Sign In

Ứng phó linh hoạt để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự

22/11/2021

Ứng phó linh hoạt để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ thi hành án dân sự
Ngày 22/11, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, chỉ tiêu thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính (THAHC) năm 2022 với sự chủ trì của Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái.
Tăng cường công tác phối hợp
Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong bối cảnh toàn xã hội bị tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, Bộ Tư pháp đã tích cực, chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp để chỉ đạo Hệ thống THADS cố gắng thực hiện tốt nhất có thể nhiệm vụ được giao trong các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. Về việc, đã thi hành xong 493.971 việc trong số có điều kiện, đạt tỉ lệ 75,81%. Về tiền, thi hành xong 45.705 tỷ 148 triệu 397 nghìn đồng trong số có điều kiện, đạt tỉ lệ 31,05%. Về theo dõi thi hành án hành chính, đã thi hành xong 455/944 bản án, quyết định.
 

 
Công tác thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế được chú trọng; chủ động xác minh, áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước, thu hồi nợ của các tổ chức tín dụng, các vụ việc phức tạp, kéo dài, có giá trị lớn được tập trung chỉ đạo giải quyết. Thể chế về THADS tiếp tục được rà soát để kịp thời bổ sung, hoàn thiện; tổ chức bộ máy các cơ quan THADS không ngừng được củng cố, kiện toàn. Số lượng công chức vi phạm bị xử lý kỷ luật giảm so với cùng kỳ năm 2020; kỷ luật, kỷ cương trong toàn Hệ thống ngày càng được tăng cường.
Là địa phương đạt kết quả THADS năm 2021 khá cao với 80,07% về việc, 40,68% về tiền, Cục trưởng Cục THADS TP.Cần Thơ Nguyễn Viết Xuân đã chia sẻ một số kinh nghiệm để đạt được kết quả này. Theo đó, dự báo được tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp nên ngay từ đầu năm, Cục đã yêu cầu các Chi cục chủ động xử lý các án có điều kiện, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”; đôn đốc Chấp hành viên rà soát, tổ chức thi hành án. Tăng cường kiểm tra, tự kiểm tra, đảm bảo Chi cục được kiểm tra ít nhất 1 lần trong năm, tiến hành kiểm tra nhiều hơn đối với các Chi cục yếu kém. Chú trọng công tác kiện toàn cán bộ, xây dựng kế hoạch chuyển đổi vị trí công tác, điều động cán bộ, rà soát kịp thời bổ sung chức danh lãnh đạo… Đánh giá kết quả THADS năm 2021 của địa phương chưa tạo được đột phá, vì vậy, Lãnh đạo Cục sẽ tiếp tục chỉ đạo các Chi cục trực thuộc khắc phục các tồn tại, hạn chế, bám sát các Kế hoạch giao chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022 của Tổng cục THADS để triển khai hiệu quả, kịp thời.
 
Đối với án tín dụng, ngân hàng, Vụ trưởng Vụ nghiệp vụ 1 Đặng Văn Huy cho biết để nâng cao hiệu quả thi hành loại án này, cần tăng cường đôn đốc, kiểm tra, tập trung vào những địa bàn có lượng án lớn, các vụ việc có giá trị trên 20 tỷ đồng; tăng cường kiểm tra, giám sát khâu thẩm định giá, bán đấu giá tài sản. Tổng cục THADS cần tổng hợp khó khăn, vướng mắc của địa phương để hướng dẫn chung, theo đó cần sửa đổi quy trình hướng dẫn nghiệp vụ; triển khai nghiêm túc Quy trình tổ chức thi hành án trong nội bộ cơ quan THADS sau khi được ban hành. Tổng cục THADS phối hợp các đơn vị liên quan chuẩn bị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14, trong đó đề xuất các nội dung liên quan đến hoàn thiện pháp luật về xử lý tài sản bảo đảm và thu hồi nợ xấu, tham mưu Bộ Tư pháp đề xuất Chính phủ tháo gỡ vướng mắc liên quan đến thực hiện các chính sách phát triển kinh tế xã hội, đề án nâng cao chất lượng hiệu quả công tác THADS đối với các bản án kinh doanh thương mại…
Đánh giá cao công tác phối hợp giữa VKS các cấp và cơ quan THADS, Phó Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Duy Giảng đề nghị hai ngành cần tiếp tục phối hợp rà soát vướng mắc các quy định pháp luật để đề nghị cấp có thẩm quyền hoàn thiện, sửa đổi Luật THADS, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP về THAHC, Thông tư thay thế Thông tư liên tịch số 06/2016/TTLT-BTP-VKSNDTC-TANDTC. Hai ngành Trung ương cần phối hợp chỉ đạo VKS các cấp, cơ quan THADS thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp liên ngành số 14; phối hợp rà soát, thống nhất quan điểm chỉ đạo hướng dẫn nghiệp vụ đối với các vụ việc THADS, hành chính có nhiều khó khăn, phức tạp. Đồng thời quan tâm phối hợp trong công tác tham mưu cấp ủy tăng cường công tác lãnh đạo của Đảng, giám sát của HĐND với công tác THADS, hành chính cũng như đối với công tác kiểm sát THADS, hành chính.

Tập trung giải quyết án trọng điểm, phức tạp kéo dài
Thay mặt Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ trưởng Lê Thành Long ghi nhận, biểu dương kết quả hệ thống THADS đạt được trong năm 2021. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Bộ trưởng cũng đã chỉ ra một số hạn chế như: một số địa phương kết quả còn thấp, công tác chỉ đạo của lãnh đạo cơ quan THADS một số nơi chưa kịp thời, còn dấu hiệu vi phạm về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp...
Dự báo được những khó khăn, thách thức trong năm 2022, Bộ trưởng yêu cầu toàn hệ thống THADS cần kịp thời nghiên cứu đề xuất các giải pháp hiệu quả trước mắt và lâu dài, ứng phó linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Trong đó, tập trung giải quyết các vụ việc trọng điểm, phức tạp kéo dài, các vụ việc tín dụng, ngân hàng, các vụ việc thu hồi tiền, tài sản trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế, đặc biệt là các vụ việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo. Chú trọng công tác phối hợp liên ngành từ trung ương đến địa phương, tích cực tham mưu, đề xuất nhằm tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo THADS các cấp và sự phối hợp của các ngành.
Kịp thời phát hiện các vấn đề pháp lý phát sinh trong thực tiễn từ đó đề xuất giải pháp tháo gỡ. Tiếp tục nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện thể chế và tổ chức thi hành hiệu quả các quy định của pháp luật về THADS, hành chính và các quy định của pháp luật có liên quan, nhất là các quy định liên quan đến việc thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế theo yêu cầu tại Chỉ thị số 04-CT/TW.

Trong công tác chỉ đạo điều hành, Tổng cục cần làm “chỗ dựa” cho các Cục THADS, Cục làm “chỗ dựa” cho Chi cục, phát huy trách nhiệm tập thể, tập trung chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
òn Thứ trưởng Mai Lương Khôi đề nghị hệ thống THADS nghiên cứu tiếp thu các ý kiến chỉ đạo để quán triệt triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ 2022 tại đơn vị, địa phương bảo đảm hiệu quả. Trên cơ sở Chương trình công tác trọng tâm của Bộ đối với lĩnh vực THADS, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương, Tổng cục THADS, các cơ quan THADS xây dựng kế hoạch công tác năm 2022 bám sát yêu cầu nhiệm vụ được giao, linh hoạt thích ứng tình hình từng địa phương.
Nhân dịp này, Hội nghị đã công bố Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho ông Tăng Quốc Hùng, nguyên Cục trưởng Cục THADS Bạc Liêu; ông Phan Văn Châu, nguyên Cục trưởng Cục THADS  Đồng Nai; ông Văn Đình Minh, Cục trưởng Cục THADS Hà Tĩnh; bà Nguyễn Thị Thu Chung, Cục trưởng Cục THADS Phú Thọ.

 
Nguồn: https://moj.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: