Sign In

Thi hành án huyện Long Mỹ - Phát huy vai trò tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

12/05/2021

Thi hành án huyện Long Mỹ - Phát huy vai trò tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19
“Khi đất nước cần, chúng ta siết vai nhau
Người góp của, người góp công thầm lặng
Một chút nhỏ nhoi với tâm thành hiến tặng
Dìu nhau qua phút gian khó ngọt tình”

Trích Bài thơ về giấc ngủ vội mùa Covid-19 của Thầy Lương Đình Khoa - Trường Tiểu học Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội.
Chủ tịch Hồ Chí Minh là Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất. Người đã để lại cho Đảng ta, dân tộc ta một di sản tư tưởng, đạo đức, phong cách vô cùng quý giá, là ngọn đuốc soi đường chỉ lối cho cách mạng Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, thử thách để đi đến thành công, làm cho vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Bác đã đi xa, nhưng tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được phát huy ngày càng sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Nhất là mỗi khi đất nước bước vào những giai đoạn thử thách đầy gian nan, tư tưởng đó lại càng được nâng cao giá trị khi đại dịch Covid-19 hiện nay đang phủ một màu u ám lên toàn thể nhân loại nói chung và mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam nói riêng.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức” chính trong cơn hoạn nạn vì đại dịch, lòng người Việt Nam được lan tỏa rộng khắp và đại đoàn kết dân tộc theo tư tưởng Hồ Chí Minh tiếp tục được phát huy giá trị để đất nước chiến đấu và chiến thắng giặc Covid-19. Nếu trước kia, trong thư "Kính cáo đồng bào" ngày 6/6/1941 Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn thể nhân dân Việt Nam đoàn kết để đánh đuổi Pháp, Nhật: "Chúng ta phải đoàn kết lại…", việc cứu nước là việc chung của mọi người Việt Nam, ai cũng gánh một phần trách nhiệm: "Người có tiền góp tiền, người có của góp của, người có sức góp sức, người có tài năng góp tài năng…" thì trong trận chiến chống dịch Covid-19, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Đảng, Chính phủ Việt Nam đã vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Người để sớm kêu gọi nhân dân quyết liệt, đoàn kết một lòng, tạo nên sức mạnh tập thể đẩy lùi dịch bệnh. Mặc dù đất nước còn nghèo, nhưng Đảng và Nhà nước đã nỗ lực cao nhất để bảo đảm an sinh xã hội, không để ai bị bỏ lại phía sau. Việt Nam đoàn kết, đồng lòng, lan tỏa tình thương trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Với tinh thần "lá lành đùm lá rách", "thương người như thể thương thân", người dân Việt Nam đã cùng chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình để vượt qua hoạn nạn. Ai có gạo góp gạo, ai có nước góp nước, ai có tiền góp tiền, nếu không có thì cùng nhau kêu gọi mọi người, bạn bè chung tay giúp đỡ người nghèo, cùng là cổ động viên nhiệt huyết nhất trong mùa đại dịch Covid - 19. Nhiều người giúp đỡ nhiều cách khác nhau, bằng nhiều hình thức thân thương, có thể nói mỗi hành động nhỏ của từng cá nhân đều mang ý nghĩa lớn lao trong thời điểm nước sôi lửa bỏng này.
 

Nhưng một điều đặc biệt không thể quên được trong đại dịch này đó là "những thiên thần áo trắng" cứu rỗi tính mạng của chúng ta. Đối mặt với đại dịch thì bệnh viện là chiến trường, các bác sĩ, y tá, người điều dưỡng, hộ lý và các nhân viên khác là những chiến sĩ dũng cảm, hùng mạnh nhất, là những tấm lòng rộng lượng đầy tình thân ái nhất. Những "người lính áo trắng" không ngại gian khổ thức suốt ngày đêm, không màng nắng mưa đến nỗi trên mặt hiện những vết hằn khẩu trang, những giọt mồ hôi đọng trên vai áo. Gian khó, nguy hiểm luôn rình rập là vậy nhưng "chiến sĩ mặc áo trắng" của dân tộc Việt Nam anh hùng, những chiến sĩ ở tuyến đầu của trận chiến chống dịch vẫn luôn nêu cao ý trí, bản lĩnh, kiên cường, ngày đêm động viên, chăm sóc, bảo vệ tính mạng của bệnh nhân và đồng bào, kiều bào về nước và cả những người mang quốc tịch nước ngoài..

Lòng nhân ái, tinh thần tương trợ của người dân Việt Nam đã và đang được phát huy vào những thời khắc khó khăn nhất, dù ở đâu trên khắp thế giới. Trong thời gian qua, báo chí quốc tế liên tiếp nhắc đến hình ảnh Việt Nam và con người Việt Nam như một hình mẫu trong công tác ứng phó chống dịch Covid-19. Đó là một quốc gia chống dịch minh bạch, quyết liệt, hiệu quả, sẵn sàng tương trợ cho các nước trong bối cảnh còn nhiều khó khăn. Đó còn là hình ảnh giản dị về một cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với những hành động và đóng góp nhỏ bé nhưng mang đầy ý nghĩa của tình nhân ái và ý thức cộng đồng. Không cần phải làm những việc to tát, ý thức, tinh thần trách nhiệm và sự tự giác của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.

Đa số người dân Việt Nam thể hiện tinh thần công dân trong việc phòng, chống đại dịch, nhưng vẫn còn không ít người vứt bỏ điều này. Họ không cùng xông ra mặt trận “chống dịch như chống giặc”, mà lùi về phía sau như một kẻ đào ngũ, thậm chí còn phản bội lại cộng đồng. Có không ít người ngồi cắm mặt vào bàn phím “chém gió”. Có những kẻ tỏ ra hả hê khi có thêm ca bệnh mới, rồi vui sướng viết chữ “toang”. Có những kẻ share những tin bịa đặt, tiêu cực… gây xôn xao dư luận. Trong những người đưa tin sai sự thật đó, có người vì vội vàng, cẩu thả dẫn đến sơ suất, nhưng có người cố ý và đầy ác tâm. Đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường, hậu quả vô lường. Đề cao tinh thần công dân, dẹp bỏ những hành vi thiếu trách nhiệm, thiếu tinh thần công dân chính là cách để vượt qua thử thách thế kỷ mà chúng ta đang phải đối diện.
Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra phạm vi toàn cầu, không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của người dân mà còn dẫn đến sự xáo trộn trong đời sống kinh tế - xã hội, tác động và làm thay đổi sâu sắc mọi lĩnh vực, từ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ cho đến văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh nói chung và ngành thi hành án nói riêng. Quán triệt mục tiêu, nhiệm vụ cần thực hiện Chi cục THADS huyện Long Mỹ linh hoạt vừa phòng, chống dịch theo Công văn số 158-CV/VPHU ngày 29/4/2021 của Chánh văn phòng Huyện ủy về việc thực hiện nội dung Công điện của Thường trực Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường  công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Công văn số 186/CTHADS-VP ngày 11/ 5/2021 của Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hậu Giang về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong Hệ thống; vừa thực hiện có hiệu quả chỉ tiêu nhiệm vụ được giao cùng với sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự tỉnh Hậu Giang kết quả thi hành án 07 tháng đầu năm 2021 của Chi cục đạt và vượt tiến độ đề ra so với tỷ lệ chia bình quân 12 tháng năm 2021, cụ thể kết quả đạt tỷ lệ 58,02% về việc 33,84% về tiền, tăng 15,19% về việc và 21,82% về tiền so với cùng kỳ năm 2020, từ đây tới cuối năm 2021 đơn vị phấn đấu hoàn thành đạt 2 chỉ tiêu về việc và tiền theo cấp trên giao.
Quang cảnh buổi họp BCĐ THADS huyện Long Mỹ
 
Chi cục Thi hành án dân sự huyện Long Mỹ đã chủ động, phối hợp với các ban ngành, địa phương tham mưu Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự huyện chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác thi hành án trên địa bàn huyện, 07 tháng đầu năm 2021 tổ chức họp 05 cuộc, qua đó đã kịp thời tháo gỡ, chỉ đạo hướng giải quyết những việc khó khăn, phức tạp trên địa bàn xã Xà Phiên, xã Thuận Hòa và thị trấn Vĩnh Viễn. Đồng thời, khẩn trương phân loại, tổ chức thi hành án kịp thời đối với các vụ việc có điều kiện thi hành án, kiến nghị 38 trường hợp có liên quan đến đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng đất chưa kê biên được đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang, Cục Thi hành án dân sự tỉnh hướng dẫn chỉ đạo cách giải quyết theo từng vụ việc cụ thể. Thực hiện tốt nhiệm vụ kép là vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.
 

Ảnh tiếp công dân

Mặc dù nước ta đã khống chế được mức độ lây lan và đạt được những thắng lợi bước đầu. Nhưng tình hình dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp và phía trước vẫn còn tiềm ẩn không ít những rủi ro và nguy cơ. Để vượt qua và chiến thắng đại dịch Covid-19, chỉ có thể đoàn kết đồng lòng, đồng thuận mới có thể biến nguy thành cơ theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Chúng ta phải lấy đoàn kết mà xoay vần vận mệnh, giữ gìn dân tộc và bảo vệ nước nhà". Nếu như dịch Covid-19 mang những mối nguy hại và sự căng thẳng, lo âu của toàn cầu thì trong "tâm bão" của dịch bệnh, chúng ta đã thấy hình ảnh của nhiều người dân Việt Nam sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để có những hành động tốt đẹp bảo vệ sức khỏe của cộng đồng. Mỗi hành động nhỏ của họ đều thắp lên niềm tin, niềm hy vọng, không những vậy còn vun đắp và tô đậm thêm truyền thống nhân ái của người Việt Nam bao đời nay.

Qua đây, chúng ta càng thấy ý nghĩa sâu sắc và giá trị nhân văn lớn lao từ truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, từ sự ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn. Hơn bao giờ hết, càng khó khăn, thử thách, lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sống có nghĩa, có tình, mang đậm bản sắc văn hóa Việt lại càng tỏa sáng; cả dân tộc kết thành một khối thống nhất về ý chí và hành động, tạo sức mạnh to lớn trong công tác phòng, chống dịch. Qua đại dịch còn bồi đắp thêm cho các tầng lớp nhân dân về niềm tin tưởng, tự hào về con đường mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân đã chọn. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công”. Với truyền thống đoàn kết của dân tộc được phát huy, chắc chắn chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch này, với tinh thần đó tập thể Chi cục Thi hành án dân sự huyện Long Mỹ đoàn kết quyết tâm với tất cả trí lực và thể lực hoàn thành chỉ tiêu năm 2021 với những hành động, giải pháp thực hiện nhiệm vụ cụ thể như sau:

- Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành; thực hiện ra quyết định đúng thời hạn đối với 100% bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực theo quy định của pháp luật; nâng cao công tác xác minh điều kiện thi hành án, bảo đảm việc phân loại thi hành án chính xác, đúng quy định.

- Tập trung rà soát những vụ việc không có điều kiện thi hành án nhưng đủ điều kiện xét miễn giảm để lập hồ sơ xét miễn giảm tiền thi hành án; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tổ chức thi hành các vụ việc có giá trị lớn, các vụ việc liên quan tín dụng ngân hàng, vụ việc phức tạp, kéo dài góp phần nâng cao tỷ lệ thi hành án.

- Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch công tác của từng công chức, người lao động trong đơn vị; kịp thời xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên hướng dẫn giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc,… để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong năm 2021.
 
                                                                                           Ngọc Diện
                                                                              Chi cục THADS huyện Long Mỹ
 
 

Các tin đã đưa ngày: