Sign In

Những thuận lợi và khó khăn trong công tác cưỡng chế thi hành án trên địa bàn thành phố Lào Cai

18/07/2018

       Thành phố Lào Cai là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh, có cửa khẩu quốc tế giao thương với nước láng giềng Trung Quốc. Kinh tế xã hội phát triển cũng kéo theo các hệ lụy nhất định, đặc biệt là các vụ án tranh chấp kinh tế ngày càng nhiều với giá trị lớn và ngày càng có xu thế tăng đột biến trên địa bàn thành phố. Năm 2016 tổng số tiền phải thi hành án của Chi cục THADS thành phố Lào Cai mới chỉ trên dưới 50 tỷ đồng, đến năm 2017 đã tăng lên hơn 100 tỷ đồng và đến 6 tháng đầu năm 2018 đã tăng lên hơn 200 tỷ đồng. Với phương châm giải quyết việc thi hành án một cách hiệu quả, thấu tình, đạt lý, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai luôn lấy vận động, thuyết phục làm nền tảng. Tuy nhiên đối với các vụ việc đương sự cố tình chây ỳ, chống đối, không hợp tác, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai cương quyết áp dụng những biện pháp cưỡng chế để thi hành dứt điểm. 
       Trong những năm qua, công tác cưỡng chế thi hành án được lãnh đạo đơn vị đặc biệt quan tâm. Từ phương diện khách quan, đơn vị luôn nhận được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của ngành dọc, cấp trên, của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố; sự sát sao chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự thành phố; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban ngành hữu quan không chỉ trên địa bàn thành phố mà còn cả các huyện khác trong tỉnh. Từ phương diện chủ quan, đội ngũ chấp hành viên, công chức trong đơn vị có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có kinh nghiệm dày dạn trong công tác…Trước khi quyết định cưỡng chế, đơn vị đều tổ chức họp liên ngành các cơ quan như Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân để thống nhất phương án giải quyết; báo cáo xin ý kiến của Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai. Lãnh đạo đơn vị thường xuyên chỉ đạo các Chấp hành viên phải thực hiện đúng các trình tự thủ tục, vận dụng hết mọi biện pháp vận động, thuyết phục, xác minh kỹ điều kiện thi hành án của đương sự từ đó có các phương án cưỡng chế phù hợp, kịp thời có những quyết định xử lý đúng đắn đối với những tình huống phát sinh. Với những thuận lợi đó, từ năm 2016 đến nay, đơn vị đã áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với 60 trường hợp (trong đó cưỡng chế không huy động lực lượng là 51 trường hợp, cưỡng chế có huy động lực lượng là 09 trường hợp). Toàn bộ các vụ việc cưỡng chế đều được thực hiện thành công, điển hình có thể kể đến các vụ cưỡng như: vụ cưỡng chế giao trả nhà đất tại số 045, đường Hoàng Liên, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai đối với bà Đoàn Thị Tuyết Nga (vụ việc có ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị tại địa phương), vụ cưỡng chế kê biên xử lý tài sản đối với Công ty Dược - Vật tư y tế Thúy Linh (vụ việc có tính chất đặc thù ngành y tế), vụ cưỡng chế kê biên xử lý tài sản Công ty TNHH Thịnh Phú (vụ việc cưỡng chế ngoài địa bàn thành phố Lào Cai), vụ cưỡng chế kê biên xử lý tài sản đối với Công ty TNHH vận tải Toàn Thắng (vụ việc có sự chống đối quyết liệt của những người đã mua tài sản của người phải thi hành án)….


 
Buổi họp bàn cưỡng chế tại Chi cục Thi hành án dân sự TP.Lào Cai - Ảnh: Thu Hà
 
Bên cạnh những thuận lợi, công tác cưỡng chế trên địa bàn thành phố Lào Cai cũng gặp phải những khó khăn nhất định như: lực lượng công chức, chấp hành viên còn mỏng; sự chống đối ngày càng quyết liệt của các đương sự, đe dọa công chức, chấp hành viên trực tiếp giải quyết vụ việc; quy định pháp luật về trách nhiệm đưa người không liên quan ra khỏi khu vực cưỡng chế còn chưa cụ thể… Một số vụ việc cưỡng chế gần đây trên địa bàn phát sinh tình huống những người thân của người phải thi hành án lấy lý do ốm đau cản trở lực lượng cưỡng chế làm việc. Các thành viên tham gia bảo vệ cưỡng chế chưa quyết liệt trong các trường hợp cố tình gây cản trở việc thi hành án. Chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chuyên môn khác cũng chỉ thực hiện nhiệm vụ theo thẩm quyền... Tuy nhiên bằng kinh nghiệm và bản lĩnh trong công tác, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai đã khắc phục được mọi khó khăn, giải quyết dứt điểm các tình huống phát sinh trong quá trình áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Một vụ cưỡng chế của Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự TP.Lào Cai
- Ảnh: Thu Hà

 
       Với quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, tập thể đơn vị cũng như mỗi cá nhân công chức, chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai luôn đoàn kết, thống nhất trên tinh thần thượng tôn pháp luật, nỗ lực hết mình, tập trung cao độ trong công việc, nhiều năm luôn đạt và vượt các chỉ tiêu được giao, đảm bảo nhiệm vụ chính trị tại địa phương, không phát sinh trường hợp khiếu nại, tố cáo bức xúc, tồn đọng kéo dài, đảm bảo được tính nghiêm minh của pháp luật cũng như tính khả thi của các Bản án, quyết định trên thực tế. tạo được lòng tin đối với nhân dân, xứng đáng là lá cờ đầu trong công tác Thi hành án dân sự trên địa bàn tỉnh Lào Cai./.
               Vũ Thị Liễu -  Chi cục THADS thành phố Lào Cai
 

Các tin khác
Các tin đã đưa ngày: