Nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự - chủ đề chính tại Diễn đàn pháp luật ASEAN 2020

05/11/2020
Hưởng ứng và thực hiện năm chủ tịch ASEAN của Việt Nam với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, ngày 04/11/2020, Bộ Tư pháp phối hợp với ASEAN tổ chức Diễn đàn pháp luật ASEAN 2020 tại Hà Nội. Diễn đàn có chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm của ASEAN trong nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật và thi hành các bản án, quyết định dân sự của tòa án”.

Diễn đàn có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc; Thứ trưởng Bộ ngoại giao - Tổng thư ký Ủy ban quốc gia ASEAN 2020 Nguyễn Quốc Dũng và ông Robert Matheus Tene, Phó Tổng Thư ký ASEAN. Ông Nguyễn Hữu Huyên, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tư pháp - Trưởng ASLOM Việt Nam chủ trì điều hành đầu cầu Việt Nam. Về phía đầu cầu các nước thành viên ASEAN do các trưởng ASLOM điều hành. Ngoài ra, Diễn đàn cũng có sự tham gia của một số chuyên gia quốc tế UNDP, Nhật Bản (JICA), CHLB Đức, Cộng hòa Pháp.

Tại Diễn đàn, đại diện 10 nước thành viên ASEAN và các chuyên gia quốc tế đến từ UNDP, JICA, Đức, Pháp đã trình bày các tham luận về kinh nghiệm của mỗi quốc gia liên quan đến nội dung chủ đề của Diễn đàn bao gồm: khuôn khổ chính sách, pháp luật liên quan đến tổ chức thi hành pháp luật, thi hành án dân sự; mô hình, thực tiễn tổ chức công tác thi hành pháp luật, mô hình hệ thống thi hành án dân sự tại các quốc gia ASEAN và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện; các giải pháp, định hướng hoàn thiện, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật, thi hành án dân sự...
 


Đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự - cơ quan quản lý công tác thi hành án dân sự trực thuộc Bộ Tư pháp tại Việt Nam, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự đã tham dự và phát biểu tham luận “Quy trình tổ chức thi hành án dân sự và ứng dụng công nghệ thông tin trong thi hành án dân sự tại Việt Nam trong tình hình mới”. Nội dung tham luận nhằm giới thiệu, chia sẻ tới các nước trong khối ASEAN về mô hình tổ chức, hệ thống cơ quan THADS, quy trình tổ chức thi hành án dân sự tại Việt Nam; đồng thời, chia sẻ những thành tựu, kết quả cũng như những thách thức của hệ thống cơ quan THADS trong ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình tổ chức thi hành án thời kỳ đổi mới tại Việt Nam. Phát biểu tại Diễn đàn, đồng chí Nguyễn Văn Sơn bày tỏ sự vui mừng khi được trao đổi và cảm ơn những thông tin, đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm về mô hình thi hành án dân sự, cách làm hay trong việc tổ chức thi hành án dân sự của đại diện các nước bạn tham dự Diễn đàn. Đồng chí khẳng định đây chính là một trong những nguồn tư liệu hữu ích đối với Việt Nam trong việc hoàn thiện, xây dựng hệ thống cơ quan THADS, hệ thống pháp luật và nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự tại Việt Nam trong thời gian tới./.