ gia đình ông Tuấn và bà Bé, nhưng chưa thể thi hành án được. Một chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vị Thủy cho rằng: Để đảm bảo quyền lợi cho các thành viên thuộc hộ gia đình, cũng như xác định phần tài sản của bà Bé theo quy định của pháp luật, chấp hành viên đã thông báo cho bà Bé, ông Tuấn và các thành viên thuộc hộ gia đình tiến hành khởi kiện tại tòa án để phân chia, xác định khối tài sản chung và nợ chung, nhưng bà Bé, ông Tuấn và các thành viên thuộc hộ gia đình không tiến hành khởi kiện… Do đó, muốn thi hành án xong vụ việc này phải kéo dài thời gian, chính vì vậy số vụ việc chuyển sang năm sau cao, gây áp lực cho ngành thi hành án. Thực tiễn cho thấy, việc áp dụng Luật Thi hành án dân sự đang gặp khó khăn, vướng mắc, phần nào ảnh hưởng đến công tác thi hành án dân sự trên địa bàn huyện Vị Thủy trong năm 2015.

Bài, ảnh: PHI YẾN


Theo BÁO HẬU GIANG ONLINE

Các tin đã đưa ngày: