Sign In

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nhận lại tiền tạm ứng án phí loại án hôn nhân gia đình

12/07/2021

Tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nhận lại tiền tạm ứng án phí loại án hôn nhân gia đình
Thực hiện theo Kế hoạch số 36/KH-CTHADS ngày 31/12/2020 của Cục THADS tỉnh Hậu Giang. Qua đó, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Châu Thành, đăng ký mô hình cải cách hành chính năm 2021 của đơn vị, về rút ngắn thủ tục trong việc chi trả tạm ứng án phí đối với loại án hôn nhân và gia đình.
Thi hành án dân sự là giai đoạn cuối cùng của quá trình tố tụng. thời gian gần đây mặc dù các thủ tục đã được cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn và dần hoàn thiện, tuy nhiên vẫn còn nhiều thủ tục rườm rà, người dân phải đi lại nhiều lần, dẫn đến gây khó khăn cho người dân khi đến liên hệ công việc. Do đó, việc rút gọn thủ tục chi trả lại số tiền từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng tiền tạm ứng án phí đối với án hôn nhân và gia đình sẽ giúp người dân tiết kiệm được thời gian, chi phí đi lại đồng thời cũng giúp cho đơn vị giảm được lượng án tồn đọng.

Mặt khác, làm hạn chế thủ tục cho kế toán khi đã rút tiền về nhưng đương sự không đến nhận. Vì đa phần án hôn nhân gia đình số tiền tạm ứng án phí, chi trả lại đa phần từ 150.000 đồng đến 300.000 đồng, sau khi ly hôn đa số đương sự đều đi làm ăn xa hoặc không còn sinh sống tại địa phương (cắt chuyển hộ khẩu khỏi bên vợ hoăc chồng), khi mời đến chi trả lại thì họ không đến nhận vì cho rằng số tiền ít, khi về nhận thì tiền xe và ngày công lao động bị trừ còn lớn hơn nhiều, nên không đến nhận, dẫn đến án tồn đọng, tiền tồn, thủ tục gửi lại tiền rườm rà ...

Loại án hôn nhân và gia đình tại đơn vị thời gian qua tương đối nhiều, trong năm 2020, thụ lý loại án này 151 việc tương ứng với 102.552.500 đồng.

Để giải quyết hiệu quả loại án này, từ khi đăng ký mô hình cải cách hành chính, vào tháng 3/2021, đơn vị đã thực hiện giải pháp như sau: 

Khi đương sự đến Chi cục THADS để nộp tiền tạm ứng án phí, cán bộ trực tiếp thu tiền sẽ xin số điện thoại liên hệ, xin pho to giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, lưu lại biên lai thu tiền, đồng thời hướng dẫn họ làm giấy ủy quyền nếu họ thường xuyên phải đi công tác, làm ăn xa không có mặt ở địa phương để khi có Bản án, quyết định của Tòa án tuyên họ được nhận lại tiền tạm ứng án phí đã nộp, CHV sẽ liên hệ qua số điện thoại để họ đến nhận hoặc thông báo cho người mà họ đã ủy quyền đến Chi cục THADS để nhận lại tiền theo quy định.

Do đó, người dân chỉ đi một lần là đã nhận lại tiền tạm ứng án phí, tiết kiệm được thời gian và chi phí đi lại cho người dân; giảm sự tập trung đông người tại đơn vị; giảm án tồn, tiền tồn và các thủ tục cho kế toán, thủ quỹ. Ngoài ra, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thủ tục cải cách hành chính sẽ hạn chế tập trung đông người, sẽ an toàn hơn.

Từ tháng 3/2021 đến nay đã giải quyết xong loại án này 53 việc/57 việc, tương ứng số tiền 43.700.000đ/44.450.000đ, góp phần mang lại hiệu quả giảm bớt án tồn về việc tại đơn vị trong thời gian qua.
 
Phương Tuyền
Phó Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Châu Thành

Các tin đã đưa ngày: